Cách cắt may quần Nữ ống rộng Bài Bản Chi Tiết Từ A – Z

cach cat may quan ong rong

Một từ khóa được các chị em quan tâm khi bắt tay vào công việc may vá chính là cách cắt may quần ống rộng. Đây là loại quần không quá khó để thực hiện và thành phẩm thường khá đẹp mắt, độ ứng dụng cao. Hãy cùng Luvinus học cách làm rập quần ống rộng cho đến may cho cả ba kiểu quần: quần ống rộng lưng chun, quần ống rộng lưng thường và quần ống rộng xếp ly nhé!

Một số đặc trưng của mẫu quần ống rộng đang làm mưa làm gió trên thị trường như sau:

  • Những chiếc quần ống rộng thường trông giống như một chiếc váy chữ A, có tính ứng dụng cao.
  • Độ dài tùy thuộc vào sở thích và chiều cao của người mặc.
  • Đây là phong cách hoàn hảo để cảm thấy rất thoải mái và vẫn trông giống như bạn đang mặc váy cho các cô gái, đặc biệt vào mùa hè.

Chuẩn bị nguyên liệu

cach cat may quan ong rong

Chọn mua vải

Việc đầu tiên bạn cần làm với bất cứ dự án may nào là chọn một loại vải cho quần của mình. Khi dạy cắt may, tôi luôn hướng dẫn học viên tùy theo kiểu quần bạn dự định may mà có những khuyến nghị về loại và số lượng vải cần. Đừng quên hỏi nhân viên cửa hàng vải để nhận được một số lời khuyên hữu ích nếu bạn còn mơ hồ nhé.

Đối với cắt may quần ống rộng, bạn nên chọn một loại vải “dễ chịu” để thực hiện. Thông thường, các vải không co giãn nhiều sẽ dễ dàng làm việc hơn vải dệt kim. Có rất nhiều chất liệu vải để sử dụng trong cách cắt quần suông nữ ống rộng, tất nhiên khi lựa vải, các bạn nên chọn những chất liệu có độ dày vừa phải hoặc dày hẳn, không dùng chất liệu mỏng quá. Các họa tiết sọc hoặc họa tiết in bông sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho một chiếc quần ống rộng mùa hè.

Xử lý vải

Điều quan trọng là phải sơ chế vải trước khi bạn bắt đầu cắt và may để giảm thiểu tình trạng co rút và loại bỏ thuốc nhuộm dư thừa. Lưu ý về xử lý vải trước khi cắt may:

Bạn nên giặt vải mới tách biệt với các sản phẩm may mặc khác để tránh làm bẩn quần áo của mình.

Khâu tay một đường thẳng nhanh khoảng 1/2 cm từ mỗi mép vải bị cắt trước khi giặt để tránh vải bị lỏng lẻo và bị bong ra.

Giặt và làm khô vải theo hướng dẫn: Ví dụ đối với vải cotton, giặt máy bằng nước ấm với chất tẩy thông thường và sấy khô.

cach cat may quan ong rong

Chuẩn bị các vật dụng còn lại

Trong khi vải đang được giặt, hãy chuẩn bị các vật dụng cần thiết khác để sẵn sàng may. Ngoài các công cụ cần cho bước may cơ bản như: kéo cắt may, kim, giấy,… mà Luvinus đã đề cập trước, bạn còn cần lưu ý:

Chọn mua một cuộn chỉ cùng màu hoặc phối hợp với loại vải bạn sử dụng. Xâu chuỗi máy may của bạn với cuộn chỉ này.

Chuẩn bị một bề mặt để cắt các mẫu và vải ra. Hãy nhớ rằng kéo có thể để lại vết lõm trên bề mặt gỗ, vì vậy bạn có thể muốn sử dụng một tấm bìa cứng hoặc khăn trải bàn để bảo vệ mặt bàn.

Lấy số đo

Điều tiếp theo là lấy số đo. Nếu bạn đã có một số kinh nghiệm hoặc trải qua khóa học cắt may căn bản, công việc này sẽ không quá khó khăn. Tuy nhiên, nếu là người mới, bạn có thể đọc thêm các hướng dẫn sau:

