#5 Cách May Tạp Dề Đơn Giản Tận Dụng Từ Quần Áo Cũ

cach may tap de

Tạp dề là một phụ kiện quen thuộc để nấu ăn, làm vườn, vẽ tranh hay làm các món đồ thủ công. Việc tự cắt may một chiếc tạp dề ưng ý vừa tiện dụng, tiết kiệm; vừa có thể tự tay tạo nên mẫu tạp dề cho cả gia đình thật đẹp mắt. Đặc biệt, chiếc tạp dề xinh xắn còn tạo cảm hứng để người nấu có thể tạo ra các món ăn ngon và bắt mắt hơn.

Sau đây, LUVINUS sẽ gửi tới các chị em cách may tạp dề chỉ bằng một vài bước cơ bản dưới đây:

cach may tap de

Tạp dề là phụ kiện quen thuộc xuất hiện trong bếp ăn, làm vườn hay làm các món đồ thủ công tại nhà

Nguyên vật liệu cần chuẩn bị

Trong cách may tạp dề đơn giản thì công đoạn chuẩn bị cũng không quá cầu kỳ, chỉ cần một số vật dụng cơ bản là bạn có thể may cho mình chiếc tạp dề ưng ý:

 • 1,2m vải cotton hoặc vải dệt khác để làm phần thân của tạp dề
 • 5m vải làm túi trước ngực
 • 1 đoạn dây đeo vải dài khoảng 2.7m
 • Kim, chỉ, thước kẻ, phấn, bàn là, ghim, máy may,….
 • Kéo cắt vải

cach may tap de

Một số nguyên vật liệu cơ bản để may tạp dề tại nhà

Hướng dẫn cách cắt may tạp dề nấu ăn

Sau đây là cách may tạp dề nấu ăn gồm 6 bước cơ bản:

Bước 1: Cắt tạp dề theo mẫu

In ra mẫu tạp dề với kích thước tương ứng theo nhu cầu sử dụng. Cắt thân và túi của tạp dề theo mẫu giấy đã chuẩn bị. Đặt mẫu giấy trực tiếp lên trên vải và tiến hành cắt xung quanh mẫu giấy. Lặp lại cho cả mảnh mẫu thân tạp dề và túi tạp dề.

cach may tap de

Bảng kích thước chi tiết của mẫu tạp dề

cach may tap de

Sau khi cắt theo mẫu giấy, ta thu được mẫu vải như hình

Bước 2: Gấp và may các cạnh của tạp dề

Gấp tất cả các cạnh thô của tạp dề vào khoảng 2cm (gấp vào mặt trái của vải) và dùng bàn là để tạo nếp gấp. Sau đó, gấp thêm 1 lần nữa và là bao quanh các cạnh thô.

cach may tap de

Dùng bàn là để giữ nếp các cạnh đã gấp

Dùng ghim để cố định các đường gấp này. Đối với đỉnh của tạp dề, thực hiện gập cạnh trên xuống 2,5 cm.

cach may tap de

Dùng ghim để cố định trước khi may

Sau đó, dùng máy may để khâu các mép vải lại.

cach may tap de

Bước 3: Xử lý túi của tạp dề

Gấp mép trên tấm vải túi 2 lần vào bên trong khoảng 1cm và khâu lại. Khâu zíc zắc dọc theo 3 mép tương tự như trên. Gấp mép bên trái và bên phải mỗi bên vào 1cm và tương tự gấp mép dưới lên khoảng 1cm.

Vuốt nếp gấp để tạo thành nếp giống như hình. Vuốt cho chiếc túi trước ngực tạp dề thẳng lại. Dùng ghim để cố định các mép của túi vào tấm tạp dề. Mép trên của túi nằm dưới điểm cuối của đường chéo khoảng 6cm và cách điểm đầu của đường chéo khoảng 10cm. Cần phải giữ cho các mép này thật thẳng hàng và túi nằm ở vị trí chính giữa.

cach may tap de

Cố định túi của chiếc tạp dề

Bước 4: Khâu túi vào thân tạp dề

Khâu các mép của túi lại với tạp dề. Đánh dấu dọc theo chiều túi cách mép trái của túi khoảng 8.5 cm, đường kẻ thứ 2 song song và cách đều đường kẻ thứ nhất là 8,5 cm. May dọc theo đường kẻ này để tạo thành nơi đựng đồ dùng cá nhân, dụng cụ nấu ăn, điện thoại…

cach may tap de

Chiếc túi được may vào trước ngực của tạp dề

Bước 5: Làm dây đeo tạp dề

Cắt đoạn dây đeo của tạp dề có độ dài khoảng 246 cm. Gấp 2 đầu dây đeo vào 1cm ( tiến hành gấp 2 lần). Dùng chỉ màu trắng nhạt để khâu những nếp gấp này lại với nhau. Dùng 1 chiếc kim đan hoặc một vật nhọn dài để thực hiện đẩy 1 đầu dây đai luồn dây đai vào đường ống chéo ở phía bên trái từ dưới lên và phía mặt trái của tạp dề.

