Học cắt may cơ bản tại Hà Nội – Địa chỉ dạy cắt may Uy Tín Nhất

hoc may co ban

Đây là hướng dẫn lý tưởng cho người mới bắt đầu học may cơ bản. Lời khuyên này sẽ giúp bạn biết cần chuẩn bị những gì và đi đúng hướng khi bắt đầu may quần áo để tiết kiệm thời gian, chi phí và mang lại thành quả ấn tượng nhất!

 hoc may co ban

Dạy cắt may cơ bản – cách chọn máy may

Trước khi đi vào các mẹo giúp bạn tìm hiểu cách học cắt may cơ bản, bạn đã có máy may chưa? Nếu câu trả lời là chưa có hoặc bạn muốn nâng cấp máy hiện tại của mình, bạn cần biết những lưu ý về chọn máy may vì nó có thể là một quyết định khó khăn. Máy may thực sự là một sự đầu tư về cả thời gian và tiền bạc. Có thể khó để biết cách chọn máy may , đặc biệt nếu bạn là người hoàn toàn mới với nghề.

Có rất nhiều yếu tố nên xem xét khi lựa chọn máy may. Không chỉ vấn đề về thương hiệu nổi tiếng hay không mà còn có các cấp độ và phụ kiện khác nhau. Khi nói đến việc chọn một máy may, đầu tiên bạn cần biết những điều cơ bản – như các  bộ phận và cách thức hoạt động. Rốt cuộc, không phải tất cả các máy may đều có cấu tạo như nhau.

Thứ hai, bạn nên chọn máy có trọng lượng tốt, đường khâu thẳng chắc chắn. Làm thế nào để bạn biết chính xác điều đó?

  • Kiểm tra trọng lượng trước khi mua máy may:  Dễ dàng đánh giá một máy may mới hay không bằng cách kiểm tra trọng lượng của nó. Nếu máy nặng và cần nhiều lực cánh tay để nâng, bạn có thể xác định rằng đó là một máy chất lượng. Máy nặng hơn có nhiều tính năng hơn và được chế tạo từ các vật liệu chắc chắn hơn, và có độ bền theo thời gian. Một chiếc máy quá nhẹ sẽ không có tất cả các tính năng bạn cần và có thể được làm từ nhựa rẻ tiền. 
  • Kiểm tra mũi khâu thẳng: Điều thứ hai bạn sẽ xem xét là khả năng khâu đường thẳng của nó. Thông thường,  các đường may thẳng là đường cắt may cơ bản được sử dụng trong hầu hết các sản phẩm. Nếu bạn không thích cách máy thực hiện khâu đường thẳng, hãy thử một máy khác.

Trước khi bạn bắt đầu may quần áo, hãy dành thời gian để thực hành trên máy của mình – đặc biệt là nếu nó mới (hoặc ít nhất là mới đối với bạn). Thử nghiệm bằng cách may mẫu đơn giản và kiểm tra thành quả, điều chỉnh độ căng và độ dài mũi khâu để tạo cảm giác thích hợp nhất.

hoc may co ban

Dạy cắt may cơ bản – chuẩn bị vật liệu 

Vật tư may thiết yếu: 

  Kéo vải

  Kim khâu tay

  Ghim

  Thước dây cuốn

  Thước kẻ

  Phấn vải hoặc bút

  Bàn ủi

  Máy may

  Tuốc, nơ vít máy may

Vật tư may tùy chọn:

  Keo dán đường may

  Kéo nhỏ

  Hộp đựng vật liệu

Lựa chọn vải

Đối với việc bắt đầu học may cơ bản, loại vật liệu bạn đang sử dụng đặc biệt quan trọng – nhất là các loại vải. Một số loại tốt phù hợp với các kiểu quần áo may mặc hơn các loại khác, cả về ngoại hình và khả năng xử lý. Chọn một cách khôn ngoan sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tránh rất nhiều thất vọng. Ví dụ, tấm vải lưới bóng sẽ không phải là sự lựa chọn khôn ngoan cho một chiếc váy áo phông. Một số vật liệu cũng không nên được khâu lại với nhau, đặc biệt nếu chúng có kết cấu và độ dày khác nhau. Vải được dùng thực hành cho học cắt may cơ bản phải có độ dày và trọng lượng tương tự như khi làm quần áo. 

hoc may co ban

Cách vẽ mẫu

Có hai loại mẫu chính: mẫu giấy truyền thống và mẫu được tải xuống từ Internet. Các mẫu giấy vẫn còn rất phổ biến. Bạn sẽ cảm thấy thú vị khi chọn ra một phong cách, kiểu quần áo mình thích từ những cuốn sách dạy cắt may cơ bản ở cửa hàng. Ngược lại, các mẫu từ file PDF mà bạn tìm kiếm được trên mạng sẽ thuận tiện và đa dạng hơn. Một số trang web thậm chí có các mẫu quần áo miễn phí! Sau khi bạn đã tải xuống mẫu, bạn phải in nó ra.

