Học Thiết Kế Thời Trang “đừng bỏ lỡ” cắt may, thiết kế rập

Học thiết kế thời trang đang là từ khóa được nhiều bạn trẻ quan tâm. Đơn giản vì xu hướng thời trang ngày càng phát triển, ai cũng hướng đến những thứ đẹp đẽ hơn cho con người. Nhưng học thiết kế thời trang mà chỉ cầm cây bút vẽ và sáng tạo thôi đã thực sự đủ? Chắc hẳn nhiều người sẽ không biết rõ được học cắt may, thiết kế rập nằm ở vị trí then chốt của việc thiết kế thời trang. Luvinus sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác về việc học thiết kế thời trang mà rất ít người biết đến nó. 

CÁC BƯỚC TẠO NÊN SẢN PHẨM THỜI TRANG 

Ở đây chúng tôi sẽ chỉ nói sơ lược về các bước hoàn thiện một sản phẩm thời trang là trang phục (quần áo). Để làm ra nó cần ít nhất là 9 bước mới có thể hoàn thành. Bao gồm các bước:

 • Lên ý tưởng cho trang phục
 • Phác thảo thiết kế
 • Duyệt mẫu thiết kế
 • Ghép phụ liệu
 • Cắt ra mẫu rập
 • May mẫu
 • Duyệt và hiệu chỉnh sai sót trên mẫu rập
 • Giác sơ đồ nhảy size
 • Lên kế hoạch sản xuất đại trà và truyền thông quảng cáo.

Nhìn chung cần phải thông qua các bước trên mới có thể hoàn thành một sản phẩm. Do vậy cần sự tỉ mỉ, trau truốt, cẩn thận đối với nhà thiết kế. Họ không được nóng vội nhảy qua các bước hay làm qua loa ở bất cứ phân đoạn nào. Và tất nhiên kỹ thuật cắt may cũng rất quan trọng đối với từng sản phẩm. Đó là yếu tố quyết định làm nên phom dáng và hoàn chỉnh bản vẽ trên giấy của các nhà thiết kế.

TẠI SAO HỌC THIẾT KẾ THỜI TRANG NHỮNG VẪN CẦN NẮM CHẮC KỸ THUẬT CẮT MAY?

Có rất nhiều bạn đã đặt câu hỏi với Luvinus rằng: “Học thiết kế thời trang có cần năng khiếu vẽ không?”

Luvinus sẽ trả lời: “Năng khiếu cũng là một phần nhưng bạn có khả năng quan sát từ mẫu thiết kế và cho ra những mẫu cắt rập thì bạn cũng có thể làm được trong nghề thời trang này. Có thể bạn vẽ đẹp những không truyền tải ý tưởng đó đến người cắt may thì cũng vô ích. Thiết kế thời trang không nhất thiết phải vẽ quá đẹp, điều quan trọng là truyền đạt ý tưởng và cho ra sản phẩm đúng với ý tưởng.”

Mỗi người đến với thiết kế thời trang đều có một mục đích riêng của mình. Có bạn muốn trở thành một nhà thiết kế nổi tiếng. Có bạn lại muốn thiết kế một thương hiệu riêng cho mình. Hay nhiều bạn học thiết kế thời trang chỉ vì đam mê và sáng tạo,…Hầu như mọi người đều nghĩ thiết kế thời trang là việc cầm cây bút chì. Và vẽ ra những bản vẽ thật đẹp và chỉ cần có tư duy sáng tạo. Những trên thực thế thì những nhà thiết kế nổi tiếng đều thành danh bởi cây kéo. Với những đường cắt “điêu luyện” và đường may chuẩn xác.

Ví dụ như Nhà thiết kế nổi tiếng thế giới Pierre Cardin – Là Nhà thiết kế một thời của hãng thời trang Dior có xuất thân từ một thợ may bình dân. Chính vì vậy, việc học sâu về kỹ thuật trong thiết kế thời trang như: học cắt may, thiết kế rập là rất cần thiết. Để thành công bạn cần đi từ cái đơn giản nhất!

Những bất cập của việc học thiết kế thời trang những không biết về kỹ thuật: 

1. Nếu bạn học thiết kế thời trang nhưng chỉ biết vẽ

Thiết kế thời trang không chỉ đơn giản là có những ý tưởng trong đầu và vẽ ra. Sau đó đưa đến thợ Cắt, thợ May để làm ra những sản phẩm y như hình vẽ. Suy nghĩ này thực sự là quá sai lầm! Dù bạn có vẽ ra những mẫu thiết kế lung linh đến mấy mà không hiểu gì về kết cấu của trang phục. Những chi tiết cắt ghép và kết nối cho ra sản phẩm thì coi nhưng bản vẽ đấy vứt đi.

