Học Thiết Kế Thời Trang Mất Bao Lâu?

Thiết kế thời trang đang là một trong những nghề được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Đây không chỉ nghề cho các bạn thỏa sức sáng tạo lên những bộ quần áo do mình làm ra. Mà còn là nghề đem lại thu nhập cao hiện nay. “Học thiết kế thời trang mất bao lâu?” có lẽ rất nhiều bạn có cùng câu hỏi này. Hãy cùng Luvinus tìm hiểu toàn bộ quá trình học thiết kế thời trang nhé!

MỘT THIẾT KẾ THỜI TRANG CẦN TRẢI QUA NHỮNG CÔNG ĐOẠN NÀO?

Để hoàn thiện một sản phẩm thời trang có mặt trên thị trường cần phải trải qua những bước cơ bản như sau:

Sơ đồ quy trình sản xuất sản phẩm thời trang

#Bước 1: Lên ý tưởng cho trang phục. 

Đây là bước đầu tiên để cho ra một sản phẩm thời trang. Những nhà thiết kế sẽ tìm kiếm ý tưởng mới và sáng tạo những ý tưởng đó thành các mẫu thiết kế.

#Bước 2: Phác thảo thiết kế. 

Không dùng ngôn ngữ để diễn tả ý tưởng thiết kế. Mà nhà thiết kế sẽ thể hiện ý tưởng của mình trên bản vẽ mẫu. Mẫu vẽ sẽ thể hiện trang phục có form dáng thế nào, màu sắc, họa tiết ra sao. Những ý tưởng cần truyền đạt rõ ràng để có thể thiết kế và cắt rập được. 

Phác họa những ý tưởng thời trang là bước đầu tiên để có sản phẩm thời trang

#Bước 3: Duyệt mẫu thiết kế

Bước này tùy thuộc vào quy mô kinh doanh của công ty, shop thời trang. Đối với các công ty thiết kế thời trang lớn thì sẽ trải qua nhiều lần kiểm duyệt. Sau đó sẽ được đưa vào cắt rập và may mẫu.

#Bước 4: Ghép phụ liệu

Đây là bước chọn vải, phụ liệu đi kèm cho sản phẩm thiết kế. Cần có kỹ thuật vẽ vải, phụ liệu vải. Kỹ thuật in, thêu, nhuộm, đính,…

#Bước 5: Cắt ra mẫu rập

Đây là công việc then chốt để có sản phẩm thời trang thực tế. Từ bản vẽ của nhà thiết kế sẽ đưa đến đội ngũ tạo rập.  Họ sẽ tiến hành thiết kế và xây dựng mẫu rập. Nhiều nhà thiết kế tự tay làm rập để có thể thực hiện được đúng ý tưởng của mình. Tuy nhiên không phải nhà thiết kế nào cũng làm được. Có nhiều thương hiệu, nhà thiết kế chỉ cho ra ý tưởng và thực hiện thiết kế rập sẽ là những pattern maker lành nghề.

Kỹ thuật cắt rập là bước vô cùng quan trọng trong thiết kế thời trang

#Bước 6: May mẫu

Sau khi đã có mẫu rập sẽ tiến hành tạo mẫu thử, một phiên bản đơn giản nhất của trang phục sẽ được dựng nên bằng loại vải thô/vải mộc. Mẫu có thể được làm trên cơ thể người mẫu hay trên dress form, mẫu rập có thể linh động thay đổi khi cần thiết. 

May thử trên mẫu để kịp thời sửa những lỗi sai khi cắt rập

#Bước 7: Duyệt và hiệu chỉnh sai sót trên mẫu rập

Nhà thiết kế sẽ kiểm duyệt lại những sai sót trên mẫu rập và mẫu may trên người mẫu. Đây là bước khá quan trọng trước khi đưa mẫu rập chính xác cuối cùng và đưa vào dây chuyền sản xuất. 

#Bước 8: Giác sơ đồ nhảy size

Khi mẫu nháp đã hoàn chỉnh, người thợ có thể từ kích cỡ mẫu tạo nên các kích cỡ lớn hoặc nhỏ hơn. Sau khi đã có chi tiết các mẫu cắt rập chính xác cuối cùng sẽ tiến hành giác sơ đồ nhảy size trên máy tính. Và các mẫu rập chuyển đến cơ sở sản xuất, xưởng may.

#Bước 9: Kế hoạch sản xuất đại trà và truyền thông quảng cáo

Đối với các thương hiệu thời trang lớn sẽ tổ chức các buổi trình diễn bộ sưu tập của họ. Nhà thiết kế sẽ phải vẽ diễn họa lại mẫu phác thảo của mình khiến cho mẫu thiết kế đó trở lên lộng lẫy và mắt hơn. Các công ty thời trang thương hiệu lớn sẽ sử dụng các mẫu diện họa để quảng cáo, truyền thông cho bộ sưu tập của mình. Để tìm kiếm những khách hàng có nhu cầu mua lại mẫu thiết kế và sản xuất đại trà.

Show trình diễn sản phẩm thời trang của các học viên Luvinus

Quy trình sản xuất một sản phẩm thời trang nói thì đơn giản vậy thôi nhưng thực chất là khó khăn và phức tạp hơn nhiều. Như các bạn đã nhìn thấy sơ đồ sản xuất một sản phẩm thời trang thì việc vẽ ra bản thiết kế thời trang thôi vẫn chưa đủ. Mà để cho ra sản phẩm thật đúng như hình vẽ thiết kế thì khâu cắt may, ra rập rất là quan trọng. Để biết nó quan trọng như thế nào thì hãy đọc tiếp phần dưới đây nhé!

