Thiết kế thời trang là gì? Học thiết kế thời trang có tương lại không?

Mỗi người đều có những sở thích khác nhau. Họ luôn không ngừng học hỏi và tìm kiếm niềm đam mê đó. Đối với thời trang cũng vậy, có những người luôn luôn theo đuổi chúng. Đó là gì mà nhiều người “sống chết” với nó như vậy? Nỗ lực để trở thành nhà thiết kế thời trang? Vậy thiết kế thời trang là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

THIẾT KẾ THỜI TRANG LÀ GÌ?

Trước khi tìm hiểu thiết kế thời trang là gì thì chúng ta nên hiểu thời trang trước đã. Có thể hiểu đơn giản thì thời trang là những trang phục hợp thời. Đó là những thói quen ăn mặc, thịnh hàng trong một không gian, thời gian nhất định. Mỗi thời đều có những trang phục được lựa chọn khác nhau. Bản chất của thời trang luôn gắn liền với thẩm mỹ. Mặt khác trang phục phản ánh đời sống xã hội, trình độ kinh tế. Ngày xưa người ta “ăn no mặc ấm”, còn ngày nay thì “ăn ngon mặc đẹp”. Sự khác biệt đó chứng tỏ thời trang luôn gắn liền với đời sống, sinh hoạt, kinh tế, xã hội mỗi thời.

Ngành thiết kế thời trang là ngành liên quan đến sự nghệ thuật. Một nhà thiết kế thời trang cần phải có sự sáng tạo trong tác phẩm của mình. Cùng với đó là sự quan sát, tìm tòi các nhu cầu làm đẹp của con người.

Có thể bạn chưa biết những tác phẩm thời trang được chia làm 2 hướng là: hướng trình diễn nghệ thuật và hướng ứng dụng thực tế.

  • Hướng trình diễn nghệ thuật: các nhà thiết kế thỏa sức sáng tạo và thể hiện ý tưởng. Các sản phẩm được thử nghiệm các kỹ thuật hay chất liệu mới trong cắt may.
  • Hướng ứng dụng thực tế: hướng này thì quá quen thuộc đối với mọi người. Các sản phẩm được ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày như: quần áo thường ngày, đầm dự tiệc, đồ công sở….

Có thể bạn quan tâm >>> Tại sao Học Thiết Kế Thời Trang “không thể bỏ qua” cắt may, thiết kế rập

CƠ HỘI VIỆC LÀM CHO NGÀNH HỌC THIẾT KẾ THỜI TRANG 

Như đã nói ở trên đây là ngành có tính cạnh tranh rất cao. Cơ hội nhiều gắn liền với những nỗ lực. Để đạt được thành công thì bạn cần phải cố gắng rất nhiều.

Bạn có thể sở hữu một thương hiệu riêng, nhà thiết kế, hay chuyên gia tư vấn, nghiên cứu về xu hướng thời trang, stylist, làm việc tại các tạp chí… Cơ hội việc làm rất phong phú. Nhiều nơi cần đến người có am hiểu về thời trang. Tất nhiên bạn cần phải có khả năng hay “trình độ” mới có thể có được việc làm tốt. Không có gì là dễ dàng cả, do đó bạn cần  có đủ tài năng, đam mê và tâm huyết với nghề.

Nhu cầu cầu con người luôn tăng nhanh. Điều đó không dừng lại ở thị trường trong nước, mà nó vươn ra cả thế thới. Thời trang là không có rào cản hay khoảng cách. Do vậy, cơ hội để bạn vươn ra tầm quốc tế là rất lớn. Cơ hội để phát triển và hội nhập luôn trong tầm tay. Thị hiếu và xu hướng và yếu tố quan trọng để tạo ra sản phẩm chất lượng. Vì vậy hãy thỏa sức thể hiện niềm đam mê, khả năng của mình trên những sản phẩm xuất sắc. Đấy là “tấm vé thông hành” để bạn vươn ra thế giới.

CÁC TỐ CHẤT ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT NHÀ THIẾT KẾ THỜI TRANG CHUYÊN NGHIỆP 

Ngành thời trang luôn có sự cạnh tranh rất mạnh. Đó không chỉ xuất phát từ các thương hiệu, mà khốc liệt hơn cả là từ các nhà thiết kế. Nếu bạn có mong muốn và mơ ước để trở thành nhà thiết kế tài ba. Thì hơn hết bạn không thể bỏ qua những điều sau đây.

1. Có niềm đam mê nghiêm túc

Thời trang rất khó. Đó là sự cạnh tranh khốc liệt và đòi hỏi rất nhiều kỹ năng. Để có thể trở thành một nhà thiết kế thời trang giỏi bạn cần phải thực sự nghiêm túc. Niềm đam mê đó không phải ngày một ngày hai. Mà đó cả một quá trình duy trì. Ngọn lửa đó không bao giờ được dập tắt trong bạn. Đó là yếu tố cốt lõi tạo nên sự thành công.

