Thiết Kế Rập Là Gì, Học và Dạy Ở đâu? Những Điều Cần Biết

thiet ke rap

Ngành công nghiệp may mặc tại nước ta đang ngày càng phát triển. Chính vì vậy mà nhu cầu tuyển dụng thiết kế rập cũng ngày một tăng cao. Để hiểu rõ hơn về thiết kế rập hãy cùng Luvinus tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

thiet ke rap

Thiết kế rập là gì mà bất cứ doanh nghiệp nào hoạt động trong lĩnh vực may mặc đều rất quan tâm?

Những thông tin chung về thiết kế rập

1.  Thiết kế rập là gì?

Thiết kế rập là thuật ngữ chuyên dùng trong ngành thiết kế thời trang, đặc biệt rất được các nhà thiết kế thường xuyên sử dụng. Thực ra thì ngoài những mẫu rập được đặt theo thiết kế riêng (hay có thể hiểu là những mẫu chỉ có một mẫu trên toàn thế giới thì không nhắc đến), còn lại đa phần các mẫu sản phẩm thời trang sau khi được các nhà thiết kế và các chuyên viên rập tạo ra thì đều được nhân bản thành nhiều sản phẩm trong các bộ sưu tập khác nữa, đa dạng cả về size, màu sắc cũng như chất liệu.

Một mẫu sản phẩm gốc được tạo ra để làm chuẩn rồi thực hiện sản xuất hàng loạt. Đây là hoạt động rất quan trọng trong quá trình sản xuất công nghiệp, dây chuyền của ngành thời trang, may mặc ngày nay. Và có thể dễ dàng nhận thấy các mẫu quần áo “hàng chợ” nói chung đều được tạo ra từ những thiết kế rập.

Mặc dù tiêu chuẩn chung được đưa ra cho mỗi mẫu thiết kế rập ở mỗi nơi là khác nhau. Tuy nhiên có một điều chắc chắn là các doanh nghiệp đều đưa ra yêu cầu cao đối với các nhà thiết kế, các chuyên viên rập. Bởi khi bạn cung cấp cho các cơ sở sản xuất hay xưởng may một mẫu đạt tiêu chuẩn thì mới có thể tạo nên được một sản phẩm hoàn hảo. Từ đó, các sản phẩm cũng dễ dàng tiếp cận, thu hút được khách hàng quan tâm hơn. Và từ đó kéo theo doanh thu, lợi nhuận,… sẽ tốt hơn rất nhiều.

thiet ke rap

Thiết kế rập được hiểu là một mẫu chuẩn để tạo ra rất nhiều các sản phẩm khác

2.  Thiết kế rập thời trang bằng gì?

Nhờ sự phát triển không ngừng của ngành Công nghệ thông tin mà ngày nay chúng ta có nhiều cơ hội tiếp cận, sử dụng máy móc, các thiết bị công nghệ cao phục vụ công việc. Đối với các chuyên gia rập, họ đều có cho riêng mình các cách lựa chọn và đảm bảo cung cấp, đáp ứng được hiệu quả kinh doanh riêng. Trên thực tế, chúng ta có hai cách cơ bản để thiết kế rập là thiết kế rập bằng tay hoặc thiết kế rập bằng máy tính.

 • Thiết kế rập bằng tay:

Đối với việc thiết kế rập bằng tay thì các công cụ hỗ trợ thường được sử dụng phổ biến là thước, bút chì, bút màu, kéo, giấy cứng… Ngoài việc sở hữu tư duy sáng tạo trong ngành thời trang thì bạn cũng cần có kiến thức cơ bản cũng như biết các công thức cắt may thì mới tạo nên cho mình được những sản phẩm rập hoàn chỉnh. Đa phần, các doanh nghiệp kinh doanh may mặc đều hướng tới các mẫu thiết kế theo tiêu chuẩn Châu Âu, Châu Á và Việt Nam. Một số sản phẩm thông dụng rất phổ biến như áo thun, sơ mi, quần jeans, quần tây, váy, đầm, áo jacket, đồ trẻ em…

thiet ke rap

Thiết kế rập bằng tay thường sử dụng các công cụ chính như kéo, bút chì, bút màu, thước, giấy cứng…

 • Thiết kế rập bằng máy tính:

Đối với các trường hợp sử dụng máy tính để thiết kế rập thì chắc chắn các bạn cần thành thạo công nghệ cùng với đó là am hiểu về các phần mềm, ứng dụng chuyên môn về may mặc như Gerber, Optitex… Đây là những phần mềm cơ bản để có thể thực hiện thiết kế rập quần áo bằng máy tính.

