“Giải Đáp” Thiết Kế Rập : Học và Dạy Ở đâu? Quy Trình Từ A – Z

thiet ke rap

Một công việc khó khăn nhưng cũng không kém phần thú vị khi bắt đầu tìm hiểu về thời trang chính là thiết kế rập. Mặc dù đây có thể là nỗi ám ảnh của nhiều người, tuy nhiên nếu biết cách thực hiện, bạn đã tiến một bước rất xa trên con đường may vá của mình. Cùng Luvinus tìm hiểu thiết kế rập là gì, tại sao chúng ta cần đào tạo thiết kế rập và liệu có thể tự học được hay không? Tất cả sẽ có trong bài viết bên dưới!

Thiết kế rập là gì?

Thiết kế rập là từ ngữ chuyên ngành mà các nhà thiết kế hay những người làm trong lĩnh vực thiết kế thời trang không hề xa lạ. Nó như mẫu gốc được tạo ra cho dây chuyền sản xuất hàng loạt. Hoặc một bản công thức giúp bạn có thể áp dụng và cắt may dễ dàng hơn. Đa phần các mẫu thời trang thường có phần rập này, chúng đa dạng về size và màu sắc. Nếu bạn quyết định tự may quần áo, bạn có thể sử dụng thiết kế rập có sẵn và điều chỉnh theo số đo khác nhau. Nếu xa hơn nữa, bạn phải tự thiết kế rập cho các sản phẩm thời trang của riêng mình.

Sự cần thiết của việc thiết kế rập

Không có gì thu hút bằng chính sản phẩm do mình thiết kế. Những mẫu bạn tự làm sẽ thể hiện phong cách và cá tính độc đáo của riêng cá nhân và cho phép bạn nổi bật giữa đám đông. Và thiết kế rập chính là bước đầu tiên để thực hiện chúng.

Đồng thời, thiết kế rập có giá trị không chỉ trong phòng thiết kế mà còn trong sản xuất. Làm mẫu là rất cần thiết trong việc tìm hiểu về quá trình xây dựng một sản phẩm may mặc. Nếu có sự cố nào đó xảy ra trong nhà máy mà lý do là do mẫu rập, bạn sẽ biết phải làm gì và cách khắc phục chúng. Thêm vào đó, bởi vì thiết kế rập là một kỹ năng rất chuyên biệt và không phải ai cũng làm được, nên mức lương thường rất cao. Một người chuyên thiết kế mẫu rập được xem như là một tài sản rất quý giá trong công ty thời trang.

Ưu điểm chính của việc sử dụng các mẫu rập:

 • Tiết kiệm thời gian: Bạn sẽ không phải lãng phí thời gian vào lần tới để làm một chiếc váy tương tự. Thiết kế rập giúp rút gọn việc đo lường, đánh dấu trên giấy, v.v. nhiều lần. Thay vào đó, bạn chỉ việc chọn vải và bắt đầu may.
 • Dễ sử dụng: Đây là một lợi thế rõ ràng vì nếu đánh dấu trực tiếp nhưng có một số thay đổi trong phép đo, khi đó vải của bạn phải chỉnh sửa nhiều lần. Các dấu hiệu, đường kẻ bạn đã thực hiện có thể làm hỏng vải.

thiet ke rap

Dụng cụ thiết kế rập là gì?

Bạn sẽ không cần nhiều dụng cụ đặc biệt cho việc tự học thiết kế rập thời trang. Tuy nhiên có một vài dụng cụ cần thiết và một vài công cụ đơn giản để giúp công việc dễ dàng hơn một chút. Tất cả được liệt kê bên dưới.

Dụng cụ cần thiết: Bạn phải trang bị các công cụ thiết kế rập như thước kẻ, kéo và giấy. Có rất nhiều dụng cụ khác, nhưng đây là những thứ cần thiết tuyệt đối.

Kéo và kéo cắt vải: bạn sẽ cần cả hai vì chúng không giống nhau. Kéo giấy được sử dụng cho riêng khi cắt mẫu giấy của bạn (mà không phải vải). Và ngược lại, bạn nhớ vui lòng không nên sử dụng kéo cắt vải để cắt các mẫu rập bằng giấy. Chúng có thể làm hỏng tất cả. Một chiếc kéo đơn giản, không cần quá mắc tiền là ổn. Bạn có thể mua thêm chiếc kéo hai lưỡi ngắn để cắt các mảnh nhỏ hơn hoặc các đường cong chặt chẽ. Một cặp kéo cắt vải là tốt nhất khi bạn cắt lớp vải muslin. Ngoài ra, bạn còn có máy cắt tay như là một lựa chọn khác để cắt vải. 

Một quyển phác thảo với các mẫu hình sẽ giúp bạn phác thảo các sản phẩm một cách chuyên nghiệp. Bước đầu tiên trong việc thiết kế thời trang là vẽ một bản phác thảo về những phong cách mới của bạn.