Ví dụ như: Khi vẽ một chiếc váy bạn không bao giờ vẽ các Li, Chiết, chi tiết kỹ thuật cho chiếc váy…Và bạn cũng không hiểu tại sao nó phải tồn tại trên bề mặt sản phẩm. 

Học thiết kế thời trang không chỉ biết vẽ là đủ

Và rồi bạn đưa bản vẽ cho thợ cắt may họ làm. Họ sẽ đặt ra rất nhiều câu hỏi cho bản vẽ của bạn như: Tay váy em vẽ như thế này có độ dài như thế nào? Gấu váy em vẽ cao hơn gối bao nhiêu cm? Eo này em muốn chiết như thế nào?…Tuy nhiên bạn không hiểu họ muốn hỏi gì và không thể trả lời các câu hỏi họ. Và họ chỉ có thể làm áng chừng theo hình vẽ. Chưa kể nhiều mẫu thiết kế khó về mặt kỹ thuật. Thì những người thợ cũng bó tay không làm được và trách nhiệm thuộc về bạn. 

Đến khi nhận được sản phẩm trên tay thì hỏi: “Ơ sao cái tay nó lại thế này, cái cổ nó phải thế kia cơ mà,…” Và rồi người thợ May sẽ vô tư trả lời bạn: “Em vẽ sao thì chị may như vậy, cái tay em vẽ như vậy. Nhưng đến khi may nó không lên dáng như vậy được nên chị chuyển sang may như vậy”,…Dù họ có giải thích cho bạn nhưng vì không am hiểu về kỹ thuật. Nên bạn cũng không thể tranh cãi với họ. Nhìn vào thực tế bạn cũng đã biết được việc học kỹ thuật khi thiết kế thời trang là quan trọng như thế nào rồi nhé!

2. Nếu bạn là chủ của một xưởng may

Như các bạn đã biết, làm sản xuất thì lợi nhuận rất thấp, kiếm được nhiều tiền nếu làm với số lượng lớn. Chính vì vậy phải tiết kiệm các chi phí nguyên liệu, nhân công tối đa thì mới có lãi. Nhiều bạn có suy nghĩ là khi mở xưởng may chỉ cần có tiền đầu tư máy móc, thuê xưởng, thuê nhân công, có mối hàng là đủ. Nhưng thực ra với vai trò là chủ xưởng máy, bạn buộc phải hiểu sâu sắc về nghề thiết kế, cắt may. Và cần có kinh nghiệm trong nghề thời trang.

Nếu bạn không biết về kỹ thuật thì điều gì sẽ xảy ra với xưởng của bạn? Khi lô hàng bị may lỗi, thợ may sai sẽ đổi lỗi cho thợ cắt. Thợ cắt lại đổi lỗi ngược cho thợ may. Xong lại đổ lỗi cho thợ giác sơ đồ,…Sử dụng vô tội vạ nguyên liệu phụ trợ, vải,…Và cuối cùng người chịu thiệt hại là bạn.

Bạn có một xưởng may nhưng không biết các kỹ thuật may thì cũng không thể có lợi nhuận

Giải pháp duy nhất lúc này là bạn nên thuê một thợ Kỹ thuật giỏi về thiết kế. Thay bạn quản lý trực tiếp và bạn phải phụ thuộc hoàn toàn vào họ. Vì thế bạn nên bạn nên theo học một khóa cắt may tại Luvinus. Để chuẩn bị hành trang kiến thức và bước vào cuộc chơi lớn nhé! 

3. Bạn học thiết kế thời trang để mở shop thời trang thiết kế của mình

Ước mơ của bạn là trở thành một nhà thiết kế và có thương hiệu may mặc riêng của mình. Rất nhiều bạn nghĩ mình sẽ vẽ mẫu và thuê xưởng may tạo ra các sản phẩm thực tế,… Nhưng trên thực tế, nếu bạn không có kiến thức để đánh giá một sản phẩm đạt tiêu chuẩn. Và bạn phụ thuộc hoàn toàn vào các thợ may ngoài. Và không thể kiểm soát được sản phẩm. Bạn sẽ gặp hàng loạt khó khăn y như chủ xưởng sản xuất Luvinus đã nhắc đến ở phía trên.

Muốn có một thương hiệu thời trang riêng mà không biết các kỹ thuật cắt may thì cũng không được lâu dài

Vậy nên nếu bạn muốn Startup một thương hiệu thời trang riêng của mình. Thì hãy bắt đầu bằng chính năng lực và chút vốn vừa phải. Để có lãi khi kinh doanh, các bạn cần tiết kiệm tối đa chi phí thuê thợ cắt may. Chính vì thế bạn phải tự học thiết kế mẫu, tự cắt rập và dựng lên sản phẩm mẫu thực thế,… Nói đến đây các bạn cũng thấy vai trò quan trọng của kỹ thuật cắt may rồi đúng không?