2. Cần có tính sáng tạo

Đây là yếu tố rất quan trọng để có thể có những sản phẩm đẹp. Không ai là không thích sự mới mẻ và đặc biệt cả. Yếu tố đó tạo nên sự khác biệt, màu sắc riêng trong bạn. Cái nhìn nghệ thuật riêng biệt sẽ có những sự sáng tạo riêng biệt. Do vậy bạn cần phải có nó.

3. Có khả năng vẽ

Để phác họa một sản phẩm thời trang bạn cần có khả năng vẽ nhất định. Bạn cần có nó để lên ý tưởng. Đây có thể là thứ duy nhất để bạn truyền đạt ý tưởng. Không cần quá đẹp chỉ cần đủ và chính xác là có thể có một bản phác hoàn hảo.

4. Hiểu biết về màu sắc và chất liệu vải

Các giới chuyên môn thường đánh giá sản phẩm trên các tiêu chí: Màu sắc, chất liệu vải, phom dáng, chi tiết và ý tưởng. Kiến thức về màu sắc bạn cần phải có khi lên ý tưởng mà hài hòa với nhau. Chúng cần có sự gắn kết và tổng thể liên quan. Cả chất vải cũng vậy. Bạn cần đảm bảo nó phù hợp với bộ sưu tập thu đông hay xuân hè. Hay kết hợp ra sao cho hợp lý nhất.

5. Khả năng nghiên cứu, tìm tòi

Để sáng tạo cái mới, bạn phải am hiểu những cái cũ. Bạn cần có sự quan sát và học hỏi. Mỗi thời sẽ có những xu hướng thời trang khác nhau. Bạn cần phải tiếp nhận để sáng tạo nên tác phẩm của mình. Là con người sống với thời trang, bạn chắc chắn phải biết những xu hướng nào đã và đang thịnh hành. Càng biết nhiều, bạn càng có lợi.

HỌC THIẾT KẾ THỜI TRANG CẦN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?

Khi có niềm đam mê mà bạn vẫn chưa dám quyết định? Thực ra, để trở thành nhà thiết kế thời trang có nhiều lựa chọn dành cho bạn. Đó là tự học và học đại học ngành thời trang.

1. Tự học thiết kế thời trang

Đây không phải là điều lạ lẫm nữa. Bạn có thể tự mình tìm hiểu các kiến thức về thời trang, xu hướng, kỹ thuật cắt may… trên internet. Những website hay khóa học thiết kế thời trang online rất phong phú và đa dạng cho bạn lựa chọn. Các tạp chí thời trang luôn cập nhật xu hướng mới nhất, các video trên youtube, các app tự học luôn dành cho bạn.

Song để toàn diện hơn trong lĩnh vực thiết kế, bạn nên đọc sách. Tốt nhất bạn nên tham gia khóa học chuyên môn với sự giảng dạy của chuyên gia đầu ngành.

Nhưng cách học này khá khó khăn và cần phải có sự quyết tâm rất cao. Đặc biệt bạn cần có các kiến thức cơ bản đê có thể tự học.

2. Tìm trung tâm đào tạo thiết kế thời trang chuyên nghiệp.

Một trung tâm đào tạo thiết kế thời trang uy tín và chất lượng sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được mục đích. Với môi trường học chuyên nghiệp và đầy đủ trang thiết bị. Có đầy đủ các khóa học từ cơ bản đến nâng cao, bạn hoàn toàn có thể học lại từ đầu và bài bản khi học tại Trung tâm đào tạo cắt may thời trang Luvinus.

Bộ sưu tập kết thúc khóa học thiết kế thời trang chuyên nghiệp của học viên Luvinus

Kết thúc khóa học thiết kế thời trang chuyên nghiệp tại Luvinus bạn hoàn toàn có thể:

  • Làm chủ hoàn toàn việc cắt may các kiểu mẫu thời trang (sơ mi, đầm/váy liền, chân váy, quần, vest, măng tô…)
  • Nắm vững Ra rập và nhảy size cho mọi mẫu thiết kế từ bản vẽ, ảnh chụp, lên thành phẩm được những mẫu có tính ứng dụng thực tế cao.
  • Hoàn thiện các kĩ năng, thúc đẩy tư duy sáng tạo, thành thạo biến kiểu cách điệu trang phục và phát triển các ý tưởng thiết kế các mẫu mới.
  • Các bạn đang kinh doanh thời trang có thể đánh giá được nhân viên kỹ thuật hay đơn vị gia công có cung cấp những sản phẩm tốt, chất lượng thật hay không.

Ngành thiết kế thời trang luôn luôn thay đổi theo nhịp sống của con người. Nó có thể là một vòng luân hồi hay là thay đổi mạnh mẽ. Điều quan trọng là cần cập nhật đúng, đủ và chuẩn xác. Cơ hội luôn dành cho tất cả mọi người. Vì vậy nếu bạn có niềm đam mê đừng ngại mà theo đuổi. Niềm đam mê thời trang sẽ luôn là động lực để bạn giành được thành công. Chúc bạn may mắn! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status