Bạn có thể mua thêm vải Muslin (loại vải thoải mái, mềm, mát mẻ thường được dùng làm drapping) hoặc vải nhẹ, màu sáng khác, được sử dụng để cắt và may mẫu phù hợp và thiết kế của bạn.’

thiet ke rap

Học thiết kế rập ở đâu

Trong lĩnh vực thời trang, việc thiết kế rập là rất cần thiết. Một nhà thiết kế thời trang giỏi phải học cách tạo mẫu để thực sự hiểu được việc xây dựng các thiết kế mình. Có phải bạn muốn thiết kế các mẫu rập mới để có thể tạo ra những kiểu quần áo nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu? Vậy bạn nên tham gia các khóa học dạy thiết kế rập (còn được gọi là phác thảo mẫu) trong các lớp thiết kế thời trang, đặc biệt là khóa học thiết kế rập thời trang của Luvinus.

Các lớp học đào tạo thiết kế rập giúp bạn biết cách tạo ra các mẫu rập mà sau đó sẽ được sử dụng để cắt vải và cuối cùng được may vào hàng may mặc. Các phương pháp và kỹ thuật được nghiên cứu trong các trường đại học thời trang lớn sẽ được giảng dạy một cách trực quan rõ ràng và đơn giản để bất kỳ ai quan tâm đến việc học về thiết kế rập thời trang đều có thể hiểu. 

Khóa học này dành cho những ai là:

 • Người có hứng thú mạnh mẽ với thiết kế thời trang chuyên nghiệp.
 • Những người mong muốn học cách phác thảo các mẫu để họ có thể thiết kế, cắt và tự may quần áo.

thiet ke rap

Có thể tự học thiết kế rập tại nhà hay không?

Đừng lo lắng vì thiết kế rập không liên quan nhiều nhiều toán học đâu. Và bạn hoàn toàn có thể tự học chúng. Một cách đơn giản nhất khi thiết kế rập tại nhà là không phác thảo một mẫu từ các phép đo. Thay vào đó, bạn sử dụng các mẫu rập có sẵn (trên internet hoặc các lớp học cung cấp). Bạn sẽ may một phiên bản bằng muslin và điều chỉnh nó để phù hợp với chính mình. Sau đó thực hiện sao chép mẫu đã sửa vào giấy để tạo thành mẫu rập của riêng bạn. Thêm các đường kiểu như cổ áo, túi hay chi tiết bất kỳ để tạo ra kiểu mới nào bạn thích. 

Có hai kiểu thay đổi mẫu rập: 

 • Một là bạn đang tạo cùng một kiểu ở một kích thước khác. Việc này tương tự như khi bạn phóng to/ thu nhỏ mẫu rập. Khi ấy, mọi điểm đo trong mẫu sẽ được thay đổi theo một công thức nghiêm ngặt để duy trì sự phù hợp và tỷ lệ giống nhau ở mỗi kích thước mới.
 • Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thay đổi mẫu rập bằng cách thay một số phần của mẫu. Bạn không duy trì sự phù hợp và tỷ lệ như nhau, bạn đang tạo một cái mới cho một người cụ thể. Cách này tuy khó hơn nhưng mang lại hiệu quả cao hơn vì sản phẩm phù hợp với người mặc.

 thiet ke rap

Thiết kế rập quần áo

Dưới đây là một số mẹo khi bạn thiết kế dập quần áo nên biết

 • Đánh dấu chính xác – càng chính xác càng tốt
 • Bạn không phải đánh dấu trên hai lớp vải một lúc. Nhưng trong khi cắt, điều này phải được tính đến.
 • Luôn kiểm tra công cụ đánh dấu của bạn (phấn hoặc bút chì) để xem chúng tác động lên vải bạn đã chọn như thế nào (liệu có làm ố vải hay không,…)
 • Hãy chắc chắn bạn đang sử dụng một cặp kéo sắc nét. Nếu kéo bị cùn, các cạnh sẽ dễ bị rách.
 • Trên các cạnh thẳng, bạn thực hiện các vết cắt dài thay vì nhiều vết cắt nhỏ. Ngược lại, các vết cắt ngắn sẽ thích hợp trên các đường cong.
 • Tìm kiếm các mẫu rập gần với kích thước mẫu của bạn để luyện tập.  

Thiết kế rập giúp mẫu quần áo của bạn phù hợp hoàn hảo mọi lúc. Thêm vào đó, bạn biết cách để bắt đầu thực hiện những bộ trang phục của riêng mình mà không phụ thuộc vào các bài hướng dẫn. Nếu bạn dành thời gian và nỗ lực ngay bây giờ để học cách thiết kế rập thời trang, bạn sẽ tiết kiệm thời gian và có những thành quả tốt đẹp về sau. Vậy còn chần chờ gì mà không bắt đầu ngay, bạn nhỉ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status