Vẽ Diễn Họa Thời Trang Là Gì? Tư Vấn #100 Ý Tưởng Vẽ Đẹp

ve dien hoa thoi trang

Khi tìm hiểu về ngành thời trang, phần lớn mọi người đều nghĩ ngay đến nhà thiết kế. Tuy nhiên, có vô vàn các công việc có liên quan trực tiếp đến ngành công nghiệp thời trang rộng lớn này. Cụ thể có thể kể đến như nhà nghiên cứu chất liệu, nhà nghiên cứu thị trường, nhà kinh doanh thời trang… và cả nhà diễn họa thời trang.

Vậy vẽ diễn họa thời trang là gì? Diễn họa thời trang có ý nghĩa như thế nào? Trong bài viết sau đây,trung tâm thiết kế thời trang LUVINUS sẽ giúp bạn tìm hiểu ngay nhé:

ve dien hoa thoi trang

Diễn họa thời trang là gì? Vẽ diễn họa thời trang có ý nghĩa như thế nào?

Vẽ diễn họa thời trang là gì?

Diễn họa thời trang chính là vẽ lại các trang phục, các thiết kế có sẵn. Thông thường, các nhà diễn họa thời trang không cần phải tự thiết kế trang phục hay sáng tạo nên tác phẩm thời trang độc đáo như nhà thiết kế. Đôi khi các nhà thiết kế thời trang chỉ cần đưa ra một vài nét vẽ sketch (vẽ phác thảo) cơ bản ý tưởng. Do đó, một bản vẽ thời trang đẹp, chỉn chu chưa chắc là do nhà thiết kế vẽ nên. Mà sau đó, bạn vẽ sketch này sẽ được chuyển nhà diễn họa thời trang để cho ra thành phẩm hoàn chỉnh và lộng lẫy nhất.

ve dien hoa thoi trang

Bản vẽ diễn họa những chiếc váy cưới lộng lẫy và ấn tượng chưa chắc đã do nhà thiết kế tự vẽ nên

Có hai khái niệm mà mọi người thường hay bị nhầm lẫn đó là: bản vẽ diễn họa và bản vẽ phác thảo. Về mặt chuyên môn, đây là hai loại bản vẽ hoàn toàn khác nhau về bản chất cũng như hình thức trình bày:

  • Bản vẽ diễn hoạ là bản diễn giải một hình ảnh cụ thể nào đó. Mà với diễn họa thời trang chính là trang phục, giày dép, túi xách… sao cho nó rõ ràng, đẹp mắt nhất. Bản vẽ này có thể được thực hiện cả trước hoặc sau khi trang phục đã hoàn thành và được chụp hình với model.
  • Bản vẽ phác thảo (vẽ sketch thời trang) được hình thành dưới bàn tay của các nhà thiết kế. Có thể đây chỉ là những nét vẽ thô sơ, đơn giản nhất. Nó được thực hiện khi nhà thiết kế đang xây dựng ý tưởng và có được cái nhìn sơ lược về sản phẩm.

ve dien hoa thoi trang

Bản vẽ phác thảo thời trang với những đường nét chì chưa được trau chuốt quá nhiều

Công việc của các nhà diễn họa thời trang thường chỉ là vẽ và vẽ. Họ phải vẽ làm sao để biến các bản vẽ thiết kế thời trang được tái hiện một cách lộng lẫy, thu hút nhất trên giấy.  Mặt khác, họ cũng phải hiểu và có kiến thức về phom dáng, cấu trúc, chất liệu cũng như màu sắc của trang phục để không làm lệch đi ý tưởng ban đầu của nhà thiết kế.

Đặc biệt, nhà diễn họa thời trang cần hiểu được ý tưởng của các nhà thiết kế và truyền tải lại nó. Nhà diễn họa thời trang chính là người đem các bộ thiết kế chuyên môn tới gần hơn với công chúng. Hỗ trợ đắc lực việc kinh doanh thương mại cũng như quảng bá sản phẩm của một thương hiệu nào đó.

ve dien hoa thoi trang

Các bản vẽ diễn họa váy cưới sẽ phục vụ đắc lực cho việc quảng bá sản phẩm đến gần hơn với công chúng

