Học nghề may cần chuẩn bị gì? #6 lưu ý bạn cần nắm rõ!!

nguoi hoc nghe may can chuan bi gi

Một câu hỏi mà bất cứ ai quyết định theo đuổi ngành thời trang thường thắc mắc là: người học nghề may thời trang cần chuẩn bị gì? Dường như khó có một tiêu chuẩn nhất định nào cho con đường này và điều đó khiến nhiều người cảm thấy bối rối. Hãy để Luvinus giải đáp giúp bạn nhé!

 nguoi hoc nghe may can chuan bi gi

Nâng cao kỹ năng thiết kế của bản thân

Để theo đuổi nghề may thời trang nói chung và trở thành một nhà thiết kế thời trang nói riêng, bạn sẽ cần có sự kết hợp giữa nhiều yếu tố. Cụ thể bạn cần phát triển những kỹ năng như sau:

Kỹ năng vẽ

Một nhà thiết kế thời trang thành công có rất nhiều kỹ năng, nhưng yếu tố đầu tiên cần chuẩn bị chắc chắn là khả năng vẽ. Tuy nhiên, đừng nhầm tưởng vẽ đơn giản là những nét bút phác họa trên giấy. Thực tế là bạn còn cần nhiều hơn thế nữa, bao gồm các kiến thức về màu sắc và họa tiết, bố cục, tạo mẫu và vẽ, khả năng hình dung các khái niệm theo ba chiều. Điều quan trọng không nằm ở việc bạn vẽ đẹp bao nhiêu mà là người khác có hiểu chính xác những gì bạn vẽ hay không. Thậm chí ở trình độ cao cấp hơn, bản vẽ có thể giúp người xem hình dung cả về chất liệu, cách trang phục được mặc lên người dù chưa có thành phẩm. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể lột tả các ý tưởng của bản thân được.

Ngoài ra, một số người học nghề may thời trang còn trang bị thêm các kỹ năng về đồ họa như Photoshop, CorelDraw, Adobe Illustrator, Adobe InDesign… Bạn không nhất thiết cần hiểu biết toàn bộ hay giỏi. Tuy nhiên nếu muốn bắt kịp xu hướng hiện đại ngày nay, bạn nên biết đến chúng với một số thao tác căn bản.

Các kỹ năng cơ học liên quan đến may và cắt các loại vải

Giới chuyên môn và những người am hiểu thời trang thường đánh giá một bộ sưu tập qua năm yếu tố: Màu sắc, chất liệu vải, form dáng, chi tiết và ý tưởng. Điều đó cho thấy chất liệu và kiểu dáng đóng vai trò rất quan trọng. Bạn cần trang bị các các kỹ năng cơ học liên quan đến may và cắt tất cả các loại vải để có những lựa chọn hợp lý nhất. Đặc biệt bạn nên luyện tập may từ những loại vải từ dễ đến khó khăn hơn. Hiểu cách các loại vải di chuyển, khi treo chúng lên hoặc phản ứng khi mặc chúng và cũng biết nguồn nguyên liệu từ đâu,… Kiến thức chuyên sâu về vải của bạn là hoàn toàn cần thiết để sử dụng đúng chất liệu cho bộ sưu tập của mình. Điều này sẽ là thử thách và một kỹ năng không dễ dàng đối với nhiều người, tuy nhiên nó sẽ giúp bạn vững vàng trong suốt sự nghiệp của mình.

Ngoài ra, các kỹ năng về may, draping và làm rập cũng quan trọng không kém sau kỹ năng vẽ. Chúng sẽ giúp bạn hiện thực hóa các thiết kế thành sản phẩm cuối cùng. Có rất nhiều kỹ thuật và công thức bạn cần học. Nhưng đừng lo, một lớp đào tạo chuyên môn sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc này.

Hãy bắt đầu phát triển những kỹ năng kể trên khi còn trẻ. Luvinus khuyên bạn nên dành hàng giờ luyện tập hoàn thiện kỹ năng thủ công của mình. Một chút mỗi ngày sẽ khiến bạn có được sự hiểu biết sâu sắc về thời trang về lâu dài. Đừng cố nhồi nhét làm tất cả cùng một lúc vì nó có thể khiến bạn nản lòng.

