“Gợi ý” Cách Phát Triển Ý Tưởng Thiết Kế Thời Trang Cho Người Mới

Trở thành một nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp là mơ ước của nhiều bạn trẻ đam mê với ngành thời trang. Và chắc các bạn cũng biết đang là một nghề không hề dễ. Bạn muốn có một tác phẩm thiết kế riêng của mình thì cần phải trải qua quá trình học gian khổ. Và điều đầu tiên và cực kỳ quan trọng đó chính là ý tưởng thiết kế thời trang. Bài viết này Luvinus sẽ khái quát cho các bạn từng bước vẽ ý tưởng thiết kế thời trang dành cho các bạn mới.

LÊN Ý TƯỞNG THIẾT KẾ THỜI TRANG

Thời trang như các bạn nghĩ chỉ có thiết kế ra những bộ quần áo. Nhưng trên thực tế thiết kế thời trang sẽ bao gồm 2 lĩnh vực chính đó là: trang sức, phụ kiện, trang phục. Và chúng được thiết kế theo 2 hướng khác nhau đó là: trang phục trình diễn(hướng trình diễn nghệ thuật) và trang phục đời sống (hướng về ứng dụng thực tế).

Và để cho ra những bản thiết kế tuyệt đẹp và hoàn chỉnh thì phải trải qua 4 bước cơ bản như sau: 

 • Vẽ mẫu minh họa
 • Phác thảo mẫu và phối màu
 • Diễn đạt ý tưởng
 • Phác thảo mẫu trên máy vi tính

Và trước khi vẽ ý tưởng thiết kế thời trang thì điều đầu tiên các bạn cần xác định lĩnh vực và hướng trang phục mà mình mong muốn. Ở bất kỳ những mẫu thiết kế thời trang nào đều sẽ bắt nguồn từ các hướng ý tưởng sau: 

 • Ý tưởng xuất phát từ những cấu tạo của tự nhiên
 • Ý tưởng xuất phát từ những tạo hình của con người và hình ảnh tưởng tượng
 • Ý tưởng xuất phát từ tiêu chuẩn về hình bóng
 • Ý tưởng xuất phát từ trang phục dân tộc và trang phục nghề nghiệp

Ngoài ra có các ý tưởng khác xuất phát từ thời đại, chế tác phế thải, vật dụng quanh ta…

Có thể bạn quan tâm  >>> Học Thiết Kế Thời Trang Ở Đâu Hà Nội Tốt

THỰC HIỆN NGUYÊN TẮC THIẾT KẾ THỜI TRANG CHÍNH

Trước khi bạn bắt tay vào vẽ ý tưởng thiết kế thời trang thì các bạn cần nằm vững đó là các kiến thức cơ bản về nghệ thuật trang trí. Sau đó dần nâng cao năng lực sáng tạo và thẩm mỹ của mỗi bạn và xác định thị hiếu thời trang. Bạn nên chú ý một số nguyên tắc như sau:

Qui tắc phối màu sắc:

Màu sắc được coi là yếu tố rất quan trọng trong nghệ thuật tạo hình nói chung và trong trang trí nói riêng. Màu sắc được dựa theo các nguyên lý cơ bản từ những màu chính. Sau đó có thể pha trộn được để tạo ra các màu khác theo từng cặp.

 • Nóng lạnh của màu sắc: là một đặc trưng rất cơ bản của màu. Vận dụng nguyên lý này thì mới tạo ra được những hòa sắc đẹp.
 • Đậm nhạt của màu sắc: Vận dụng tính chất này sẽ làm cho màu sắc được vững chắc, hài hòa, có nhịp điệu.
 • Hòa sắc: Tùy thể loại, yêu cầu mà dùng hòa sắc cho phù hợp, tạo nên một bản “hòa tấu” về màu sắc.
 • Tương quan về màu sắc: Quyết định sự thành công của tác phẩm. Vị trí và tỷ lệ tương đối của mảng màu so với mỗi sắc độ sẽ bộc lộ hết hiệu quả của nó.