Vẽ diễn họa họa thời trang hỗ trợ đắc lực cho nhà thiết kế chuyên nghiệp

Việc vẽ đẹp hay không không phải là yếu tố quyết định bạn có trở thành nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp. Thế nhưng, không thể bàn cãi rằng, việc bạn biết cách vẽ diễn họa thời trang thực sự sẽ giúp ích rất nhiều cho việc thiết kế. Khi có ý tưởng về các bộ trang phục mới, nhà thiết kế thường chỉ phác thảo sơ bộ về trang phục. Tuy nhiên, những nét vẽ này đôi khi khó có thể đảm bảo việc truyền tải đầy đủ ý tưởng của NTK. Khi vẽ cẩn thận, trau chuốt trong từng chi tiết hơn thì quá trình hoàn thiện và chế tác các sản phẩm cũng trở nên dễ dàng.

Việc nắm bắt các ngôn ngữ về thời trang, nắm bắt từng chuyển động của trang phục sẽ được thể hiện ra một cách rõ ràng hơn. Điều này giúp cho mẫu thiết kế trở nên độc đáo, sắc nét và thu hút ngay từ khi còn trên giấy. Đồng thời,  tránh làm mất đi ý tưởng ban đầu khi cắt rập hay may. Việc tự tay lên ý tưởng thiết kế, tự diễn họa trang phục sẽ phát huy tính sáng tạo một cách tuyệt đối. Nếu nhà thiết kế có thể thực hiện được hai việc này song song thì thực sự đây là lợi thế rất lớn trong phát triển sự nghiệp thời trang.

Những phương tiện để vẽ diễn họa thời trang

Vẽ trực tiếp trên giấy

Vẽ diễn họa thời trang là gì? Phương tiện phổ biến để vẽ diễn họa thời trang?  Giấy chính là phương tiện đơn giản và truyền thống đối với nghề diễn họa thời trang. Các nhà diễn họa thời trang chỉ cần vẽ lại các sản phẩm trên giấy, tô màu và hoàn thiện cho hình vẽ trang phục hoàn hảo nhất. Cách thể hiện này đảm bảo sự tiện lợi và nhanh chóng khi có thể vẽ mọi lúc mọi nơi. Việc sử dụng các loại màu cũng rất đa dạng. Để thể hiện và nói lên chất vải thì màu sắc là yếu tố quan trọng hàng đầu. Người ta sẽ sử dụng nhiều loại màu nước khác nhau như màu nước, chì,… để hoàn thiện bản vẽ thời trang.

ve dien hoa thoi trang

Bạn có thể tỉ mỉ từng chút một khi tự phác thảo rồi tự diễn họa cho bản thiết kế thời trang của mình

Vẽ trên các công cụ điện tử

Hiện nay, công nghệ 4.0 giúp cho ngành thiết kế ngày càng phát triển. Từ đó, diễn họa thời trang cũng có nhiều cách thức để thể hiện hơn, đặc biệt đó là trên các công cụ điện tử.  Trên máy tính, laptop bạn có thể cài đặt các nền tảng hỗ trợ việc thiết kế. Phổ biến với các ứng dụng Corel Draw, Adobe Illustrator… cho phép vẽ các thiết kế ngay trên máy. Các file sản phẩm hoàn thành sẽ được chuyển đổi thành dạng file vector. Lúc này, bản vẽ trên máy in có thể được chuyển đổi để in lên vải, lưới, thêu may,…. cực kỳ tiện lợi. Cùng với đó kết hợp vẽ trên các các phần mềm với bảng vẽ điện tử.

ve dien hoa thoi trang

Bạn có thể vẽ diễn họa thời trang trên nền tảng máy tính và các công cụ hỗ trợ hiện đại

Thêm vào đó, bạn có thể vẽ các sản phẩm trên các loại máy tính bảng, smartphone hoàn toàn dễ dàng. Chỉ cần đầu tư một cây bút cảm ứng và cài đặt thêm ứng dụng vẽ. Việc diễn họa thời trang sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Bạn có thể vẽ mọi lúc mọi nơi mà mình muốn và có thể thời gian rảnh.