– Cách lấy số đo vòng cạp: tùy theo cạp nằm ngang rốn, hay eo để lấy số đo

– Cách hạ mông: khoảng các từ cạp đến ngang đỉnh mông

– Cách lấy số đo đũng quần: khoảng các từ cạp đến ngang đũng

– Cách lấy số đo vòng đùi: đo vào chân thuận

– Cách đo chiều dài quần: khoảng cách từ cạp đến ngang gấu

  Cách đo Size S (cao 150 – 155, nặng 40 – 43 kg) Size M (cao tầm 156 – 160, nặng tầm 44 – 47 kg)  Size L ( cao tầm 160 – 164 cm, nặng tầm 48 – 53 kg) Size XL (cao tầm 165 – 170 cm, nặng tầm 54 – 58 kg)
Vòng mông đo xung quang vòng mông không siết chặt, không nới lỏng 86-90 90-94 94-98 98-102
Vòng eo Đo xung quanh eo, ngay rố, thở tự nhiên khi đo 64-68 68-72 72-76 76-80

May quần ống rộng cạp chun

Cách cắt may quần ống rộng cạp chun là công việc phù hợp với người mới làm quen may vá thông qua việc tạo ra một chiếc quần thun-eo. Ưu điểm của kiểu quần này là dễ làm, phép bạn tùy chỉnh độ dài và độ vừa vặn của quần. Khi bắt tay vào thực hành, bạn có thể may một chiếc quần trong 1 đến 2 giờ. Các hướng dẫn sau đây cũng có thể được sửa đổi để tạo ra một cặp quần short.

Vẽ mô hình rập quần ống rộng

Công thức dưới đây không chỉ áp dụng cho kiểu quần ống rộng cạp chun mà còn cho các kiểu quần bên dưới sau khi chỉnh sửa một vài chi tiết. Lưu lại trên vở của bạn ngay nhé!

– Vẽ tất cả các đường ngang:

+ Đường ngang cạp và 1 đường vuông góc bất kì

+  Hạ mông = số đo: kẻ 1 đường ngang

+ Hạ đũng = số đo hạ đũng + cử động tùy theo độ sâu đũng yêu thích. Kẻ 1 đường

ngang (Đũng thân sau sâu hơn đũng thân trước).

+ Dài quần = số đo: kẻ 1 đường ngang

– Rộng ngang cạp = 1/4 số đo vòng cạp hoặc lấy bằng vòng mông để làm cạp chun(+ ly nếu có, thân sau bắt buộc có ly)

– Rộng ngang mông = 1/4 số đo vòng mông +cộng cử động tùy theo độ rộng yêu thích

– Đánh thẳng từ mông xuống hoặc đánh A rộng ra bên sườn tùy nhu cầu sử sụng.

cach cat may quan ong rong

Cắt mô hình và vải 

Sau khi vẽ mô hình, mẫu quần của bạn sẽ bao gồm một mảnh thân trước và phía sau. Cắt các mảnh mẫu cẩn thận, theo các dòng kẻ để cho ra kích thước mong muốn.

Sau đó, đặt vải lên bề mặt cắt của bạn và đặt các mảnh mẫu hoàn thiện lên trên. Nếu quen tay, bạn có thể gấp vải làm đôi trước khi cắt. Bằng cách này, cuối cùng bạn sẽ cắt ra hai mảnh vải, một cho chân phải và một cho trái.

Cắt các mảnh vải bằng kéo sắc. Cắt xuyên qua cả hai lớp vải cùng một lúc và chắc chắn đúng đường kẻ. Khi kết thúc, bạn sẽ có bốn mảnh vải: hai mặt trước và hai mặt sau cho mỗi chân quần.

Cắt một miếng thun cho dây thắt lưng. Chiều dài dây dưng vải nên hơn khoảng 2,5 cm so với số đo eo bạn có được.

Lưu ý

  • Nếu mẫu giấy lụa bị nhàu hoặc nhăn nhiều, bạn có thể ủi bằng bàn ủi khô ở nhiệt độ thấp để làm phẳng nó trước khi cắt.
  • Ủi vải để nó nằm phẳng trên bề mặt cắt của bạn.

cach cat may quan ong rong

May

Sau các công đoạn kể tên, bây giờ là công việc may thành phẩm. Bạn thực hiện các bước sau:

Bước 1: May ghép từng ống quần (ghép thân trước và thân sau)

Ghép các mảnh vải và ghim chúng lại với nhau. Ghép một mặt trước và một chân sau và đặt mặt phải của vải cùng với nhau. (Mặt bên phải của vải là mặt được mặc bên ngoài cơ thể, tức là phần mà mọi người sẽ nhìn thấy).

Căn chỉnh các cạnh và tất cả các rãnh, và ghim các đường nối bên trong và bên ngoài.

Ghim cả hai chân trước khi bạn bắt đầu may để đảm bảo rằng mọi thứ được khớp chính xác. 