Tham gia một khóa học chuyên môn

Nếu bạn có thể, hãy tham gia một lớp học để có được bằng cấp về thiết kế thời trang hoặc một chương trình thiết kế có liên quan. Bạn sẽ học được rất nhiều kiến thức chuyên ngành và đặc biệt là kinh nghiệm của người đi trước mà không một bài viết trên mạng nào có thể cung cấp rõ ràng nhất. Đặc biệt, đây sẽ là cơ hội để bạn thể hiện các kỹ năng của mình trong một môi trường ít phán xét. Bên cạnh đó, ngoài việc học các kỹ năng thực tế như thế này, bạn cũng sẽ làm việc với các chuyên gia trong ngành. Có thể, họ sẽ giúp bạn tạo thêm nhiều mối quan hệ trong tương lai và là người cho bạn lời khuyên và phản hồi trực tiếp về công việc của mình.

Học hỏi từ người khác

Học hỏi từ các nhà thiết kế thành công là cách mà nhiều người mới bước chân vào nghề thực hiện. Không chỉ là xem các bộ sưu tập mà còn là nền tảng, phong cách đặc trưng của họ hay các trường lớp nơi họ học. Biết điều này sẽ giúp bạn trở thành một nhà thiết kế tốt hơn, vì bạn có thể xây dựng ý tưởng từ người đi trước. Tập lưu ý từ những chi tiết nhỏ nhất như: chất vải, kích thước dây kéo họ sử dụng,…Với việc phân tích đó, bạn sẽ hiểu điều gì tạo nên một bộ quần áo được mọi người yêu thích.

nguoi hoc nghe may can chuan bi gi

Quyết định lĩnh vực thiết kế chính của bạn

Bên cạnh các kỹ năng trên, người học nghề may thời trang cần chuẩn bị gì nữa? Nếu muốn lập kế hoạch phát triển lâu dài, bạn cần phải bắt đầu liệt kê một số mục tiêu trong đầu về phong cách mình muốn theo đuổi. Đó có thể là trang phục thời trang công sở hay dạ hội hoặc trang phục buổi tối? Quần áo nam, nữ hoặc cho tuổi teen? Hay là trang phục cho cô dâu, thiết kế trang phục cho phim ảnh, ngành công nghiệp quảng cáo và các nhà bán lẻ? Và hàng loạt các ngóc ngách khác của nghề may mặc thời trang. Mỗi cái đều có những ưu điểm và nhược điểm mà bạn sẽ cần nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định cuối cùng là con đường nào mình sẽ theo đuổi.

Am hiểu về mặt kinh doanh của thời trang

Trở thành một người thành công trong nghề may không chỉ đòi hỏi tài năng và sự sáng tạo, nó còn đòi hỏi kiến ​​thức vững chắc về các khía cạnh kinh doanh và marketing của thế giới thời trang. Luôn cập nhật về những xu hướng trong ngành bằng cách thường xuyên đọc các tạp chí thương mại và thời trang là một cách hiệu quá.

Bên cạnh đó, nhiều khóa học thiết kế thời trang bao gồm các chương trình về thị trường và tiếp thị mà bạn nên tham gia. Bởi lẽ, nếu bạn đang có kế hoạch trở thành một nhà thiết kế thời trang, bạn sẽ không chỉ làm trang phục cho chính mình. Mà thực tế là: bạn thiết kế cho người khác. Điều đó là lý do bạn cần có một sự thấy hiểu về thị trường và khách hàng nhất định.

Giao tiếp với khách hàng

Chỉ có một cách duy nhất để thấu hiểu khách hàng là hãy giao tiếp. Giao tiếp với khách hàng là kỹ năng cơ bản và thiết yếu giúp nhà thiết kế thời trang không bao giờ bị mất tầm nhìn. Biết khách hàng của bạn “chịu chi” bao nhiêu, lối sống của họ là gì, cách họ mua sắm và những gì họ thích và không thích. Bạn có thể hỏi hoặc quan sát hình thể của họ để biết những gì thực sự cần và muốn. Giữ nó đơn giản và thực tế. Các bản phác thảo xa hoa là đẹp trên giấy nhưng sẽ chẳng có công dụng gì nếu không hợp lý.

