Tuyệt Chiêu Vẽ Thiết Kế Thời Trang Bằng Bút Chì Dành Cho Người Mới

ve thiet ke thoi trang bang but chi

Bạn cảm thấy thích thú với thiết kế thời trang và muốn mang đến những bộ sưu tập mang thương hiệu của cá nhân mình? Vậy thì  Bài viết dưới đây, học viện Luvinus sẽ chỉ cho mọi người cách vẽ thiết kế thời trang bằng bút chì để cho mọi người mới có thể tham khảo và học hỏi.

Tìm hiểu về thời trang và cách vẽ thiết kế thời trang

Để thiết kế một cách hoàn hảo và thực tế, mỗi người  cần phải học qua một khóa đào tạo chuyên về cách thiết kế và thời trang. Chúng ta cần hiểu biết về kiến thức của thiết kế từ trong sách, giáo trình, trên mạng xã hội và còn nhiều thông tin tài liệu khác để tiếp thu một cách đầy đủ và đúng nhất về nghệ thuật trong ngành thiết kế thời trang.

ve thiet ke thoi trang bang but chi

Những nhà thiết kế cao cấp là những người luôn có sự sáng tạo và dự đoán được xu hướng mở ra trong tương lai. Và dĩ nhiên với điều này nếu chỉ với một nhà khoa học máy tính thực sự là không đủ để biết được phương pháp phối quần áo. Vấn đề này cần được nghiên cứu một cách chuyên sâu cơ.

Để có thể phác thảo trang phục, một bản vẽ mẫu bằng bút chì là bước đầu tiên để cho những nhà thiết kế thời trang phải thực hiện, rồi lấy đó làm cơ sở thực hiện các bước tiếp. Tuy nhiên, nhiều nhà thiết kế chuyên nghiệp và trên thực tế là sẽ có rất nhiều người sử dụng đến sự hỗ trợ của những công nghệ phần mềm tạo mẫu. không ít ứng dụng vẽ, hội họa, chỉnh sửa sắc nét như Photoshop, Adobe Illustrator… đương nhiên, bạn cũng đừng xem thường ứng dụng hỗ trợ hữu hiệu này áp dụng cho nhà thiết kế thời trang nha.

⇒ Tham khảo thêm : 55 Ý Tưởng Và Cách Vẽ Thời Trang Nữ Cá Tính Cực Đơn Giản Cho Người Mới

Cách phác thảo ý tưởng trong vẽ thiết kế thời trang bằng bút chì đơn giản 

Cách vẽ phác thảo thiết kế thời trang là thể hiện ý tưởng bằng việc vẽ theo sở thích của khách hàng, cùng với xu hướng thời trang hiện đại. Xác định và lựa chọn những chất liệu vải, hoa văn đi kèm với phụ kiện để sau đó tiến hành phác thảo ra ý tưởng mong muốn trên giấy vẽ bằng bút chì.

Để mẫu thiết kế của bạn sẽ trông như thế nào khi mặc chúng lên người mẫu, mọi người cần vẽ nó trên hình dáng người lên bản vẽ. Tuy nhiên, việc vẽ không yêu cầu quá tuyệt đối để vẽ một hình dáng người chuẩn từng ly từng tí, Mà chỉ cần phác họa nét vẽ cơ thể người (2D manocanh) bằng bút chì vẽ là được.

ve thiet ke thoi trang bang but chi

Những kỹ năng cơ bản để học vẽ thiết kế thời trang bằng bút chì

Đối với ngành thiết kế thời trang, tạo hình, kết hợp màu sắc và chất liệu được coi là những điều vô cùng quan trọng.

Và để nhuần nhuyễn như một nhà thiết kế chuyên nghiệp, chúng ta cần sở hữu những kỹ năng cơ bản như sau:

Học vẽ

Đây là cách giúp bạn thể hiện được mọi ý tưởng ra giấy. Nếu mọi người không có năng khiếu vẽ cũng đừng bận tâm. Bởi vẽ phác thảo thời trang đều có thể tự học đồng thời luyện tập để tiến hành nâng cao tay nghề của mình.