Quy trình học vẽ diễn họa thời trang chuyên nghiệp

Sau đây sẽ là 4 giai đoạn cụ thể trong quy trình vẽ diễn họa thời trang chuyên nghiệp:

Giai đoạn 1: Vẽ chép máy móc

Đây là giai đoạn trải qua vài chục bài trong giáo trình và hàng trăm tập buổi vẽ căn bản nhất giúp học viên xây dựng nền tảng kiến thức từ con số 0. Tất cả những điều đơn giản nhất như cách cầm bút, cách đưa bút cho đến việc nắm được tỉ lệ cơ bản của các bộ phận của cơ thể con người. Từ đó, các bạn sẽ học được cách vẽ những dáng mẫu từ cố định cho tới đơn điệu một cách linh hoạt hơn, từ đợt giản cho đến cầu kỳ. Học viên sẽ học đánh bóng, mô tả chất liệu trang phục long lanh cùng với việc luyện tập vẽ mặt sao cho đẹp, chuyên nghiệp và thời trang nhất có thể.

ve dien hoa thoi trang

Giai đoạn vẽ chép máy móc sẽ tạo tiền đề để học viên phát triển các kỹ năng tiếp theo trong diễn họa

Giai đoạn 2: Vẽ nghiên cứu sâu hơn

Sẽ có nhiều thắc mắc là tại sao phải học nguyên cứu sâu về cơ thể người? Hiểu đơn giản, ở giai đoạn này, các bạn sẽ nghiên cứu kỹ hơn để có thể hiểu về cấu trúc hình khối của cơ thể, từ đó hiểu được sự gắn kết giữa các bộ phận trên cơ thể và biến đổi gì khi chuyển động.

Khi hiểu về cơ, xương sẽ khiến cho bản vẽ của các bạn chi tiết và sắc nét hơn rất nhiều. Mỗi chi tiết trên bản vẽ đều sống động như thật từ từ bàn tay, bàn chân, cho tới gương mặt. Và chính việc am hiểu cặn kẽ này khiến học viên của LUVINUS hoàn toàn chủ động, tự tin khi thực hiện các bản vẽ diễn họa thời trang. Cũng từ đó là nền tảng để các bạn chuyển qua giai đoạn học tập, phát triển tiếp theo dưới đây. Cụ thể hơn từ việc nghiên cứu chuyên sau này khi bạn học về cắt rập, 3D sẽ mang đến rất nhiều lợi ích to lớn.

ve dien hoa thoi trang

Bài vẽ phân tích khối và trục của áo dài trong Diễn họa thời trang

Giai đoạn 3: Vẽ bắt dáng nhanh

Giai đoạn luyện tập vẽ bắt danh nhanh sẽ giúp các bạn tiến thêm một bước quan trọng trong vẽ diễn họa. Cụ thể, sau hàng trăm buổi học của 2 giai đoạn trước, các bạn đã có được một nền móng khá vững chắc và có thể thỏa sức “phiêu” với vẽ diễn họa rồi đấy nhé.

Giờ đây, thay bằng việc ngồi lì hàng giờ trước các bản vẽ mẫu đơn thuần để sao chép, các bạn có thể vô tình nhìn thấy 1 cô gái diện một chiếc maxi đầy cuốn hút và tự họa lại cô gái cùng chiếc váy hút mắt ấy. Không cần quan sát trực tiếp, về đến nhà bạn hình dung ra những chi tiết nổi bật từ hình dáng, chi tiết, màu sắc… để vẽ lại. Chính lúc này đây, các bạn đang mô tả lại khoảnh khắc sống động của cô gái mặc maxi trên phố với nụ cười thu hút cho mọi người cùng thấy.

ve dien hoa thoi trang

Bản thiết kế trang phục kinh điển của nhà thiết kế Dior mang hình thức ký họa nhưng vô cùng sống động

Giai đoạn 4: Vẽ những ý tưởng Trang phục trong đầu bạn

Giờ đây, bạn đã đạt được đích đến của mình thực sự sau thời gian dài luyện tập. Học viên của LUVUNIS đã có thể chủ động hoàn toàn trong việc vẽ lại các thiết kế do chính mình nghĩ và sáng tạo ra. Các chi tiết váy cầu kỳ, bay bổng được hoàn toàn tự do tung bay, chẳng cần sao chép nữa.