Tóm lại, mỗi người đến với nghề thời trang là có mục tiêu khác nhau. Nhưng để thành công chắc chắn các bạn cần có nền tảng kiến thức cơ bản về cắt may. Với 3 câu chuyện trên thì mỗi bạn sẽ tự rút ra cho mình một kinh nghiệm riêng. Mỗi bạn sẽ đầu tư cho việc học này với từng mức độ quan tâm khác nhau: Có người học để trở thành chuyên nghiệp, để tự tay làm những sản phẩm thời trang mà mình muốn. Có người học chỉ để biết và không cần quá giỏi,…

Và có một điều chắc chắn nếu bạn rơi vào ba câu chuyện trên đây thì bạn bắt buộc phải “khóa học rập – cắt may ra nghề” của Luvinus

TẠI SAO CHỌN HỌC CẮT MAY, THIẾT KẾ THỜI TRANG TẠI LUVINUS

Ngành Thời trang tại Việt Nam đang phát triển rầm rồ. Nhưng vẫn còn non trẻ và mang tính tự phát. Việc tìm một Trung tâm đào tạo thiết kế thời trang uy tín, chất lượng. Đặc biệt có thể đem đến đam mê cho người học là điều không dễ dàng. Luvinus là đơn vị đào tạo thiết kế thời trang, dạy cắt may uy tín tại Hà Nội. Với đội ngũ giảng dạy có kinh nghiệm hơn 10 năm trong nghề thiết kế thời trang, cắt may, thiết kế rập. 

Đối tượng đến với Luvinus là những ai?

 • Các bạn chưa biết gì về thiết kế thời trang nhưng muốn học nghề để làm cho công ty, cửa hàng,…
 • Các bạn yêu thích thời trang, muốn theo đuổi đam mê với những thiết kế riêng cho mình
 • Các bạn muốn mở cửa hàng kinh doanh thời trang
 • Các bạn đã có kiến thức về chuyên ngành thời trang và muốn nâng cao tay nghề, trình độ của mình
 • Các bạn muốn xây dựng thương hiệu cho riêng mình

Một số hình ảnh lớp học của Luvinus

Lợi ích bạn nhận được khi theo học thiết kế thời trang tại Luvinus

Chương trình đào tạo của Luvinus đem đến cho học viên đầy đủ kiến thức. Cùng với những kỹ năng thiết kế thời trang cho người mới bắt đầu, bao gồm: 

 • Phân tích cơ thể, lấy số đo và kỹ thuật cắt, may
 • Cung cấp kiến thức chuyên sâu về ra rập, nhảy size, giác sơ đồ. Công thức lên các sản phẩm ứng dụng từ ôm sát đến biến kiểu của sơ mi, quần, váy, đầm, chân váy, vest, mangto…cùng kĩ thuật xử lý cho từng chất liệu. Từ đó học viên có thể ra rập và lên thành phẩm từ mọi hình ảnh hay sản phẩm mẫu.
 • Giúp bạn hoàn thiện các kỹ năng và tốc độ làm sản phẩm thực tế để đáp ứng cho công việc hoặc làm nghề. 
 • Bạn có thể phát triển các ý tưởng thiết kế các mẫu mới sau khi học xong khóa học cắt may tại Luvinus.
 • Đối với các bạn kinh doanh ngành thời trang thì kiến thức kỹ thuật sẽ giúp tiết kiệm được nhiều chi phí. Bạn có thể đánh giá được nhân viên kỹ thuật hay đơn vị gia công có cung cấp những sản phẩm tốt, chất lượng. Giúp cho việc kinh doanh của bận tốt hơn.

ĐĂNG KÝ HỌC NGAY

*Luvinus sẽ liên hệ bạn ngay sau khi nhận được bản đăng ký, sắp xếp Học thử miễn phí và tư vấn lịch học phù hợp với quỹ thời gian của bạn.

Hotline: 0961.585.180

4 thoughts on “Học Thiết Kế Thời Trang “đừng bỏ lỡ” cắt may, thiết kế rập

 1. Pingback: Học Thiết Kế Thời Trang Chuyên Nghiệp Tại Luvinus | Rèm cửa tốt

 2. Pingback: [3 Tips] để trở thành nhà thiết kế thời trang - Vách Nghệ Thuật

 3. Pingback: 20+ Cách Phối Đồ Với Quần Jean "ĐẸP - SÀNH ĐIỆU" Cho Các Nàng

 4. Pingback: Thiết kế thời trang là gì? Học thiết kế thời trang có tương lại không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status