Có lẽ các bạn chưa hình dung ra độ khó của hình thức rập này đúng không? Trên thực tế, các chuyên viên thiết kế rập nắm được hình thức này đều cần tham gia các khoá đào tạo dạy thiết kế rập chuyên nghiệp, cùng với đó là học cách sử dụng và thực hiện các thao tác thiết kế trên phần mềm về thời trang mới nhất.

Ưu điểm nổi bật của hình thức này là các bạn có thể tạo ra được sản phẩm một cách nhanh chóng và chính xác gần như tuyệt đối so với việc thực hiện thao tác bằng tay thông thường. Ngoài ra, trên máy tính cũng cho phép bạn nhảy size, thực hiện các sơ đồ và thiết kế một cách nhanh chóng, hiệu quả hơn. Đặc biệt, cách này cũng giúp tiết kiệm vải, tiết kiệm thời gian và sức lao động tốt.

thiet ke rap

Thiết kế rập bằng máy nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ, tuy nhiên khó có thể tự học thiết kế rập mà cần phải qua đào tạo tại các trường lớp chuyên nghiệp mới có thể thực hiện được.

Những phương pháp thiết kế rập quần áo

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều phương pháp thiết kế tạo ra các mẫu rập khác nhau. Vậy làm thế nào để có thể tìm được các phương pháp phù hợp trong từng trường hợp cụ thể?

1.  Phân loại dựa vào quy trình thiết kế tạo rập

Dựa vào đặc điểm cùng các bước thực hiện sau khi thiết kế một mẫu rập, chúng ta có thể chia thành 2 nhóm chính như sau:

 • Thiết kế rập thuận chiều hay xuôi chiều (Forward Design)
 • Thiết kế rập ngược chiều/ đảo ngược (Reverse Design)

Vậy thế nào là thiết kế rập xuôi chiều và ngược chiều?

Thiết kế rập thuận chiều được hiểu đơn giản là cách thiết kế truyền thống. Từ số đo của cơ thể mẫu, người thiết kế sẽ tính toán dựa vào phương pháp, công thức thiết kế cùng kinh nghiệm của mình để đưa ra được bộ rập hoàn chỉnh. Bộ rập chuẩn sẽ được chỉnh sửa qua các bước may mẫu cũng như mức độ vừa vặn… nhằm mục đích là tạo ra được sản phẩm cuối cùng hoàn thiện nhất. Phương pháp này phù hợp cho những cơ sở may mặc nhỏ lẻ hay những nhà may theo số đo của từng cá nhân cụ thể. Tuy nhiên, đôi khi nó cũng được các nhà thiết kế có tên tuổi lựa chọn để tạo ra các sản phẩm cho khách hàng của họ.

Thiết kế rập ngược chiều là phương pháp được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Chúng được sử dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực từ khoa học tới ngành nghề công nghệ thông tin. Nó chính là quá trình tạo dựng sản phẩm (có thể giống với mẫu ban đầu hoặc được cải tiến hơn) dựa vào bộ tài liệu hay sản phẩm thật. Quá trình này giống với việc sao chép lại một sản phẩm nào đó. Trong may mặc, bạn có thể hiểu là quá trình thiết kế, tạo rập dựa vào tài liệu kỹ thuật. Từ một bộ tài liệu được khách hàng cung cấp, chúng ta có thể thực hiện triển khai, tạo ra được rập theo đúng yêu cầu hoặc là tạo ra rập giống với sản phẩm ban đầu. Thiết kế đảo ngược được sử dụng khá nhiều tại hầu hết các đơn vị sản xuất gia công.

