Diễn Họa Thời Trang – Những “BÍ MẬT” có thể bạn không biết

Khi tìm hiểu về thiết kế thời trang phần lớn mọi người thường chỉ nghĩ đến nhà thiết kế. Tuy nhiên, có vô vàn những công việc liên quan trong ngành công nghiệp thời trang. Như nhà nghiên cứu chất liệu, nhà kinh doanh thời trang, nhà nghiên cứu thị trường… và nhà diễn họa thời trang. Vậy diễn họa thời trang là gì? Nó quan trong như thế nào? Bài viết sau đây sẽ trả lời câu hỏi đó. Hãy cùng tìm hiểu nhé! 

DIỄN HỌA THỜI TRANG LÀ GÌ? 

Nhà diễn họa thời trang có công việc chính của họ là vẽ lại các trang phục. Họ không cần phải thiết kế trang phục, sáng tạo sản phẩm mới mẻ như các nhà thiết kế thời trang. Đôi khi các nhà thiết kế thời trang chỉ cần có những nét phác đơn giản để sáng tạo ý tưởng. Do đó, một bản vẽ đẹp, chỉn chu chưa chắc là do nhà thiết kế vẽ nên. Mà có thể đó là bản vẽ của các nhà diễn họa thời trang tạo nên.   

Bản vẽ diễn họa những chiếc váy cưới lộng lẫy

Có hai khái niệm mà mọi người hay nhầm lẫn là: bản vẽ diễn họa và bản vẽ phác thảo. Đây là hai loại bản vẽ hoàn toàn khác nhau về bản chất và hình thức. 

  • Bản vẽ diễn hoạ là bản diễn giải một hình ảnh nào đó, ở đây là trang phục, giày dép, túi xách… mà nó rõ ràng, đẹp mắt nhất. Bản vẽ này có thể được thực hiện khi trang phục đã hoàn thành và được chụp hình người mẫu. 
  • Bản vẽ phác thảo được hình thành dưới bàn tay của các nhà thiết kế. Có thể đây là những nét thô sơ, đơn giản nhất. Nó được thực hiện khi nhà thiết kế có ý tưởng về sản phẩm.
Bản vẽ phác thảo thời trang

Công việc của các nhà diễn họa thời trang là chỉ vẽ và vẽ. Họ phải vẽ làm sao các thiết kế thời trang được tái hiện lại thật đẹp trên giấy. Mặt khác, họ còn phải hiểu rất rõ về phom dáng, cấu trúc, chất liệu, màu sắc của trang phục. Đặc biệt hơn cả là hiểu được ý tưởng của các nhà thiết kế và truyền tải lại nó. Nhà diễn họa thời trang sẽ là người đem các bộ thiết kế tới gần hơn với công chúng. Hỗ trợ đắc lực việc kinh doanh thương mại, quảng bá sản phẩm…

Có thể bạn quan tâm >>> Học VẼ THIẾT KẾ THỜI TRANG có khó không? Nên bắt đầu từ đâu?

DIỄN HỌA THỜI TRANG HỖ TRỢ ĐẮC LỰC CHO NHÀ THIẾT KẾ CHUYÊN NGHIỆP

Việc vẽ đẹp hay không không quyết định để có thể trở thành nhà thiết kế thời trang. Nhưng không thể bàn cãi khi biết vẽ diễn họa thời trang giúp ích rất nhiều cho việc thiết kế. Khi có ý tưởng về trang phục mới, chỉ cần phác thảo sơ bộ về trang phục. Tuy nhiên những nét vẽ đó đôi khi không đảm bảo được việc truyền đạt ý tưởng. Khi cẩn thận vẽ hơn việc hoàn thiện và chế tác các sản phẩm sẽ trở nên dễ dàng.

Việc nắm bắt các ngôn ngữ về thời trang, nắm bắt các chuyển động của trang phục được thể hiện ra. Nó sẽ làm các mẫu thiết kế sắc nét và không làm mất đi ý tưởng khi cắt rập hay may. Việc tự tay thiết kế trang phục, tự diễn họa sẽ phát huy tính sáng tạo tuyệt đối. Nếu nhà thiết kế có thể thực hiện được hai việc này thì thực sự đây là lợi thế rất lớn trong phát triển sự nghiệp.

CÁC PHƯƠNG TIỆN VẼ DIỄN HỌA THỜI TRANG 

1. Vẽ trực tiếp trên giấy

Đây là cách đơn giản và truyền thống đối với diễn họa thời trang. Các nhà diễn họa thời trang chỉ cần vẽ các sản phẩm trên giấy, tô màu cho hình vẽ. Cách thể hiện này đảm bảo sự tiện lợi khi có thể vẽ mọi lúc mọi nơi. Việc sử dụng các loại màu cũng rất phong phú. Để thể hiện chất vải, màu sắc gần nhất với trang phục học có thể sử dụng các loại màu khác nhau. Như màu nước, chì,… để hoàn thiện bản vẽ thời trang.

Bạn có thể tỉ mỉ từng chút một khi vẽ tay bản vẽ diễn họa thiết kế thời trang của mình

Có thể bạn quan tâm >>> Tại sao Học Thiết Kế Thời Trang “không thể bỏ qua” cắt may, thiết kế rập

2. Vẽ trên các công cụ điện tử

Hiện nay, công nghệ ngày càng phát triển. Do đó, diễn họa thời trang có nhiều cách thức để thể hiện trên các công cụ điện tử.  Trên máy tính, laptop bạn có thể cài đặt các nền tảng về thiết kế. Như các ứng dụng Corel Draw, Adobe Illustrator… nó cho phép vẽ các thiết kế trên máy. Các file sản phẩm hoàn thành có thể chuyển đổi thành file vector. Có nghĩa là các bản vẽ có thể được chuyển in trên vải, in lưới, thêu máy… cực kỳ tiện lợi. Cùng với đó kết hợp các phần mềm với bảng vẽ điện tử. Cho phép chỉnh sửa các bản vẽ đơn giản mà hình vẽ sắc nét. 

Bạn có thể vè diễn họa thời trang trên máy tính và các công cụ hiện đại

Thêm vào đó, bạn có thể vẽ các sản phẩm trên các loại máy tính bảng, smartphone hoàn toàn dễ dàng. Việc chỉ cần đầu tư một chiếc bút cảm ứng và cài đặt ứng dụng vẽ. Việc diễn họa thời trang sẽ trở nên dễ dàng. Bạn có thể vẽ mọi lúc mọi nơi mà mình muốn. Tuy nhiên, sản phẩm của cách này không thể in luôn trên vải hay thêu máy như trên. Mà chỉ có thể là hình vẽ trưng bày hay phục vụ mục đích khác.

Vẽ diễn họa thời trang bắt buộc yêu cầu phải học vẽ và biết vẽ thời trang. Các kỹ năng diễn họa thời trang cần được trau dồi đối với người có định hướng. Bạn cần nỗ lực và học hỏi chúng qua các khóa học thiết kế thời trang tại các trung tâm đào tạo uy tín. Do đó, hãy nỗ lực nếu bạn mong muốn trở thành một nhà diễn họa. Hay đơn giản để trở thành nhà thiết kế thời trang tài ba trong tương lai. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status