Hướng dẫn Cắt May Áo Dài Cổ Thuyền Tỉ mỉ từng bước từ A – Z

huong dan cat may ao dai co thuyen

Bên cạnh các mẫu áo dài truyền thống, Luvinus xin được hướng dẫn cắt may áo dài cổ thuyền cho những bạn yêu thích xu hướng mới. Đây hứa hẹn sẽ là mẫu áo dài vừa mang phong cách hiện đại, trẻ trung mà vẫn giữ được nét duyên dáng truyền thống Việt Nam.

Lựa chọn chất liệu khi may áo dài cổ thuyền

Điều đầu tiên cần lưu ý khi chọn áo dài là chất liệu vải. Hiện nay, có rất nhiều loại vải cho chiếc áo dài của bạn. Đó có thể là vải voan, vải gấm hoa hay nhung, lụa… Mỗi người sẽ phù hợp với màu sắc và các chất liệu vải không giống nhau.

Đối với thân áo dài, bạn có thể tham khảo các chất liệu truyền thống như gấm, lụa… Ưu điểm của chúng là sự sang trọng, cầu kỳ và không kém phần thanh lịch. Tuy nhiên, đây là những chất liệu khá khó xử lý và cẩn bảo quản cẩn thận. Ngoài ra, nếu bạn yêu thích sự bay bổng có thể phối thêm lưới, voan, ren…  Hiện nay,, trên thị trường cũng xuất hiện những chất liệu mới như linen, thô đũi,… Đây là một lựa chọn đáng giá thử cho những cô nàng cá tính đấy!

Áo dài truyền thống thường đi kèm quần. Hoặc bạn cũng có thể phá cách với một chiếc chân váy. Có nhiều lựa chọn cho phần này. Chẳng hạn thay vì mặc một chiếc quần ống có chất liệu giống như thân áo dài, hay một chiếc chân váy xòe chất liệu ren, lưới tăng thêm sự điệu đà cho sản phẩm, thì bạn có thể chọn nhanh cho mình một chiếc quần kaki ôm sát đã có sẵn trong tủ để mặc kèm nhé! Tất cả tùy thuộc vào sở thích và sự sáng tạo của bạn.

Tóm lại, không cần quá cầu kỳ hay nhiều họa tiết gây rối mắt, bạn chỉ cần chọn chất liệu đơn giản điểm một vài chi tiết thêu. Từng ấy thôi kết hợp với hướng dẫn cắt may áo dài cổ thuyền bên dưới, đảm bảo bạn sẽ có một thành phẩm mà khi diện lên cực kỳ thanh lịch, dịu dàng và sang trọng.

Để cải thiện kỹ năng cắt may của mình, bạn có thể tìm kiếm và tham khảo các thông tin về chương trình học cắt may online hoặc học thiết kế thời trang tại trung tâm của Luvinus. Liên hệ 0961.585.180 để biết thêm thông tin chi tiết bạn nhé!

huong dan cat may ao dai co thuyen

Lấy số đo

Vị trí Cách đo Lưu ý
Vòng cổ Đo quanh đường chân cổ Hai dầu thước dây sẽ giao nhau tại chỗ lõm ở ức cổ

 

Rộng vai Đo khoảng cách 2 điểm xuôi vai Đứng thẳng lưng khi đo
Sâu nách Đo khoảng cách từ điểm xuôi vai đến điểm rơi nách + 2cm (cử động) Cử động thay đổi tùy nhu cầu
Vòng ngực Đo xung quanh vòng ngực không siết chặt, không nới lỏng. Ngoài ra còn đo khoảng cách giữa hai đầu ngực.

 

Khi đo nên mặc áo ngực nâng (Đo vòng ngực tại vị trí lớn nhất của ngực)

 

Dài áo Điểm đầu vai đến dài áo theo ý muốn Tham khảo các kiểu áo dài trước (nếu có) để xác định chiều dài dễ dàng hơn. Mang loại giày cao gót dự định phối với trang phục sẽ may khi đo.
Dài tay Đo từ điểm xuôi vai đến phần dài tay mong muốn Độ dài tùy theo kiểu và sở thích.
Vòng eo Đo vòng quanh của eo

 

Thường đo tại vị trí quanh rốn.
Vòng mông Đo quanh vòng mông Đo tại vị trí lớn nhất.
Vòng nách Đo vòng nách, tại vị trí vuông góc với vai Chống tay lên hông khi đo để dễ thực hiện nhất.