Sau khi đẩy dây đeo lên phía trên của tạp dề hoàn tất, tiếp tục kéo sang và luồn sang phía bên phải. Chú ý để dây đeo không bị xoắn lại khi cố gắng luồn sang bên phải, bạn hãy kéo dây đeo xuống điểm cuối của đường ống.

cach may tap de

Cách may và luồn dây đeo cho tạp dề

Bước 6: Hoàn thành

Bạn có thể may thêm một chiếc móc nhỏ ở mặt sau chiếc tạp dề để có thể tiện lợi hơn khi treo tạp dề lên mắc. Vậy là bạn đã hoàn tất tự may tạp dề tại nhà.

cach may tap de

Chiếc móc nhỏ xinh giúp chiếc tạp dề được treo gọn gàng sau khi sử dụng

cach may tap de

Hướng dẫn cắt may tạp dề hoàn chỉnh đơn giản, dễ làm và cực đẹp mắt

Học cắt may cơ bản tại Hà Nội – Địa chỉ dạy cắt may Uy Tín Nhất

Cách may tạp dề cho bé

Có rất nhiều chị em phụ nữ muốn tự tay may cho bé nhà mình một chiếc tạp dề nhỏ xinh làm quà sinh nhật hay các dịp đặc biệt của bé. Hiểu được điều đó, LUVINUS sẽ chia sẻ với các bạn cách may tạp dề cho bé đơn giản và có thể mang đến một món quà ý nghĩa cho bé. Thông thường, các loại tạp dề cho bé thường có các hình thêu ở túi trước ngực vô cùng ngộ nghĩnh và dễ thương.

Kích thước của chiếc tạp dề mẫu sau đây phù hợp với trẻ em khoảng 5 tuổi. Bởi vì nó là một mẫu may tạp dề nên nó rất dễ dàng điều chỉnh kích thước để phù hợp hơn với các bé.

cach may tap de

Cách may tạp dề ngắn dành cho các bé khi phụ mẹ nấu ân, vẽ tranh, làm vườn,…

 • Đồ dùng cần chuẩn bị:

Với cách may tạp dề này, bạn hoàn toàn có thể tận dụng các món đồ cũ như áo, váy cũ của bé để tạo nên chiếc tạp dề xinh xắn và dễ thương.

– Vải cho váy tạp dề

– Vải tạp dề bên trên

– Vải để may dây đai eo và quai buộc cổ

– Vải cho túi trên thân tạp dề

– Dây rick rack viền trang trí váy

– Ghim, kéo cắt vải, máy may, bàn là

 • Hướng dẫn chi tiết cách may tạp dề dễ thương cho bé:

Lưu ý: Đơn vị tính inch ” ( tương ứng 1 ” = 2.54 cm)

Bước 1: Hướng dẫn cắt từng chi tiết

– Cắt từ vải váy cũ: 1 mảnh có kích thước 24 ” x 14″

– Cắt miếng vải: 2 miếng có kích thước 7 “x 7”

– Từ túi vải cắt: 2 mảnh có kích thước 4 1/2 “x 4 1/2”. Lưu ý bước này hãy đảm bảo chọn vải cắt sao cho có hình minh hoạ, hình thêu ở giữa của chiếc túi.

– Cắt từ dây đeo:

 • Đối với dây buộc có kích thước 3 “x 18” mỗi miếng 2 cái
 • Đối với khu vực trung tâm (dây đai eo) 2 miếng mỗi miếng có kích thước 6 “x 40”

Bước 2: Tạo một chiếc túi

Sử dụng một đĩa hoặc đĩa CD cũ, bao quanh rồi cắt để làm tròn hai góc dưới cùng của hai mảnh túi. Đặt mảnh túi ở bên phải rồi thực hiện khâu ở các cạnh, để lại một lỗ 2 inch ở dưới cùng của túi.