2.  Phân loại dựa vào hình thức xây dựng bộ rập

Dựa vào cách xây dựng bộ rập cho sản phẩm có thể chia thành 3 nhóm chính:

 • Thiết kế dựng bộ rập theo hình thức thủ công (Draft)

Đây là hình thức sử dụng lâu đời, phổ biến nhất trong quá trình phát triển của ngành may mặc. Hình thức này đặc trưng là tính toán xây dựng rập trên hệ công thức may đo. Với hình thức này, chúng ta có nhiều cách khác nhau để xây dựng bộ rập. Mỗi đất nước sẽ có bộ công thức khác nhau. Đó là chưa kể đến yếu tố kinh nghiệm cụ thể của mỗi người sẽ tự rút ra cho mình trong quá trình tạo rập để phù hợp với khách hàng. Chính vì vậy mà phương pháp này có thể nói là không có giới hạn khi thiết kế rập.

 • Thiết kế rập với hình thức phủ vải (Drape)

Ngay từ cái tên gọi đã thể hiện được rõ tính chất của hình thức này. Rập sẽ được tạo ra trên hình thức phủ vải nên nó sẽ có form chuẩn hay có thể làm trực tiếp trên cá nhân nào đó. Từ đó tạo ra một bộ rập hoàn chỉnh cho size chuẩn hoặc cho cá nhân nào đó.

Với hình thức phủ vải này, bạn không cần phải ghi nhớ nhiều vào những khoảng dao động cho mỗi kiểu, cùng với đó là lượng dao động bớt đi hoặc thêm vào đối với mỗi trang phục. Bởi lẽ các sản phẩm được tạo ra trực tiếp trên mẫu hoặc trên người thật rồi.

 • Thiết kế theo kiểu kết hợp

Đây là một phương pháp mới nhất hiện nay được sáng chế bởi nhà thiết kế người Nhật – Shingo. Bạn có thể hiểu phương pháp kết hợp kiểu này như sau:

 • Dùng rập chuẩn được tạo ra hoặc là sử dụng phương pháp phủ tạo ra mẫu sản phẩm cơ bản với cấu trúc như mẫu thiết kế cuối cùng
 • Dựa trên những form mẫu để tiến hành phủ lên hình mẫu (manocanh hay người thật). Sau đó kết hợp cá đường gấp nếp, hình khối dựa trên form mẫu có sẵn để chỉnh sửa, từ đó cho ra mẫu thiết kế mới và tạo bộ rập hoàn chỉnh.

Sự cần thiết của thiết kế rập đối với mỗi sản phẩm thời trang

Không có gì thu hút bằng các sản phẩm được chính tay mình thiết kế ra. Những mẫu bạn tự làm ra chắc chắn thể hiện được phong cách cá nhân và cá tính độc đáo của riêng mình, cho phép bản thân bạn có thể tự tin nổi bật. Và tất nhiên, các mẫu thiết kế rập thời trang chính là bước đầu tiên để bạn thực hiện chúng.

Đồng thời, thiết kế rập cũng có giá trị không chỉ trong phòng thiết kế, trưng bày thông thường mà còn được ứng dụng trong thực tiễn sản xuất. Làm mẫu rất cần thiết trong việc tìm hiểu, lên ý tưởng và kế hoạch về quá trình xây dựng nên một sản phẩm may mặc. Nếu có sự cố nào đó phát sinh không may xảy ra trong nhà máy mà lý do bởi các mẫu rập ban đầu thì bạn sẽ biết cần phải làm gì và làm như thế nào để có thể khắc phục chúng. Thêm nữa, đây cũng là một kỹ năng chuyên biệt mà không phải ai cũng làm được, do vậy mà mức lương của thiết kế rập thường khá cao. Một người chuyên viên thiết kế rập còn được coi là một “tài sản quý” đối với công ty thiết kế thời trang, may mặc đấy.