 

Hạ Ngực

 

Đo phía trước từ vai, sát chân cổ xuống đầu ngực. Đứng thẳng lưng khi đo
Hạ eo sau

 

Đo phía sau lưng từ chân cổ sau (gáy) đến thắt lưng. Đo đến vị trí nhỏ nhất của thắt lưng

Cách cắt may áo dài cổ thuyền

Bài hướng dẫn cắt may áo dài cổ thuyền này sẽ cho bạn thêm kiến thức về cách cắt may áo dài cổ thuyền một cách đơn giản nhất. Và vẫn như thông thường, để lên một sản phẩm áo dài cách tân, bạn cần lên được form ôm sát. Bạn có thể theo học một khóa bài bản để cách cắt may áo dài cổ thuyền hay bất cứ một sản phẩm biến kiểu nào khác cũng trở nên dễ dàng hơn. Hoặc nếu không có thời gian cũng như điều kiện, bạn có thể tham khảo cách các bước bên dưới.

huong dan cat may ao dai co thuyen

Hướng dẫn cắt may áo dài cổ thuyền từ sản phẩm có sẵn

Với những bạn chưa biết gì về kỹ thuật Rập, để học cách cắt may áo cổ thuyền là một thử thách lớn. Và không phải ai cũng có thể thành công ở giai đoạn đầu. Một mẹo đáng bỏ túi cho các bạn đó là hãy dùng một sản phẩm có sẵn. Nghĩa là bạn có thể lựa chọn một chiếc áo cổ thuyền có sẵn và vừa vặn với mình. Thực hiện tháo các chi tiết ra, là (ủi) phẳng. Sau đó bạn đặt lên tấm vải mình đã chuẩn bị để cắt phần thân theo sản phẩm mình vừa tháo.

Hướng dẫn cắt may áo dài cổ thuyền từ rập

Để thực hiện cách cắt may áo dài cổ thuyền, bạn lấy tất cả các đường ngang như công thức bên dưới:

Đường số 1: vẽ đường chân cổ bằng một đường ngang bất kì.

Đường số 2: hạ xuôi vai, sâu nách, hạ eo, hạ mông, dài áo. Thực hiện lấy bằng với số đo.

Đường số 3: vẽ đường rộng ngang cổ = 1/6 Vòng cổ + 1.

Đường số 4: vẽ đường rộng ngang vai = 1/2 số đo rộng vai.

Đường số 5: vẽ đường rộng ngang ngực = 1/4 số đo vòng ngực. Bạn có thể cộng thêm phần cử động tùy sở thích.

Đường số 6: vẽ đường rộng ngang eo = 1/4 số đo vòng eo + ly + cử động (nếu cần).

Đường số 7: vẽ đường rộng ngang mông = 1/4 số đo vòng mông + cử động (nếu cần).

Đường số 8: vẽ phần tay cũng tương tự bạn giữ form ôm/A/ cánh tiên tùy sở thích.

Đường số 9: Phần cổ thuyền đánh sâu và rộng tùy ý.

huong dan cat may ao dai co thuyen

Lưu ý: Khi thực hiện cắt và rập vải, bạn cần chừa đường may ra. Bạn nhớ đánh dấu điểm tà áo và điểm cắt sườn theo rập, thực hiện sang dấu đường may ly thân trước và ly bên ngực. Sau khi cắt vải chúng ta sẽ được các phần sau: hai phần thân một thân trước và một thân sau; hai tay áo; một vạt con, bốn miếng nẹp tà, mỗi miếng 2 cm. Hai mặt thân áo thường có cấu tạo là như nhau nên khi cắt thân còn lại, bạn có thể sang dấu các trục chính rồi mới tiến hành vẽ và tính toán chi tiết sản phẩm. Như vậy không cần làm lại các bước xác định trục đường may một lần nữa.

