Học May Có Khó Không? Kinh Nghiệm “quý” Cần Biết Khi Theo Nghề

hoc may co kho khong

Nhiều bạn trẻ sau khi tốt nghiệp lớp 12 đứng giữa những sự lựa chọn về nghề nghiệp, chắc hẳn các bạn đều suy nghĩ rất lâu để có thể cho bản thân mình một đáp án phù hợp nhất. Hiện nay, ngành may mặc đang rất phát triển, đặc biệt là các xưởng may đều thiếu một lực lượng lớn lao động. Vì thế mà nhiều bạn trẻ lựa chọn nghề may làm con đường hướng nghiệp của mình. Nếu như đang có băn khoăn không biết học may có khó không thì hãy cùng tham khảo qua bài viết hôm nay của Luvinus nhé!

hoc may co kho khong

Theo bạn thì học may có dễ không?

Tại sao nghề may lại trở thành một xu hướng?

Có thể nói rằng, mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội đều có liên quan đến ngành dệt may. Vì thế mà nghề may được đánh giá là không bao giờ “chết” mà luôn tồn tại dù ở bất kỳ đâu, bất kỳ thời điểm nào. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, tại một số nhà xưởng đã ứng dụng dây chuyền sản xuất hiện đại có sự góp sức của robot để thay thế nguồn nhân lực. Thế nhưng, một lĩnh vực đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ và sáng tạo như may mặc thì các công nghệ hiện đại không thể được áp dụng triệt để mà vẫn cần có bàn tay của người thợ thủ công.

hoc may co kho khong

Học may quần áo có khó không để theo kịp xu hướng nghề may?

Học nghề may có khó không và tự học may có khó không?

Rất nhiều bạn trẻ băn khoăn, lo ngại không biết học may dễ hay khó, có cần năng khiếu hay kỹ năng gì không? Trên thực tế thì yếu tố cần thiết để có thể theo đuổi nghề may lâu dài không phải là năng khiếu hay kỹ năng gì mà là sự đam mê và mong muốn tìm kiếm niềm vui từ những công việc tỉ mỉ.

Một khi đã có đam mê với nghề thì việc học may vá không còn là thử thách đối với mỗi người nữa. Bởi cũng như nhiều ngành nghề khác, để trở thành một người thợ may thành thạo, bạn sẽ được đào tạo từng giai đoạn từ cơ bản đến nâng cao.

Nghề may vá đòi hỏi bạn cần có sự tỉ mỉ, kiên nhẫn và cẩn thận. Bạn cần phải học những kỹ năng nhỏ nhất từ cách để xỏ chỉ vào kim may, cách may tay, cách vận hành máy may, cách nhận biết và phân biệt sự khác nhau giữa các loại vải, cách đọc bản vẽ may…

Bạn không nên ép mình phải giỏi hay thành thạo ngay khi kết thúc một khóa học bởi kỹ năng muốn giỏi cần có quá trình rèn luyện lâu dài. Khi càng thực hành may nhiều thì bạn sẽ càng lên tay. Các nhà thiết kế thời trang nổi tiếng hiện nay cũng cần trải qua một quá trình rèn dũa tay nghề lâu dài mới có thể đạt được thành công.

hoc may co kho khong

Tìm hiểu xem tự học cắt may có khó không?

Phẩm chất cần có để theo học nghề may

Bất kể ngành nghề gì cũng tồn tại những khó khăn nhất định bên cạnh những lợi ích mà chúng mang lại. Nghề may cũng không khác biệt. Những khó khăn trong nghề may là động lực để hoàn thiện các kỹ năng cho bản thân và là cơ hội tốt để có thăng tiến trong công việc. Vậy học may công nghiệp có khó không và cần đức tính gì để theo đuổi được ngành nghề này?

  • Tính kiên trì:

Kiên trì là một đức tính cần có không chỉ đối với nghề may mà còn đối với nhiều ngành nghề khác. Tuy nhiên, nghề may lại đặc biệt cần đức tính này. Nếu không kiên trì thì bạn khó có thể làm việc và gắn bó lâu dài với nghề.

Hiện nay, vấn đề khó khăn mà các bạn trẻ gặp phải trong khi theo học nghề may là thiếu tính kiên nhẫn. Khởi đầu của công việc nào cũng nhiều khó khăn nên nếu không chịu khó và cố gắng thì khó có thể thành công được. Song, nghề may đòi học người làm phải ngồi một chỗ quá lâu và thực hiện những kỹ thuật khó khiến nhiều bạn trẻ nản lòng và buông xuôi.

Bạn không cần phải gượng ép bản thân cần phải làm tốt ngay từ những lần đầu tiên, ngược lại, bạn có thể cố gắng và thoải mái học tập để đạt được những kết quả tốt nhất sau khi hoàn thành khóa học. Bạn cần có sự say mê cùng nỗ lực để có thể chinh phục được những khó khăn của nghề. Đi từng bước một, từng giai đoạn một là có thể trở thành một người thợ may thành thạo.

  • Độ tỉ mỉ

Tỉ mỉ là điều kiện cần để quyết định bạn có theo đuổi được nghề này hay không. Ngoài đôi bàn tay khéo léo và linh hoạt thì bạn cần vận dụng hết sự tỉ mỉ của mình vào nghề may. Những nét kẻ, đường gấp, nếp cắt hay đường chỉ may đều cần sự cẩn thận và chăm chút kỹ lưỡng.