Từ mẫu đã chọn, vẽ từng chi tiết lên vải theo số đo. Nếu gặp những mẫu phức tạp, cần tạo chi tiết mẫu lên giấy (hay còn gọi là draping) trước khi đưa sang vải để cắt theo đúng yêu cầu của mẫu. Bạn có thể ghim drapping vào vải của bạn, lưu ý tất cả các mảnh hướng về cùng một hướng (dọc theo khổ vải).

hoc may co ban

Dạy may cơ bản – cách cắt vải

Sau khi bạn đã chọn các loại vải và hoa văn cũng như mẫu để sử dụng cho dự án may của mình, hãy cùng điểm qua một số điều cơ bản về vật liệu cắt. Đối với những người học may cơ bản và chưa có kinh nghiệm, bạn cần biết về việc dùng kéo. Sử dụng một cặp kéo cắt vải sắc nét là rất quan trọng. Đừng bao giờ cố gắng cắt vải bằng kéo giấy vì chúng có thể bị gãy. Một tips nhỏ là tránh sử dụng kéo vải của bạn trên các loại vật liệu khác để giữ độ bền của khéo tốt nhất có thể.

Ngoài ra, đừng thực hiện việc cắt ở không khí bởi vì nó sẽ không cho ra chính xác đường cắt. Thay vào đó, hãy cắt vật liệu trên bàn bằng các đường nhẹ nhàng dọc theo mặt bàn trong khi một tay kia giữ vải xuống.

Tránh sử dụng “đầu” của kéo, thay vào đó bạn hãy sử dụng toàn bộ phần lưỡi cắt. Bạn cũng cần nhớ chắc chắn không cắt bớt phần mẫu giấy (drapping) vì nó có thể thay đổi hình dạng của sản phẩm.

hoc may co ban

Sử dụng ghim thẳng đúng cách

Sau khi vải của bạn được cắt ra và sẵn sàng để may, nó nên được ghim lại. Điều này giữ các mảnh lại với nhau, giúp cho đường khâu của bạn trông đồng đều cũng như tránh các nếp nhăn và nếp gấp không mong muốn ở những chỗ nối.

Có hai cách đặt ghim là theo chiều ngang hay chiều dọc. Khi ghim vải rất dày (như lông thú giả) thường dễ nhìn thấy ghim hơn nếu chúng được chèn theo chiều ngang. Tuy nhiên tất cả đều là vấn đề sở thích cá nhân và không có công thức chuẩn ở đây.

Một lưu ý quan trọng cần nhớ là không bao bắt đầu may khi còn ghim, ngay cả khi bạn đã thấy người khác làm như vậy! Điều này không chỉ làm cong các đường may viền mà còn có thể làm gãy kim của bạn hoặc thậm chí làm hỏng máy. Loại bỏ chúng ngay trước khi bạn chuẩn bị may phần đó. Đếm số lượng ghim để có thể theo dõi và lấy tất cả chúng một cách dễ dàng.

hoc may co ban

Bắt đầu những đường cắt may cơ bản

Tùy theo từng kiểu mẫu quần áo mà bạn có công thức ráp may khác nhau. Một vài quy trình bạn có thể tham khảo như sau:

Quy trình may áo cơ bản:

Bước 1: Ráp sườn vai rồi đến sườn thân.

Bước 2: May tay áo.

Bước 3: Ráp tay vào thân. Tuy nhiên bạn cũng có thể ráp tay vào thân trước rồi mới ráp đường sườn tay và sườn thân sau nếu cảm thấy thuận tiện hơn.

Bước 4: May bâu áo đối với áo có bâu. Nếu áo không bâu, may viền bọc mép hay viền gấp mép.

Bước 5: Ráp bâu vào thân (nếu có).

Bước 6: May túi hoặc các chi tiết phụ (nếu có).

Bước 7: Làm khuy, kết nút và hoàn thiện.

