Nghề May Thời Trang Là Làm Gì? Top 5+ Điều Bạn Cần Lưu Ý

nghe may

Nghề may đã xuất hiện từ rất lâu đời. Tuy nhiên, theo sự phát triển của xã hội, nghề may cũng có những chuyến biến linh hoạt nhất định. Nó không chỉ đơn giản là công việc cắt, đo, may quần áo đơn giản như trong quan niệm cũ nữa. Nếu quyết định bước chân vào con đường này, bạn cần có những hiểu biết nhất định. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu nghề may thời trang và những điều mà trước đây bạn chưa từng biết.

nghe may

Nghề may mặc có phải là ngành nghề hợp xu hướng?

Dệt may là ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam với những bước phát triển vượt bậc tại thị trường rộng lớn như Mỹ, EU, Nhật Bản và các thị trường tiềm năng như Hàn Quốc. Nghề may nội địa cũng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế đất nước.

Bên cạnh đó, ông bà ta thường nói: “Ăn ngon, mặc đẹp”. Nhất là với xã hội hiện đại ngày nay, vẻ ngoài trở thành một lợi thế trong cả công việc và cuộc sống thường nhật. Người ta bắt đầu chú ý tới cách ăn mặc, quần áo sao cho chỉn chu, hợp với thời trang hơn. Mà có cầu ắt sẽ dẫn đến cần cung. Và đó cũng là lý do khiến nghề may trở thành ngành nghề không bao giờ lỗi thời.

nghe may

Thu nhập của nghề may

Một vấn đề mà nhiều bạn quan tâm khi lựa chọn việc làm nói chung là thu thập. Đối với nghề may nói riêng, tùy theo năng lực và kinh nghiệm mà bạn có những mức lương khác nhau. Tuy nhiên với thực tế về những tiềm năng của ngành thời trang may mặc như hiện nay, mức thu nhập của những người thợ may có thể coi là ổn định và có chỗ đứng trong xã hội.

Không chỉ về mức thu thập hiện tại, đây còn là ngành nghề phát triển dài lâu trong tương lai. Khi đủ năng lực và khả năng, bạn có thể tự mở các cửa hàng may mặc, shop quần áo thiết kế của riêng mình. Và xa hơn thế nữa là các nhà thiết kế tên tuổi nổi tiếng trong nước và thế giới với mức thu nhập xa xỉ. Đối với bất cứ công việc nào, chúng ta luôn có phần thưởng xứng đáng cho năng lực và cố gắng của mình – nghề may cũng vậy.

nghe may

Yêu cầu của nghề may

Một câu hỏi chung của nhiều bạn là nghề may cần có những yêu cầu gì và làm sao biết bản thân có phù hợp hay không? Hãy để Luvinus giải đáp giúp bạn.

Đầu tiên, nghề may không chỉ đơn thuần là lao động chân tay như nhiều người nhầm tưởng. Mà hơn thế nữa, nó như một bộ môn nghệ thuật có tính toán. Tại sao lại nói như vậy? Đã là môn nghệ thuật nghĩa là bạn cần sự khéo léo, tỉ mỉ. Nhiều người nói nghề may không dành cho người nóng nảy, bất cẩn. Và quả thật vậy! Muốn làm một thợ may giỏi, bạn cần kiên nhẫn, tinh tế. Nếu bạn đã có sẵn những đức tính này, đây sẽ là thế mạnh của bạn thân. Tuy nhiên, hầu hết đây đều là kết quả thông qua quá trình rèn luyện và nỗ lực hoàn thiện mỗi ngày.

Bên cạnh đó, bản chất của xu hướng thời trang là thay đổi. Nếu không có sự tiến lên, bạn dễ bị đào thải bởi các đối thủ cạnh tranh khác. Không sáng tạo, không nắm bắt kịp xu hướng đồng nghĩa với việc bạn đang thụt lùi và chết dần. Vì vậy, một yêu cầu nữa đối với ai muốn tham gia ngành nghề thời trang là sự sáng tạo và khả năng biến ý tưởng thành sản phẩm. Đó là lý do nghề may còn bao hàm cả yếu tố “tính toán” – tính về thị trường và nắm bắt nhu cầu của khách hàng.

Ngoài ra, kỹ năng giao tiếp cũng là một vấn đề cần quan tâm nếu bạn có dự định mở một cửa hàng may mặc thiết kế. Hiểu được yêu cầu của khách hàng và truyền tải ý tưởng của mình một cách chuẩn xác sẽ giúp bạn dễ dàng dành được thiện cảm của khách hơn.

nghe may

Những khó khăn của nghề may

Sau khi nghe Luvinus phân tích, chắc hẳn nhiều bạn cảm thấy e ngại chùng bước. Nhưng khẳng định với bạn một lần nữa, mức độ khó của nghề may chỉ mang tính tương đối tùy vào từng người và phương hướng phát triển của từng cá nhân.

Nếu bạn chỉ dừng lại ở mức căn bản là cắt may thiết kế trang phục phổ thông, yêu cầu sẽ đơn giản hơn. Bạn chỉ mất khoảng thời gian ngắn và chi phí tương đối thấp để hoàn thành mục tiêu này. Đối với những bạn có hoài bão phát triển xa hơn, sự đầu tư là điều chắc chắn cần thiết. Để cho ra đời các bộ sưu tập mới lạ, độc đáo của riêng bản thân mình, bạn cần có thời gian mài giũa và một sự quyết tâm lớn. Nhưng bất kể kế hoạch của bạn là gì, khi quyết định tham gia ngành nghề này, bạn luôn phải trang bị cho bản thân một thái độ nghiêm túc, sự kiên trì nhẫn nại.

Bởi vậy mới thấy, nghề may là một ngành nghề tưởng đơn giản nhưng thực chất phức tạp. Tuy nhiên, bất cứ một công việc nào cũng đòi hỏi những kỹ năng, phẩm chất và áp lực riêng, không một ngành nghề nào dễ dàng hay đơn giản cả. Như ông bà ta có câu: “Lửa thử vàng gian nan thử sức”. Nếu có đủ đam mê, lòng quyết tâm, bạn sẽ vượt qua tất cả khó khăn và thử thách để đi đến thành công với công việc bản thân yêu thích và theo đuổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status