Đối với các xưởng may thì cần biết cách vận hành máy, cách đọc bản vẽ, cách may cũng là những điều cần chú trọng và dồn tâm huyết vào. Chỉ cần sai một đường chỉ thôi cũng khiến cho sản phẩm bạn làm ra không thể sử dụng. Bạn cần trải qua một quá trình kiên nhẫn luyện tập để nâng cao tay nghề, mức độ tỉ mỉ cũng từ đó mà được cải thiện và nhạy bén hơn.

Xem thêm : Có nên học cắt may không? 3 lợi ích “khổng lồ” khi học cắt may

hoc may co kho khong

Phẩm chất cần có để học cắt may có khó không?

Thời gian học nghề may mất bao lâu?

Nếu bạn theo học và làm các ngành chuyên môn như bác sĩ cần ít nhất từ 8 đến 10 năm mới có thể hoàn thành xong chương trình học tập, nếu học đại học để làm kỹ sư hay cử nhân chuyên ngành bất kỳ cũng mất từ 4 đến 5 năm, nhưng đối với nghề may thì khoảng thời gian này ngắn hơn nhiều. Chỉ cần mất từ 3 đến 4 tháng đã có thể học xong một khóa học may cơ bản để tìm kiếm việc làm ở ngành nghề này. Còn đối với những người không có thời gian để học 3 đến 4 tháng mà vẫn muốn theo nghề này, bạn có thể tìm đến những xưởng may để làm việc. Tại đây, các nhà tuyển dụng không yêu cầu bắt buộc ứng viên phải biết may mà vào làm việc rồi sẽ được đào tạo. Tuy nhiên, nhược điểm tại các xưởng này là các công nhân chỉ tập trung may từng chi tiết của bộ phận. Nếu bạn muốn biết cách may cả một sản phẩm hoàn chỉnh thì có thể kết hợp vừa học vừa làm để bổ sung thêm kiến thức và kỹ năng. Như vậy thì nghề may học khá đơn giản, cơ hội việc làm nhiều và thời gian để học nghề cũng khá ngắn nên bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền ngay sau khi học. 

Chi phí theo học nghề may như thế nào?

Như chúng ta đã biết thì chi phí học nghề cũng khá cao, cần phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ học tập và các loại máy móc thiết bị phục vụ cho chương trình học. Nhưng nếu lựa chọn học nghề may thì chi phí học tập cũng không quá nhiều.

Thông thường, một khóa học may cơ bản thường có chi phí dao động từ 3 đến 5 triệu nếu bạn tham gia học việc tại các xưởng may. Còn nếu lựa chọn theo học tại các trung tâm dạy nghề thì mức học phí này vào khoảng 10 đến 15 triệu đồng. Bạn có thể tham khảo các mức chi phí này để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Thu nhập nghề may ra sao?

Việc làm ở ngành may thường được đánh giá là khá ổn định và dễ dàng tìm kiếm được việc làm. Nếu là người lao động có tay nghề chưa tốt, mới được đào tạo may thì có thể xin việc tại các phân xưởng hoặc nhà máy may với mức lương khoảng từ 6 đến 8 triệu lương cứng, ngoài mức lương cứng này sẽ có thêm các khoản phụ cấp, trợ cấp, tăng ca thêm giờ… thì mức lương ở vị trí này sẽ khoảng 10 triệu đồng. Còn đối với những người lao động có tay nghề, kỹ năng tốt thì có thể xin việc làm tại các cửa hàng may mặc hay các thương hiệu thời trang lớn, tại đây có mức lương khá hấp dẫn và ngoài lương còn rất nhiều khoản phụ cấp, trợ cấp khác.

Nhìn chung thì việc làm ngành may được đánh giá là một trong những ngành có cơ hội việc làm rộng mở với mức thu nhập hấp dẫn thu hút nhiều bạn trẻ tham gia tìm kiếm và học nghề.

hoc may co kho khong

Nghề may có mức thu nhập ổn định

Có nên học nghề may hay không?

Học may khó không có nên học may không hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân bạn. Nếu có niềm đam mê và quyết tâm cùng nỗ lực thì không có điều gì là khó. Nhưng nếu bạn lười biếng và không để tâm vào việc học nghề sẽ không có thành công nào đến với bạn được. Do vậy, chính bản thân bạn sẽ có câu trả lời cho câu hỏi có nên học nghề may hay không.

Về cơ hội việc làm đối với ngành nghề này như đã nói ở trên là vô cùng rộng lớn. Bạn hoàn toàn có thể bắt đầu khởi nghiệp với nghề này. Với thị trường may mặc phát triển như hiện nay thì không khó để bạn có thể lựa chọn cho mình được một công việc ổn định với mức thu nhập lý tưởng. Bạn có thể cân nhắc để đưa ra quyết định theo học nghề may hay không.

hoc may co kho khong

Vậy bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi học may đồ có khó không và có nên học ngành này không?

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây của Luvinus đã giải đáp được câu hỏi của bạn học may có khó không. Chúc bạn có lựa chọn công việc phù hợp với mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status