Từ A Đến Z Cách May Chân Váy Xòe – Công thức chuẩn 100%

cach may chan vay xoe

Chân váy xòe là kiểu váy được hầu hết mọi cô nàng yêu thích bởi sự trẻ trung và năng động mà nó mang lại. Với mỗi dáng người và sở thích khác nhau thì có các kiểu dáng và màu sắc chân váy xòe phù hợp. Vì vậy, việc tự học cách may chân váy xòe được khá nhiều các bạn gái quan tâm. 

Hiểu được điều này, trung tâm đào tạo cắt may LUVINUS sẽ gửi tới các bạn cách may chân váy xòe dành cho mọi người từ cô nàng chưa có kinh nghiệm cho đến những người có đam mê với may vá nhé. 

cach may chan vay xoe

Gợi ý cách may chân váy xòe nhanh – gọn – lẹ dành cho mọi chị em phụ nữ

Bước 1: Khâu chuẩn bị

cach may chan vay xoe

Khâu chuẩn bị có vai trong đặc biệt quan trọng để có thể hoàn thiện và cho ra mẫu váy xòe ưng ý

Chuẩn bị vật liệu để tự may chân váy xòe đơn giản tại nhà, bạn sẽ cần:

 • Mảnh vải khoảng 1 mét (màu sắc tùy chọn)
 • Các số đo vừa vặn với cơ thể người mặc
 • Kéo
 • Kim gút
 • Máy may 

cach may chan vay xoe

Gấp mảnh vải 4 lần để tạo ra chiều rộng và chiều dài bằng nhau

Thực hiện gấp mảnh vải 4 lần. Đầu tiên, gấp đôi mảnh vải sao cho chiều rộng bằng nhau rồi tiếp tục gấp vải thêm một lần nữa để thu được chiều dài đều nhau.

 • Nếu bạn chọn vải có họa tiết thì nên lựa gấp sao cho phần hoa tiết trên vải hướng vào bên trong.
 • Xếp mảnh vải trên một mặt phẳng sau khi gấp xong.

cach may chan vay xoe

Cắt một đoạn nhỏ để làm lưng váy xòe

Cắt một ít vải để làm phần lưng của chiếc váy xòe. Bạn sẽ cần hai mảnh vải để làm phần lưng trước và sau cho chiếc váy. Vì thế, hãy cắt một đường thẳng cách đầu nhỏ của mảnh vải. Chắc ngang như hình thay vì cắt dọc theo đường gấp vải.

cach may chan vay xoe

Dùng một chiếc váy trong tủ đồ để đo lưng váy cho chuẩn xác

Dùng một chiếc váy vừa vặn trong tủ đồ của bạn để đo phần lưng váy. Gấp chiếc váy 4 lần theo chiều dài của váy và đặt phần lưng váy vừa vặn đã được gấp lên mép của góc miếng vải mới. Dùng chiều rộng của chiếc váy vừa vặn đã gấp như hướng dẫn để làm mẫu cho lưng váy xòe đang may. 

 • Để tạo ra phần lưng váy vừa vặn, bạn sẽ dùng kéo cắt một nửa vòng tròn có kích thước tương ứng với chiều rộng phần lưng của chiếc váy mẫu mà bạn đã gấp.
 • Tốt nhất bạn nên cắt phần lưng nhỏ hơn một chút. Lưu ý rằng phần vải này co giãn nên bạn hoàn toàn có thể nới rộng eo váy nếu cần.

cach may chan vay xoe

Lần lượt gấp chiếc váy mẫu để cắt đo phần lưng váy ưng ý nhất

 • Nếu muốn, bạn cũng có thể đo lại vòng eo bằng thước dây. Lấy số đo này chia cho 4 để biết cách cắt chiều rộng cho lưng váy. 

cach may chan vay xoe

Cắt chân váy xòe dọc theo mép ngoài của mảnh vải

Khi xem hướng dẫn cách may chân váy xòe, đến phần chân váy bạn nên cắt dọc theo mép ngoài của mảnh vải khi đã mở ra. Bạn nên cắt sao cho toàn bộ phần chân váy sẽ có chiều dài là y hệt như nhau. Tuy nhiên, sẽ cần điều chỉnh đường cắt ở một số đoạn để tạo hiệu ứng cho chiếc chân váy xòe đẹp mắt.