Lật mặt phải của túi ra bên ngoài rồi là phẳng.

cach may tap de

Chiếc túi của tạp dề với hình minh họa dễ thương ở vị trí trung tâm

Bước 3: Làm dây buộc đeo vai

Gấp một trong các mảnh có kích thước 3 ″ x 18 theo một nửa chiều dài. Khâu dọc theo mép ngoài của tạp dề bằng cách sử dụng phụ cấp đường may khoảng 1/4 ”. Để một đầu của dây đeo tạp dề mở và may chéo ở đầu bên kia dây đeo. Sau đó, xoay dây đeo bên phải ra

Lặp lại lần lượt cho miếng dây đeo 3 ″ x 18 khác

cach may tap de

Cách may dây đeo tạp dề cho bé

Bước 4: May dây đeo thắt lưng

Gấp các mảnh buộc có kích thước 6 ″ x 40 ” thành một nửa theo chiều dọc với mặt phải cỉa tạp dề. Khâu với một phụ cấp đường may khoảng 1/4 xuống (lưu ý: dây đeo một bên dài và một bên ngắn). Sau đó, rẽ phải ra ngoài và nhấn.

Bước 5: May phần thân trên của tạp dề

Cố định mảnh túi đã khâu vào mảnh vải thân trên của tạp dề có kích thước 7 “x 7”. Đảm bảo mảnh túi được căn giữa tại vị trí trung tâm của mảnh trên tạp dề. Khâu lần lượt ở mép túi, ở đầu và cuối túi.

cach may tap de

May túi vào thân trên của tạp dề

Buộc hai dây đai 18 inch vào đỉnh của đỉnh tạp dề có kích thước 7 “x 7”, cách mép 1/2 inch. Các mũi khâu được đặt đúng vị trí.

Ghim hai dây đeo vai vào đầu của mảnh phía thân trên tạp dề, thông thường là 1/2 từ mép. Gắn phần trên của tạp dề có kích thước 7 “x 7″ khác lên trên cùng của tạp dề được may, với mặt phải. May 1/2 ” đường may ở mặt phía trên và mặt bên, đặc biệt không lấy dây đeo vai trong khi may.

Sau đó tiến hành là phẳng chiếc tạp dề.

Bước 6: Gắn dây rick rack

Đây là bước trang trí để hoàn thiện tạp dề. Xung quanh hai góc của váy tạp dề có kích thước 14 “x 24”.  Khâu một dây rick màu hồng vào mép ngoài ở phía bên phải của váy tạp dề. Đặc rick sẽ ở trên váy và tiến hàng khâu vào giữa Rick.

Xoay giá đỡ rick sang bên mặt trái của vải và nhấn.

cach may tap deBước trang trí để chiếc tạp dề thêm phần nổi bật

Bước 7: May kết hợp

Tiến hành đặt phần mép đầu của mảnh dây thắt lưng trùng với phần mép đầu của mảnh váy tạp dề của bạn. Sau đó, chạy hai dòng chỉ thu thập (đặt chiều dài đường khâu máy của bạn sang 6) dọc theo đỉnh của mảnh thân dưới tạp dề.

cach may tap de

Kéo dây thắt lưng lên trên các sợi thu thập cho đến khi mảnh thân dưới tạp dề của bạn rộng 12 .

Ghim phần bên phải của tạp dề đã thu thập vào bên phải của phần dây thắt lưng được đánh dấu, sao cho trùng khớp với phần giữa của váy với phần giữa của dây đeo.

cach may tap de

Thành phẩm chiếc tạp dề xinh xắn của bé được tận dụng từ những chiếc váy, áo cũ đã qua sử dụng

Một số cách làm tạp dề từ quần áo cũ

Đừng xem thường bất kỳ bộ quần áo cũ nào, nó sẽ có thật nhiều tác dụng nếu các bạn biết cách tận dụng và biến tấu thật mới lạ đấy nhé!

Thời buổi kinh tế khó khăn, các gia đình đều muốn tiết kiệm chi phí sinh hoạt thì việc tận dụng quần áo cũ để may các món đồ như túi xách, tạp dề,… là ý tưởng cực hay ho. Không chỉ tiết kiếm, nó còn giúp bảo vệ môi trường sống quanh ta an toàn và bớt ô nhiễm hơn.

Chiếc sơ mi, quần jeans, váy hoa cũ đều có thể biến tấu trở thành tạp dề, vỏ gối, túi xách,… mới lạ và mang đậm dấu ấn cá nhân. Chỉ cần các chị em nắm trong tay kỹ năng may rập cơ bản là có thể tự tin thực hiện cách làm tạp dề từ quần áo cũ.