Một vài ưu điểm nổi bật của việc sử dụng các mẫu thiết kế rập cho thực tiễn sản xuất:

 • Tiết kiệm thời gian: Bạn sẽ không cần lãng phí quá nhiều thời gian vào lần tới để tạo nên một chiếc váy tương tự. Thiết kế rập giúp rút ngắn được quá trình đo lường, đánh dấu trên giấy,… thay vào đó bạn chỉ cần tìm kiếm chất liệu vải ưng ý và bắt đầu thực hiện may thôi.
 • Dễ dàng sử dụng: Đây là một đặc điểm lợi thế không thể rõ ràng hơn vì nếu trực tiếp đánh dấu thì các số đo hoàn toàn có thể thay đổi, bạn sẽ phải chỉnh sửa, cắt lại nhiều lần. Đồng thời, các dấu hiệu, đường kẻ này quá nhiều trên vải có thể làm hỏng vải.

thiet ke rap

Thiết kế rập có một số ưu điểm nổi bật

Cơ hội việc làm khi được đào tạo thiết kế rập

Nếu đã hiểu thiết kế rập là gì và tính chất cùng sự cần thiết của công việc này thì chắc chắn bạn đã phần nào nắm bắt được những cơ hội việc làm trong thực tế. Riêng với lĩnh vực may mặc, thời trang sẽ không thể nào tụt hậu được, đặc biệt là khi thiết kế rập đang được ứng dụng khá phổ biến vào ngành may mặc bởi nhu cầu thời trang không bao giờ giảm. Vậy nên khi theo học chuyên ngành thiết kế, tạo rập là một cơ hội đầy triển vọng và có tương lai sáng lạn.

Khách hàng ngày nay rất tinh tế và có nhu cầu mua sắm, thời trang phong phú, vì vậy nên nếu bạn có kỹ năng thực hành vững vàng cùng kiến thức chuyên môn cao kết hợp với óc sáng tạo thì đây chắc chắn là nghề ổn định không nên bỏ qua.

Tuy nhiên, để đạt được thành công ở lĩnh vực này cũng không hề đơn giản. Ngoài việc lựa chọn theo học tại các cơ sở uy tín, bạn cũng cần phải có đam mê cùng sự cẩn thận, tỉ mỉ. Bạn có thể tham khảo các khóa đào tạo chuyên môn tại Luvinus để có thêm kiến thức và kỹ năng thành thạo hơn.

thiet ke rap

Học thiết kế rập ở đâu là câu hỏi được nhiều người quan tâm

Một số công việc mà các nhà tuyển dụng yêu cầu khi đăng tuyển chuyên viên thiết kế rập

Đối với vị trí chuyên viên thiết kế rập các nhà tuyển dụng thường yêu cầu những công việc như sau:

 • Nhảy size
 • Đọc bản vẽ thiết kế, tạo rập, cắt rập, cắt mẫu bìa dựa vào thiết kế đã được duyệt.
 • Góp ý cho các sản phẩm rập trong quá trình tạo mẫu trước khi được đưa vào sản xuất
 • Chú trọng tới những kỹ thuật mới để nâng cao chất lượng sản phẩm thời trang.
 • Cắt hàng dựa vào sự chỉ đạo của Quản lý
 • Tìm hiểu và học hỏi thêm những form dáng theo xu hướng được nghiên cứu của bộ phận thiết kế sản phẩm.
 • Cắt mẫu lần 1 làm chuẩn sau đó chuyển sang cắt vải mẫu để thực hiện cắt vải và may mẫu lên sản phẩm.
 • Chịu trách nhiệm cho những mẫu giấy chuẩn về các thông số kỹ thuật để làm căn cứ phục vụ cho sản xuất hàng loạt.
 • Hướng dẫn nhân viên may mẫu đúng với yêu cầu của rập.

Có thể tự học thiết kế rập tại nhà được hay không?

Nếu bạn đang băn khoăn có thể tự học thiết kế rập tại nhà được hay không thì đừng quá lo lắng. Bởi thiết kế rập không liên quan quá nhiều đến toán học và hoàn toàn có thể tự học tại nhà.

Cách đơn giản nhất khi thiết kế rập là nên tránh phác thảo một mẫu từ các phép đo mà thay vào đó hãy sử dụng cá mẫu rập có sẵn (có thể lấy trên mạng hoặc các lớp học cung cấp). Bạn sẽ thực hiện may một phiên bản tương tự bằng muslin và điều chỉnh nó sao cho phù hợp với chính mình. Sau đó, thực hiện thao tác sao chép các mẫu đã sửa vào giấy thiết kế để tạo thành mẫu rập của riêng mình, thêm vào các đường nét cách điệu cho sản phẩm như túi áo, cổ áo hay bất kỳ chi tiết nào mà bạn thích.