 • Đừng lo lắng khi có một vài đường cắt chưa thực sự đều ở mép chân váy. Bạn sẽ may đường viền ở mép váy nên hoàn toàn có thể che đi các đường cắt mày. 

Bước 2: May phần lưng váy

cach may chan vay xoe

Để may được phần lưng của váy xòe, hãy kiểm tra chiều rộng lưng váy

Kiểm tra chiều rộng của lưng váy là bước quan trọng để may lưng váy vừa vặn. Mở phần vải đã gấp ra nhưng đừng quên giữ cho vải được gấp đôi. Sau đó, mở toàn bộ chiếc váy đã gấp và giữ cho phần lưng trên vải bằng với phần lưng trên chân váy xòe. Điều này sẽ giúp bạn xác định được chính xác kích thước đúng của phần lưng váy.

cach may chan vay xoe

Đo vải dùng để may phần lưng váy đã cắt ra từ trước

Đo phần vải dùng để may phần lưng đã chuẩn bị trước. Tiếp theo, lấy phần vải mà bạn đã cắt này đặt ngay cạnh phần lưng của chân váy xòe. Bạn sẽ có hai mảnh vải chồng lên nhau với thiết kế họa tiết hướng vào trong (nếu dùng vải hoa nhí có họa tiết). Đặt mảnh vải sát vào phần lưng váy và cắt các mép sao cho có đủ kích thước để hoàn thiện đường viền của phần lưng váy.

 • Vì phần eo có hình bán nguyệt còn mảnh vải được cắt thẳng nên bạn sẽ cần đo lại chính xác và cắt đi phần vải thừa. 

Thực hiện may phần lưng váy. Xếp hai mảnh vải của phần lưng váy đã chuẩn bị theo hướng liền kề nhau. Nếu dùng vải có họa tiết thì hãy xếp cho họa tiết hướng vào trong. Tiến hành may dính hai mảnh vải dọc theo mép của chiều rộng. Sau đó, may đường viền của mép dài lưng váy bằng cách gấp phần mép vải vào trong khoảng 1,2cm rồi may dọc theo phần mép đó. 

 • Nên dùng mũi may thường để may phần lưng váy xòe.
 • Tránh dùng thêm dây thun cho phần lưng váy vì phần vải mà bạn dùng đã có tính co giãn.

cach may chan vay xoe

Tiến hành ghim lưng váy vào chân váy xòe

Thực hiện ghim phần lưng váy vào chân váy xòe. Mở toàn bộ phần chân váy xòe ra trên mặt sàn rồi lấy phần lưng ghim và chân váy. Khi ghim phần eo, bạn nên đảm bảo họa tiết của phần lưng chân váy được ghim xoay vào trong và cùng hướng với phần chân váy xòe.

 • Mép của phần lưng váy và mép của phần chân váy xòe được xếp bằng nhau.

Sau khi đã ghim xong, hãy may phần eo vào chân váy xòe. Khi many, bạn sẽ may dọc theo mép của phần eo và phần chân váy bằng cách sử dụng đường may zig-zag. Đừng quên tháo dần kim gút ra trong khi may.

 • Bạn cần lưu ý kéo giãn cả hai phần vải trong lúc máy để đảm bảo đường may đều và không bị rút chỉ. 

Bước 3: Hoàn tất chân váy

cach may chan vay xoe

Bước hoàn tất chân váy chủ yếu được thực hiện trên máy may

Gấp mép và may đường viên của chân váy xòe. Khi đến bước hoàn tất trong cách may chân váy xòe vintage, bạn sẽ cần phải gấp mép vào trong. Gấp một phần vải khoảng 1,2cm dọc theo mép của chân váy xòe hướng vào bên trong. Bạn có thể ghim phần mép nếu muốn có một đường viền đều. Nếu quen tay hơn, bạn có thể gấp mép trong khi may. 

 • Có một cách khác là dùng mũi may lược để đánh dấu và thực hiện đường viền một cách dễ dàng hơn. 
 • Để đường may được đều và đẹp hơn, bạn cũng có thể thử may thêm ruy băng vào mép trong của chân váy xòe. Sau đó, gấp ruy băng vào trong và máy thêm một lần nữa. Ruy băng sẽ giúp định hình cũng như tăng thêm độ bồng xòe cho chân váy.