Am hiểu về thị trường

Có cả hệ thống cung ứng liên quan đến ngành công nghiệp thời trang và bạn cần hiểu công việc của mỗi người là gì, hiểu mọi thứ đang diễn ra ở đâu. Nghiên cứu những gì người khác làm, chẳng hạn như người mua, người bán hàng, thợ cắt mẫu, nhà cung cấp vải,… Vì đó sẽ là những người bạn làm việc trong tương lai.

Hội chợ hay các trung tâm thương mại là một nơi tuyệt vời để phát triển sự hiểu biết sâu sắc hơn về cách thức ngành công nghiệp thời trang hoạt động. Bạn có thể thường xuyên “lượn lờ” quanh đây, tập quan sát và đưa ra những kết luận cho riêng mình. Đây sẽ là những gì bạn cần cho việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng và cạnh tranh với thị trường nghề may sôi động hiện nay.

nguoi hoc nghe may can chuan bi gi

Chuẩn bị về tài chính

Khi theo đuổi một ngành nghề cho tương lai cũng tương tự như việc đầu tư. Bạn cần nguồn vốn và khả năng tài chính nhất định. Tùy theo mục tiêu của bản thân mà mỗi người có một kế hoạch ngân sách riêng. Nếu quyết định đầu quân vào một công ty, bạn có thể tham gia khóa học chuyên môn. Hoặc xa hơn nếu điều hành doanh nghiệp thiết kế của riêng mình, hãy chuẩn bị tinh thần là bạn cần nhiều hơn ngoài khả năng sáng tạo. Tuy nhiên, đừng ngại ngần bỏ ra một khoản đầu tư hợp lý để có thể thu lợi nhuận “về lâu về dài”, bạn nhé!

Tìm kiếm công việc liên quan đến thời trang

Có nhiều cách để tìm công việc liên quan đến ngành thời trang. Bạn có thể linh hoạt ở nhiều vị trí khác nhau để trải nghiệm trước khi bắt đầu đam mê thực sự trong nghề. Một số người từng là nhân viên shop thời trang, một số từ các xưởng may công nghiệp, một số khác bắt đầu với các sản phẩm handmade đơn giản,… Nghề may hầu như không quan trọng xuất phát điểm của bạn từ đâu. Và tất cả các công việc trong thực tế này đều giúp bạn có một nền tảng nhất định.

Tiến hành đánh giá bản thân

Đánh giá kỹ năng và tính cách của bản thân một cách trung thực trước khi theo đuổi ngành may mặc. Bạn có thể yêu quần áo nhưng quần áo chỉ là một phần của câu chuyện khi bước chân vào nghề. Bên cạnh sáng tạo và sự tinh tế, bạn cũng cần các kỹ năng như:

  Giao tiếp tuyệt vời, cởi mở để có nhiều khách hàng khác nhau.

  Sẵn sàng làm việc rất chăm chỉ và dưới áp lực cao, nhất là những lúc khó khăn, nản lòng khi bị chỉ trích, khả năng đối phó với căng thẳng.

  Khả năng trở thành người tự kỷ luật, có tính tỉ mỉ và sự tinh tế.

  Khả năng đối mặt với sai lầm và không ngại sửa chữa.

 nguoi hoc nghe may can chuan bi gi

Yếu tố cuối cùng nhưng quan trọng nhất cho câu hỏi người học nghề may thời trang cần chuẩn bị gì, ấy chính là niềm đam mê với nghề. Bạn không thể hoàn thành bất cứ công việc nào một cách lâu dài nếu không thực sự yêu thích nó. Và ngược lại, với lòng đam mê cùng quyết tâm, bạn sẽ chinh phục được mọi khó khăn. Kể cả việc bạn cảm thấy bản thân dường như không thực sự có những tố chất kể trên, bạn hãy mạnh dạn thử nếu thực sự muốn đi trên con đường này. Vì mọi thứ đều có thể cải thiện theo thời gian nhờ sự kiên trì và một kế hoạch khoa học. Hãy để Luvinus giúp bạn biến ước mơ trở thành hiện thực nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status