Tất nhiên để lên một một chiếc áo dài đúng cách cắt may áo dài cổ thuyền, như đã nói ở trên, bạn cần học bài bản để biết cách xử lý ly cổ, ben, eo… cho form dáng được chuẩn chỉnh. Bạn có thể tham gia một số lớp học của Luvinus để nâng cao trình độ của mình và có thể thực hiện các kiểu trang phục nâng cao hơn.

huong dan cat may ao dai co thuyen

May thành phẩm

Tiến hành may hai thân: Bạn dùng thân trước và thân sau đặt úp hai mặt phải vào nhau. Tiến hành may ghép phần vai và sườn. Lưu ý bạn không nên chỉ thực hiện một đường may thẳng. Thay vào đó, phần sườn chạy từ nách đến ngang eo rồi từ eo đến gấu giữ nguyên để hai tà áo được bung biêng. Chú ý cẩn trọng, tỉ mỉ ở giai đoạn này. Bạn không nên kéo hai mặt áo dài quá căng, giữ đều tay để hai phần thân hoàn toàn khớp nhau.

Bước tiếp theo, bạn thực hiện ghép bụng tay. Tùy theo kiểu dáng bạn đã chọn trước đó mà tay áo có độ dài khác nhau. Sau khi ghép xong, bạn có thể tự mình thử sơ lược (nếu bạn may cho bản thân) để xem xét tay áo đã vừa vặn chưa trước khi đến bước tiếp theo.

Tiến hành may vào nách. Sau đó ghép mang tay vào vòng nách thân áo. Dùng tay giữ vải nhẹ nhàng khi may vòng nách, tránh tình trạng căng tức vải sẽ gây khó chịu ở phần nách.

May ghép cổ hoặc viền áo tùy theo mẫu thiết kế. Đối với cách cắt may áo cổ thuyền, bạn có thể thực hiện việc giảm bớt độ rộng cổ thân trước 1 cm do với rộng cổ thân sau nếu muốn phần mặt cổ ôm sát mà không bị rộng hoặc thừa gây mất thẩm mỹ.

May viền/cuộn các chi tiết cửa tay, gấu áo. Bạn có thể thử độ dài của áo trước khi thực hiện gấu áo. Nếu cảm thấy quá dài, chỉnh sửa bằng cách cắt bớt phần thân.

Các phần chừa đường may khác bạn cần nhớ: Đối với phần cổ, bạn chừa 0,7 cm. Hai sườn áo, tà áo chừa 2 cm. Ở nách thân áo, sườn tay, tay áo chừa 1,5 cm. Tà áo chừa 1cm (cặp nẹp), 2cm (tà nam).

Bước cuối cùng là hoàn thiện và trang trí tùy theo mẫu của mình. Sau khi may xong bạn là phẳng các chi tiết may để sản phẩm được sắc nét. Nhớ cắt những phần chỉ, đường may thừa để sản phẩm trông chuyên nghiệp nhất có thể, bạn nhé!

huong dan cat may ao dai co thuyen

Áo dài không chỉ đơn giản là một loại trang phục mà còn là nét đẹp văn hóa của người Việt. Không chỉ các kiểu áo dài truyền thống mà cả những mẫu áo dài cách tân cũng góp phần đa dạng và phong phú quốc phục của đất nước. Về phần cổ thuyền truyền thống, đây là kiểu áo dài có độ sâu ngang hõm cổ vừa giúp bạn vẫn giữ được sự kín đáo nhưng vẫn đảm bảo độ thoáng cho cổ và thuận lợi hơn cho hoạt động hằng ngày. 

Hy vọng bài viết hướng dẫn cắt may áo dài cổ thuyền của Luvinus sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong công việc may vá và có thật nhiều sản phẩm đẹp. Ngoài ra, bạn có thể tham gia một lớp học may bài bản của Luvinus để trở nên chuyên nghiệp hơn. Liên hệ chúng tôi nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào nhé!

Bài viết cùng chuyên mục :

Học cắt may cơ bản tại Hà Nội – Địa chỉ dạy cắt may Uy Tín Nhất

[Tổng hợp] Dạy Cắt May Quần Short Nữ : Ống Rộng, Ôm Vừa Mới Nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status