Kết thúc giai đoạn trên chính là lúc các bạn nên bắt đầu chuyển sang các khóa học kỹ thuật chuyên sâu về cắt may thời trang. Điều này giúp bạn vừa sở hữu khả năng minh họa thiết kế trên giấy, vừa cho ra các sản phẩm đời thực mang tính kỹ thuật ấn tượng.

ve dien hoa thoi trang

Một số phác thảo ý tưởng trang phục mềm mại và thu hút của NTK LUVINUS

Để trải qua bốn giai đoạn trên bạn cần phải có thời gian luyện tập một cách thường xuyên, chăm chỉ chứ không thể một vài buổi được. Chính vì thế, việc theo đuổi một khóa dạy vẽ diễn họa thời trang là điều quan trọng và cần thiết với những người muốn theo ngành thiết kế chuyên nghiệp.

Học vẽ diễn họa thời trang ở đâu?

Sau đây là khóa học vẽ diễn họa thời trang online tại LUVINUS:

  1. Thời gian biểu: Tại LUVINUS lịch học được hỗ trợ một cách linh hoạt để phù hợp với nhiều học viên. Để tạo điều kiện cho mọi người đều có thể đến với khóa học, chúng tôi đã thiết kế một chương trình học tập online với thời gian linh hoạt. Với đa dạng khung giờ dành cho người đang học, đi làm, được học bù và trợ giảng hỗ trợ trong và ngoài giờ học để tiết kiệm thời gian và chi phí.
  2. Hình thức học tập: Theo cách học online rất thích hợp với khoảng thời gian rảnh trong mùa dịch. Hệ thống giáo trình bài bản và khoa học được xây dựng bởi đội ngũ giảng viên có chuyên môn của LUVINUS. Chọn lọc những phương pháp và kiến thức dạy vẽ diễn họa thời trang dễ hiểu nhất để phù hợp với các bạn mới bắt đầu.
  3. Môi trường học tập: Với một không gian học tập, trẻ trung, năng động, có tính sáng tạo và đầy cảm hứng, cùng sự nhiệt huyết của những con người có chung niềm đam mê với thời trang. Điều này giúp tất cả những ai đến với Luvinus đều có một động lực lớn lao để theo đuổi ước mơ và hoàn thành mục tiêu của mình.
  4. Nền tảng kiến thức: Tại Việt nam, ngành Thiết kế thời trang tuy phát triển rầm rộ nhưng còn khá mới mẻ, non trẻ và tự phát. Việc tìm một trường dạy về thiết kế thời trang nghiêm túc, am hiểu và uy tín là điều không dễ dàng gì. Đội ngũ đứng bục giảng đa phần còn mang tính “Lý thuyết – Truyền thống” dẫn tới đầu ra của sinh viên có đam mê chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu của nhiều nhà tuyển dụng. LUVINUS là Học viện Thời trang và là Môi trường nghiên cứu, học tập, chia sẻ cũng như sinh hoạt nghệ thuật thời trang hàng đầu Việt Nam với sự tham gia của các Chuyên gia, Nhà Thiết Kế, các Tổ chức, Doanh nghiệp về Thời trang có tiếng và đặc biệt là của các Học viên có chung niềm đam mê may mặc. Chính vì thế, chúng tôi tự tin chia sẻ với các bạn những kiến thức chuyên môn và thực tế một cách có hiệu quả nhất.
  5. Chứng nhận va Cơ hội việc làm: Học viên được cấp chứng nhận sau khi tốt nghiệp khóa học vẽ diễn họa thời trang tại LUVINUS. Có cơ hội tham gia các sự kiện, cuộc thi và Show diễn thời trang có quy mô lớn do trung tâm tổ chức, được gặp gỡ các thương hiệu thời trang và các đơn vị truyền thông. Đặc biệt, học viên có thành tích tốt được đăng ký thực tập và thử việc tại trung tâm cũng như giới thiệu việc làm với hệ thống các đối tác có uy tín.

ve dien hoa thoi trang

Vẽ diễn họa thời trang có ý nghĩa quan trọng và hỗ trợ đắc lực cho các nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp

Trên đây, LUVINIS đã gửi đến các bạn thông tin xoay quanh vẽ diễn họa thời trang. Nắm rõ được các thuật ngữ về vẽ sketch, vẽ diễn họa sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn có niềm đam mê với ngành thiết kế thời trang có thể xác định được hướng phát triển rõ ràng trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status