“Kinh Nghiệm” HỌC CẮT MAY Quần Áo Cơ Bản Tại Nhà Từ A-Z

Sau đây, LUIVNUS sẽ gửi tới các chị em một số những mẫu tạp dề handmade cực xinh xắn làm từ quần áo cũ cực thú vị:

cach may tap de

Tạp dề từ những chiếc váy đã cũ trong tủ đồ của các chị em

cach may tap de

Tạp dề tận dụng từ áo, quần jeans đầy nam tính cho đấng mày râu tự tin xuống bếp

cach may tap de

Bạn có thể thêu thêm các hình thù ngộ nghĩnh trên túi của tạp dề để làm quà tặng bé

cach may tap de

Các mẫu tạp dề thêu tay tỉ mỉ có thể được dùng làm quà tặng cho bạn bè, người thân

Khóa học cắt may online tại nhà LUVINUS

*Khóa học cắt may ứng dụng cơ bản:

Nhiều chị em không chỉ muốn học cách may tạp dề đẹp mà còn mong muốn tự tay thực hiện các vật dụng trong nhà, phụ kiện, quần áo cho bản thân và gia đình. Để hiện thức hóa mong muốn đó, LUVINUS đã mở khóa học cắt may cơ bản online giúp hỗ trợ những chị em có niềm đam mê với mùa dịch trong quãng thời gian rảnh rỗi của mùa dịch này.

Xuất phát từ sự yêu thích với may mặc và thời trang nói chung, khóa học Cắt may Cơ bản Ứng dụng mang tới nội dung ngắn gọn, dễ hiểu và dễ thực hiện dù là đối với người chưa từng có kinh nghiệm cắt may. Đồng thời, để giúp cho mong muốn của chị em có thể tự tay làm nên những sản phẩm ưng ý, đẹp mắt và hữu ích cho cuộc sống hằng ngày. Đây là cơ hội tuyệt vời để hiện thực hóa được một sở thích, có một thú vui để thư giãn sau ngày làm việc bộn bề.

*Đối tượng tham gia:

 • Các chị em đang làm công sở, nhân viên văn phòng muốn học để tự may cho mình những bộ cánh ấn tượng để đi làm cũng như để tặng người thân, bạn bè.
 • Học sinh, sinh viên hay tất cả các bạn trẻ có chung niềm yêu thích với ngành thời trang may mặc và muốn hiện thực hóa sở thích, ý tưởng cá nhân ấy.
 • Các mẹ bỉm sữa muốn tự may tạp dề dễ thương cho em bé nhà mình cùng các vật dụng, phụ kiện, quần áo xinh xắn cho bé và hữu ích cho gia đình nhỏ của mình.

*Mục tiêu sau khóa học:

Khóa học huấn luyện cho các bạn từ mới bắt đầu cho đến khi nắm được các kỹ năng, kiến thức xoay quanh may rập thời trang, công thức vẽ rập của các mẫu đầm váy và sáng tạo nên những mẫu biến kiểu mang phong cách cá nhân riêng.

 • Làm chủ hoàn toàn việc cắt may các kiểu mẫu đầm váy, phụ kiện, vật dụng gần gũi trong gia đình,…
 • Tự thiết kế các mẫu váy theo sở thích cá nhân và sử dụng các chất liệu riêng biệt
 • Hướng dẫn cách lấy số đo cơ thể và xử lý các loại chất liệu vải từ thông dụng đến đặc biệt
 • Tự tay làm được các sản phẩm cho trẻ nhỏ và các vật dụng quen thuộc gối ôm, túi hữu ích cho gia đình
 • Tham gia các chương trình ngoại khóa tại lớp giúp hiểu hơn về ngành thời trang, quần áo theo xu hướng của thị trường. Từ đó, định hướng được mục tiêu phát triển lâu dài với những ai có niềm đam mê dành cho ngành này.

cach may tap de

Các sản phẩm thông dụng và quen thuộc trong đời sống hằng ngày được may bởi các học viên của LUVINUS

Trên đây, LUVINUS đã gửi tới các bạn thông tin xoay quanh cách may tạp dề đơn giản và nhanh chóng. Mọi thắc mắc và câu hỏi về khóa học may ứng dụng hãy liên hệ ngay với hotline hoặc fanpage để nhận được tư vấn cụ thể nhé!

Bài viết cùng chuyên mục :

#33 Ý Tưởng Và Cách May Mũ Bucket, Mũ Nồi, Mũ Turban Cho Bé Đẹp Nhất

Hướng Dẫn Tự Học May Túi Xách Đơn Giản Tại Nhà (Địa Chỉ Dạy Online Uy Tín)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status