Khi đến bước may đường viền trong quá trình may chân váy xòe, bạn nên sử dụng đường viền bằng mũi may thường. Hãy đảm bảo các đường gấp mép đều nhau và chạy quanh toàn bộ phần chân váy. 

 • May đường viền chân váy là bước khá khó vì đường viền mép thường có độ cong nhất định. Vì thế, các nàng cần có sự kiên nhẫn để điều chỉnh từng đường may. 
 • Lên là mép trước khi may để đường viền mép bằng phẳng. Điều này giúp làm giảm nguy cơ tạo nên các nếp nhăn hay những đường may không đều. 

cach may chan vay xoe

Cuối cùng là cắt chỉ thừa vào hoàn tất chiếc váy xòe

Sau khi đã hoàn tất đường viền chân váy xòe, đừng quên cắt bỏ chỉ thừa để chiếc váy trông thật đẹp mắt. Hãy kết hợp chiếc chân váy xòe đã may với áo thun ôm sát cùng đôi giày thể thao hay sandal để trông thật năng động và tự tin xuống phố nhé! 

cach may chan vay xoe

Mẫu chân váy xòe tự may tại nhà xinh xắn chẳng kém mua ngoài tiệm

Cách may chân váy xòe cho bé gái

Có khá nhiều cách cắt may chân váy xòe cho bé gái tại nhà, tuy nhiên LUVINUS luôn muốn cập nhật những mẫu chân váy mới và đẹp nhất để gửi tới các mẹ. Với mẫu trang phục này, các bé có thể mặc mùa đông hay mùa hè đều rất phù hợp. Tuy nhiên, nếu may váy xòe cho mùa hè, các mẹ nên lựa chọn những chất liệu mỏng mát và dễ thấm hút mồ hôi để may cho bé. 

cach may chan vay xoe

Quy trình may chân váy xòe cho bé cũng không có quá nhiều khác biệt với cách rập chân váy xòe nêu trên.

Sau đây là cách may chân váy xòe lưng thun dành cho bé:

 • Nguyên liệu chuẩn bị: Thun bản to 5cm; mảnh vải chất liệu mát; kéo, giấy, bút, phấn may; máy may; kim, chỉ.
 • Công thức cụ thể như sau: 

2 = Chiều dài váy của bé cộng thêm 2 cm.

1 = Số đo vòng eo của bé cộng thêm 2 cm, sau đó chia cho 6.28

Tiếp đến, gấp cốt váy và gấp vải làm tư, sau đó căn mảnh cốt váy trực tếp lên vải để cắt theo mẫu. Lưu ý nên vẽ các đường phấn mờ trước khi tiến hành cắt trên vải để tránh bị sai lệch. 

Tận dụng đoạn chun to bản đã chuẩn bị để làm phần cạp váy. Hai đầu đoạn chun này, bạn hãy may nối lại với nhau. Để tránh làm cho cạp váy bị cộm làm bé mặc khó chịu, hãy bẻ gập hai đoạn chun thừa ra và may chặn lại. 

Để váy của bé không bị xổ sợi ra khi mặc, bạn nên khâu bọc mép hoặc vắt sổ cho phần viền của cạp váy. Tiếp đó, may ráp đoạn cạp chun bản to với phần cạp chân váy xòe của bé. Bạn có thể sử dụng một bộ đinh ghim để cố định thay cho khâu lược. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian hoàn thiện chiếc váy.  

Ở bước cuối cùng, bạn hãy tiến hành vắt sổ phần gấu váy và may gập chúng lại. Vậy là công cuộc học cách may chân váy xòe cho bé đã hoàn thành rồi!

Trên đây, trung tâm đào tạo cắt may LUVINUS đã gửi tới các bạn thông tin cũng như công thức chi tiết về cách may chân váy xòe đơn giản, nhanh chóng mà ai cũng có thể tự thực hiện tại nhà. Nếu bạn có niềm đam mê với may mặc và mong muốn tìm hiểu sâu hơn về các sản phẩm quần áo, phụ kiện tự may tại nhà, hãy tham khảo các khóa học của LUVINUS để được hướng dẫn và khám phá nhiều hơn nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status