Thông thường sẽ có hai kiểu thay đổi mẫu rập như sau:

 • Tạo một mẫu tương tự ở kích thước khác: việc này tương tự như khi thao tác phóng to hay thu nhỏ một mẫu rập nào đó. Khi ấy, ở mọi điểm đo mẫu này sẽ được thay đổi kích thước theo một công thức nghiêm ngặt được sử dụng duy trì với sự thay đổi tỷ lệ ở mỗi kích thước mới.
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể thay đổi các mẫu thiết kế rập quần áo bằng cách thay đổi một phần của mẫu đó. Đây là cách mà bạn sẽ không duy trì sự phù hợp tỷ lệ như nhau mà thay vào đó là tạo nên một sản phẩm quần áo mới cho một người cụ thể. Cách này tuy khó hơn nhưng chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả cao hơn vì sản phẩm này phù hợp với nhiều người mặc.

thiet ke rap

Có thể thiết kế rập tại nhà mà vẫn hiệu quả

Một số mẹo nhỏ khi thiết kế rập thời trang

Một số mẹo nhỏ khi thực hiện thiết kế rập quần áo như sau:

 • Đánh dấu một cách chính xác, càng cụ thể, càng chính xác càng tốt.
 • Bạn không phải đánh dấu ở trên hai lớp vải cùng lúc nhưng nếu là trong khi cắt thì điều này hoàn toàn được
 • Luôn luôn kiểm tra các công cụ đánh dấu trong quá trình thao tác may, thiết kế của bạn (có thể bằng phấn hoặc bút chì) để xem chúng tác động lên vải mà bạn đã chọn có hiệu quả hay không (kiểm tra xem liệu có bị ố vải hay không)…
 • Hãy chắc chắn rằng bạn đang sử dụng chiếc kéo sắc bén, nếu chúng bị cùn sẽ dễ làm rách vải.
 • Trên các cạnh thẳng thì bạn nên thực hiện các vết cắt dài hơn thay vì nhiều vết cắt nhỏ. Ngược lại, đối với các vết cắt ngắn sẽ thích hợp đối với các đường cong.
 • Tìm kiếm mẫu rập từ trước có kích thước sao cho gần giống với mẫu của bạn để thực hành luyện tập

Học thiết kế rập ở đâu Hà Nội đảm bảo uy tín?

Trong lĩnh vực thời trang thì việc học thiết kế rập là điều rất cần thiết. Một nhà thiết kế thời trang giỏi biến hoá cần phải học cách tạo mẫu để có thể hiểu và thực hiện được các thiết kế của mình. Vậy học thiết kế rập ở đâu Hà Nội thì uy tín? Một gợi ý hoàn hảo cho bạn yêu thích thiết kế đó là trung tâm đào tạo và dạy thiết kế rập Luvinus. Các lớp đào tạo tại đây sẽ giúp bạn nắm rõ về cách tạo ra các mẫu rập được sử dụng trên miếng vải. Cuối cùng là việc thực hiện trên vải để ứng dụng tạo nên sản phẩm trong cuộc sống. Các phương pháp và kỹ thuật thiết kế này được nghiên cứu tại các trường đại học về thời trang, các trung tâm uy tín sẽ giúp bạn nắm rõ hơn và được đào tạo một cách bài bản, nhanh chóng.

Tham khảo khóa hoc Khóa ra nghề ngắn hạn của Luvinus

Khoá học thiết kế rập này dành cho các đối tượng:

 • Những người đang có hứng thú và mong muốn theo đuổi ngành thiết kế thời trang chuyên nghiệp.
 • Những người có mong muốn học cách phác thảo các mẫu để có thể tự lên ý tưởng thiết kế, tự cắt và may đo quần áo cho chính mình và gia đình.

thiet ke rap

Lớp học thiết kế rập được tổ chức tại Luvinus

Trên đây là những thông tin liên quan đến thiết kế rập trong lĩnh vực thời trang. Mặc dù với mỗi ngành nghề đều có những thách thức và khó khăn riêng nhưng chỉ cần bạn có đam mê và mong muốn gắn bó với nghề thì hoàn toàn có thể trở thành nhưng chuyên viên thiết kế rập. Hy vọng những chia sẻ của Luvinus hôm nay hữu ích với bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status