Họa tiết trang trí:

Sự đa dạng phong phú và nét đẹp trong cấu trúc tự nhiên của các loại hoa lá chinh muông… là nguồn cảm hứng sáng tạo của con người. Tất cả những đối tượng này đưa vào trong trang trí đều trở thành họa tiết được cách điệu và khái quát hóa, điển hình hóa.

Các nguyên tắc của bố cục trang trí:

Với bất kì thể loại trang trí nào người ta cũng dựa theo những nguyên tắc trang trí cơ bản trong bố cục và có sự vận dụng một cách khéo léo, sáng tạo những nguyên tắc này mới có thể tạo một hình thể trang trí mang tính nghệ thuật và có thẩm mỹ. Với các nguyên tắc như:

 • Nguyên tắc nhắc lại
 • Nguyên tắc xen kẽ
 • Nguyên tắc đăng đối
 • Nguyên tắc phá thế

VẼ Ý TƯỞNG THIẾT KẾ THỜI TRANG 

Đây là bước diễn tả mẫu vẽ thiết kế thời trang đơn giản của bạn thành sản phẩm. Là kỹ thuật hữu hiệu hỗ trợ cho công việc thiết kế thời trang.

Có thể bạn quan tâm >>>  Học Thiết Kế Thời Trang Mất Bao Lâu?

Vẽ nhân thể trong thiết kế thời trang:

 • Với tỷ lệ nhân thể trong vẽ mẫu thời trang không hề giống với người thật. Thông thường bạn cần lấy đầu làm đơn vị đo (M) và như vậy chiều cao cơ thể khoảng từ 8,5-9M – với người trưởng thành. Còn trẻ em khoảng 4M, thiếu nhi là khoảng 5M và thiếu niên là 7M.

 • Tính cân bằng của trọng lượng nhân thể trong một động tác hay tư thế. Cần nắm vững nguyên tắc này, thì mới vẽ được các hình thái động tác của nhân thể con người.

Diễn họa thời trang:

Kết hợp hình người với kiểu trang phục ta thiết kế để vẽ được một mẫu thiết kế hoàn chỉnh, cần chú ý những nguyên tắc sau:

 1. Phác họa cơ thể người tỷ lệ cần phải đúng. Vẽ khuôn măt đúng độ tuổi, biểu cảm  phù hợp với trang phục.
 2. Tư thế cần thể hiện trang phục ở mức thuận lợi nhất, tập trung các chi tiết cụ thể trang phục.
 3. Thể hiện hình vẽ sống động, diễn tả được chất liệu
 4. luôn chú ý đến bố cục chung khi phác thảo chi tiết, màu sắc.

Trên đây là các bước đơn giản để bạn có thể vẽ ý tưởng thiết kế thời trang của mình. Công việc tuy khác vất vả vậy nên bạn cần có đủ sự đam mêm và cần sáng tạo không ngừng. 

Ngoài ra nếu chỉ viết vẽ các mẫu thiết kế thời trang thôi vẫn chưa đủ. Các bạn cần thành thạo các kỹ năng cắt may của mình. Để viết vai trò quan quan trọng của việc học cắt may cho việc học thiết kế thời trang. Thì hãy tham khảo thêm bài viết >>> Tại sao Học Thiết Kế Thời Trang “không thể bỏ qua” cắt may, thiết kế rập

Chúc bạn thành công!

3 thoughts on ““Gợi ý” Cách Phát Triển Ý Tưởng Thiết Kế Thời Trang Cho Người Mới

 1. Pingback: Học Thiết Kế Thời Trang Online - Có Nên Tự Mình Theo Đuổi Đam Mê?

 2. Phạm Thị Hoa says:

  E muốn trở thành một nhà thiết kế những vì em còn ít tuổi , với lại em không còn đi học nữa ,em mới học đến hết lớp 9 là em đã không còn đi học nữa.Và giờ em muốn trở thành một nhà thiết kế thì phải làm như thế nào ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status