Dùng máy may từng chân quần bằng một đường may thẳng. Hoàn thành đường may bên ngoài của mỗi chân quần trước. Sau đó may đường may bên trong. Thực hiện tương tự với ống quần còn lại.

Bước 2: Ghép 2 ống lại với nhau theo vòng đũng.

Sử dụng bàn ủi để là thẳng các ống quần. Đây là một bước quan trọng để đảm bảo hai chân có thể được nối với nhau một cách trơn tru mà không bị xoắn tại các đường nối.

Bắt đầu ghép hai ống chân quần với nhau bằng cách xoay một chân quần được may bên phải ra ngoài, sau đó chèn chân quần này vào bên kia. Nhớ đặt sao cho mặt phải của vải chạm vào nhau. May đường nối đáy quần của hai chân quần với nhau, đảm bảo rằng tất cả các đường nối và rãnh được căn chỉnh đúng. (Đường may đáy quần sẽ trông giống hình chữ “U”.)

Bước 3: Luồn chun, tra khóa quần.

Hoàn thành dây thắt lưng bằng cách gấp vải may một khoảng trống để luồn dây thun. Bạn có thể thực hiện đơn giản hơn bằng cách chỉ làm những cái dây rút để biến kiểu quần theo phong cách của riêng mình. Trước khi chèn dây rút vào quần, nhớ gắn một cái chốt an toàn lớn vào một đầu của dây thun và sử dụng cái này để luồn dây thun.

Bước 4: Lên lai quần

Bạn cần mặc thử trước khi thực hiện bước này. Nếu chiếc quần dài hơn bạn muốn, hãy cắt bỏ phần vật liệu thừa ở phía dưới. Gấp phần dưới của mỗi chân quần trên khoảng 0.5 cm và may lai quần.

>>>> Học cắt may cơ bản tại Hà Nội – Địa chỉ dạy cắt may Uy Tín Nhất

May quần ống rộng lưng thường

Khi may quần ống rộng lưng thường cũng tương tự các bước trên. Tuy nhiên ở bước ráp lưng quần, bạn cần chuẩn bị một số chi tiết: Hai lưng phải, hai lưng trái và keo cho chúng.

Bước 1: Ép keo lưng ngoài. Thực hiện thao tác ép keo lên mặt trái của lưng ngoài.

cach cat may quan ong rong

Bước 2: Nối lưng ngoài với lưng trong: Lưng ngoài nằm trên lưng trong với mặt keo ngửa lên. Lưu ý hai mặt phải úp vào nhau.

cach cat may quan ong rong

Bước 3: Lật hai lưng sang hai bên với mặt phải ngửa lên. Diễu 1mm lên lớp lưng trong.

Bước 4: Ủi gấp cạnh dưới của lưng

cach cat may quan ong rong

Bước 5: Tra lưng vào thân quần

cach cat may quan ong rong

Bước 6: May đầu lưng bên phải: may các đường đầu lưng với mũi may thẳng, cách keo 1mm.

cach cat may quan ong rong

Bước 7: Ráp đáy sau + ủi rẽ. Cuối cùng là lấy dấu để đính khuy móc.

May quần ống rộng xếp ly

cach cat may quan ong rong

Cách cắt may quần ống rộng xếp ly cũng tương tự như hai kiểu quần trên, tuy nhiên đòi hỏi một chút kỹ thuật ở công đoạn cắt mẫu rập. Bạn cần cắt hai mảnh thân trước thành hai và thực hiện đường may nối. Ưu điểm của kiểu quần này là đường xếp ly sẽ giúp chân bạn trông như dài hơn. Đây sẽ là kiểu quần mà các nàng nấm lùn nên thử đấy. Nếu đã tự tin với cách may quần ống rộng căn bản, hãy bắt tay vào thực hiện quần xếp ly như bên dưới, bạn nhé!

cach cat may quan ong rong

 

cach cat may quan ong rong

cach cat may quan ong rong

cach cat may quan ong rong

Như vậy là bạn đã là nắm kỹ cách cắt quần ống rộng cho nữ. Công việc tiếp theo là bắt tay vào thực hiện. Hãy chia sẻ các sản phẩm hoàn thiện cũng như những thắc mắc bạn gặp phải với Luvinus. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp một cách tận tình nhất!

Tham khảo thêm :

Cách may chân váy xòe – Công thức chuẩn cực đơn giản

Dạy cắt may Vest thời trang nữ từ A -Z cho người mới bắt đầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status