Quy trình may quần căn bản:

Bước 1: May ly quần.

Bước 2: May túi quần.

Bước 3: Ráp đường hông

Bước 4: Ráp đường ống quần.

Bước 5:,May dây kéo.

Bước 6: Ráp vòng đáy.

Bước 7 May nẹp lưng.

Bước 8: May lai quần và ủi thẳng thành phẩm.

Đây là hai quy trình cơ bản nhất cho các sản phẩm may mặc. Đối với các áo quần kiểu phức tạp khác cũng tương tự như khi áp dụng quy trình trên và chỉ cần thêm phần lắp ráp các chi tiết phụ ở giữa quy trình. 

hoc may co ban

Kiểm tra lại hàng may mặc của bạn

Sau khi may xong, việc kiểm tra chất lượng là rất quan trọng, nhất là khi bạn chỉ mới bắt đầu khóa học cắt may cơ bản. Cắt bất kỳ sợi chỉ lỏng lẻo nào, làm thẳng tất cả sản phẩm cuối cùng bằng bàn ủi, đảm bảo các nút được chắc chắn, v.v … Thói quen này sẽ khiến bạn trông chuyên nghiệp hơn và giúp bạn không phải sửa chữa nhiều sau này.

Những lưu ý cần biết khi học cắt may cơ bản

Thực hành nhiều lần: Không ai có thể chạm đến mốc hoàn hảo ngay từ đầu, vì vậy thất bại hay sai sót là điều đương nhiên. Bạn cần thực hành nhiều lần để có thể “quen tay”. Nhớ đúc kết kinh nghiệm sau mỗi dự án và nếu cần thiết, hãy ghi chú nó lại.

Học từng kỹ năng qua mỗi dự án: Mẹo đơn giản để người mới bắt đầu trở nên thành thục hơn trong thời gian ngắn là học ít nhất một kỹ năng mới với mỗi dự án, sản phẩm. Bạn không nên cố biết tất cả trong một lần vì dễ dẫn đến quá tải. Kỹ năng của bạn cần được xây dựng dần dần theo thời gian, và cách tốt nhất để làm điều đó là tập trung vào việc học một cái gì đó mới với mỗi sản phẩm bạn định làm thử. Hãy nghĩ về nó tương tự như những bài tập nhỏ. Điều này đòi hỏi một số kế hoạch và nghiên cứu trước. Và nếu phân vân gặp vấn đề về việc bắt đầu từ đâu, bạn có thể tham khảo một số khóa học may cơ bản.

Khóa học cắt may cơ bản ở đâu? 

hoc may co ban

Không phải ai cũng có thể dễ dàng bắt đầu việc học tập một điều mới bằng cách tự nghiên cứu mà hầu hết đều rất mông lung, mơ hồ. Nếu cũng rơi vào tình trạng như vậy, bạn có thể tìm hiểu các khóa học may online hoặc khóa học cắt may cơ bản tại Hà Nội của Luvinus. Chúng tôi là đơn vị đào tạo học cắt may hàng đầu Việt Nam. Với sứ mệnh đặt sự uy tín và chất lượng lên hàng đầu, Luvinus – Học Cắt May Thời Trang Ứng Dụng sẽ là lựa chọn đúng đắn và tin cậy cho bạn. Bạn có thể liên hệ Luvinus theo thông tin bên dưới:

Địa chỉ liên hệ: Số 56 Vương Thừa Vũ – Thanh Xuân – Hà Nội

-Hotline: 0961.585.180

-Email: hoccatmayluvinus@gmail.com

-Fanpage: fb.com/hoccatmayluvinus

-Website: www.luvinus.com

-Thời gian làm việc: 8h00 – 20h00 từ thứ 2 đến thứ 7 và 10h00 – 12h00 chủ nhật hàng tuần.

 hoc may co ban

Bạn muốn tự học may cơ bản các loại quần áo và xa hơn nữa là bắt đầu công việc liên quan đến lĩnh vực thời trang? Làm quần áo (cho bản thân hoặc người khác) là một kỹ năng tuyệt vời, bổ ích, thú vị và đáng để bạn đầu tư công sức đấy!

Tham gia ngay các bài học cắt may cơ bản – bài 1 và dạy cắt may cơ bản bài 1 của trung tâm Luvinus các bạn nhé

Xem thêm :

Học cắt may có khó không?

Có nên học cắt may không? 3 lợi ích “khổng lồ” khi học cắt may

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status