Nhìn chung cần phải thông qua các bước trên mới có thể hoàn thành một sản phẩm. Do vậy cần sự tỉ mỉ, trau truốt, cẩn thận đối với nhà thiết kế. Họ không được nóng vội nhảy qua các bước hay làm qua loa ở bất cứ phân đoạn nào. Và tất nhiên kỹ thuật cắt may cũng rất quan trọng đối với từng sản phẩm. Đó là yếu tố quyết định làm nên phom dáng và hoàn chỉnh bản vẽ trên giấy của các nhà thiết kế. Vậy chắc hẳn các bạn tò mò rằng học thiết kế thời trang mất bao lâu để có thể thành nhà thiết kế thực thụ? Hãy đọc ngay nhưng chia sẻ dưới đây của Luvinus nhé!

HỌC THIẾT KẾ THỜI TRANG MẤT BAO LÂU THÌ CÓ THỂ RA NGHỀ?

Chọn cách học thiết kế thời trang phù hợp với bạn:

Học thiết kế thời trang không bao giờ là dễ dàng cả. Có rất nhiều cách để có thể có các kiến thức và kỹ năng cho ngành. Các bạn có thể lựa chon học tại các trường đại học, cao đẳng có chuyên ngành này. Hay các trung tâm công lập về thiết kế thời trang, hay đơn giản là tự học thiết kế thời trang qua Internet. Tuy nhiên, các bạn muốn học chuyên sâu thì nền tảng tốt nhất để theo ngành nghề thiết kế thời trang. Là học lấy bằng cử nhân về thời trang ở một trường đại học uy tín. Đó là lựa chọn an toàn và tối ưu đối với những bạn có đam mê về thời trang. 

Nhưng một điều đáng lưu ý đó là trước khi đăng ký vào trường học thiết kế thời trang, các bạn nên có một kinh nghiệm thực tế về may mặc. Đó đơn giản là vẽ hay cách diễn giải ý tưởng lên bản vẽ. Nếu bạn có năng khiếu nhất định thì hãy không ngừng phát triển nó. 

Thời gian của khóa học thiết kế thời trang thông thường kéo dài:

Thường thường, các chương trình đào tạo của trường cao đẳng, đại học về ngành nghề thời trang đều kéo dài từ 3 đến 4 năm. Hay tại các trung tâm đào cắt may, thiết kế thời trang thì khoảng 6 tháng – 12 tháng. Điều đó phụ thuộc vào nhu cầu học và mong muốn tìm tòi của bạn. Về căn bản, các trung tâm đào tạo thiết kế thời trang  cũng sẽ dạy như khi bạn học ở trên lớp. Tuy nhiên, tại đây sẽ có rất nhiều học viên đều có thể tham gia, không chỉ sinh viên như ở trường. Điều này có mặt tích cực và tiêu cực ảnh hưởng tới bạn vì tốc độ học phụ thuộc vào trình độ tiếp thu rất nhiều.

Hay khóa học thiết kế thợi trang trên Internet thì cũng có 1 lộ trình khoảng 6 tháng-12 tháng. Nhưng bạn có thể chủ động thời gian học hơn.

Việc bạn học có thể học thiết kế thời trang bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào khả năng tiếp thu, năng khiếu, và độ chuyên cần của các bạn. Do đó mỗi người sẽ có thời gian học hoàn thiện kỹ năng khác nhau. Chỉ là nhanh hay chậm mà thôi! Nhưng thời trang không ngừng vận động và việc luôn luôn học tập là tất yếu. Do vậy, để không bị tụt hậu bạn cần phải luôn luôn nỗ lực để hoàn thiện mình, cập nhật xu hướng và luôn tìm tòi học hỏi.

7 LÝ DO NÊN HỌC THIẾT KẾ THỜI TRANG CHUYÊN NGHIỆP TẠI TRUNG TÂM LUVINUS

1. Học viên được học nghề với sự hướng dẫn tận tình và tâm huyết từ A – Z  đảm bảo thành nghề

2. Học viên được sử dụng các công cụ học (giấy, phấn, vải, thước, kéo,…) tốt nhất tại Luvinus mà không phải trả thêm bất cứ khoản chi phí nào

3. Học viên không cần phải lo lắng về thời gian học của mình, có rất nhiều ca học từ sáng đến tối dành cho các bạn. Cùng đội ngũ các nhà thiết kế chuyên làm việc và chịu trách nhiệm trước tay nghề của từng học viên.

4. Học viên sẽ được thực tập ngay tại Luvinus, trực tiếp may đo lên các bạn học viên khác và trong giờ học đều được thực hành chứ không chỉ lý thuyết xuông. 

Sản phẩm của các học viên Luvinus trong quá trình học cắt may chuyên nghiệp

5. Không chỉ được học may thành nghề và học thiết kế thời trang chuyên nghiệp. Học viên còn được trang bị các kiến thức, kinh nghiệm trong việc kinh doanh thời trang. Hoặc được giới thiệu việc làm hoặc làm tại cửa hàng

6. Học phí rẻ nhất thị trường

7. Khóa học dài nhất kéo dài trong 6 tháng và đảm bảo thành nghề sau khi hoàn thành khóa học dài hạn.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

*Luvinus sẽ liên hệ bạn ngay sau khi nhận được bản đăng ký, sắp xếp Học thử miễn phí và tư vấn lịch học phù hợp với quỹ thời gian của bạn.

Hotline: 0961.585.180

DMCA.com Protection Status