Học may vá, draping

Chúng ta không cần thiết phải tự tay may những bộ trang phục của mình. Thế nhưng, việc tự may có thể giúp các bạn điều chỉnh và hoàn thiện thiết kế được tốt hơn. Hiểu được chi tiết khi đôi khi bạn mới có thể suy nghĩ hay là nảy ra một ý tưởng nào đó mới mẻ và hay ho.

Nắm rõ kiến thức thời trang và thiết kế

Để có những mẫu thiết kế ăn ý và có được tính thực tiễn, mọi người sẽ phải học về thiết kế và thời trang. Bằng cách có thể tìm hiểu trong những cuốn sách về thiết kế cảm nhận được cái nhìn toàn diện hơn về công việc này.

ve thiet ke thoi trang bang but chi

Một nhà thiết kế có tay nghề cao không phải là người luôn chạy theo trào lưu, mà họ sẽ là người có khả năng tạo ra trào lưu, đón đầu xu thế. Và đương nhiên, để làm được điều đó là không hề dễ, với chỉ là một người sành điệu, biết cách ăn mặc thôi thì vẫn chưa đủ, mọi người cần phải đạt thật nhiều tâm sức vào học hỏi cơ.

⇒ Đọc thêm : TOP 20 Nhà Thiết Kế Thời Trang Nổi Tiếng Việt Nam Và Thế Giới

Kết hợp nhiều công cụ ngoài vẽ thiết kế thời trang bằng bút chì

Để phác thảo một mẫu thiết kế, thì cách vẽ thiết kế thời trang bằng bút chì là bước cơ bản nhất. Nhưng để thiết kế chuyên sâu và thực tế hơn, chúng ta có thể suy nghĩ đến sự trợ giúp đôi chút của các công nghệ tiên tiến như Photoshop (Ps), Adobe illustrator (AI),… đấy nhé!

10 bước vẽ thiết kế thời trang bằng bút chì đơn giản

Cách vẽ nghệ thuật trong thiết kế thời trang bằng bút chì, thì tỷ lệ cơ thể có thể tính kích thước bằng với đầu. Người trưởng thành thường là 7-7,5 số đo của đầu 7 đầu là trung bình và dưới 6 đầu là thấp.

Dù tỷ lệ vẽ dáng người trong thiết kế thời trang là tương đồng, tuy nhiên mỗi người lại đi theo một phong cách khác nhau, mỗi nhà thiết kế đều hướng đến một cách định hình mẫu mã của bản thân chứ chọn theo nền công thức có sẵn. Phương pháp thiết kế thời trang  là cực phong phú và đa dạng.

Vẽ phác họa bản thiết kế

Vẽ ra dáng điệu chính là một kỹ thuật phác thảo nhanh, thoải mái và tự do chỉ dựa vào bằng trực giác. Phương pháp này thiên hướng rất nhiều về phong cách cá nhân của bản thân người vẽ.

ve thiet ke thoi trang bang but chi

Tỷ lệ đầu người

Chiều dài của phần đầu thường được đo bằng dụng cụ khi thực hiện vẽ tỷ lệ. Hình mẫu dáng người trong bản vẽ khá khác với hình vẽ thông thường ở chỗ, Nó là một hình mẫu đơn thuần, ít họa tiết hơn, không gây được ấn tượng bằng với các chuyển động và tỷ lệ phóng đại thực tế.

ve thiet ke thoi trang bang but chi

Đường trọng tâm

Đầu tiên mọi người nên vẽ một đường thẳng, đây được xem là đường cân bằng và cũng chính là đường giữa để xác định trọng tâm trên cơ thể. Đường trọng tâm này được kéo dài từ đáy phần cổ thẳng xuống tới mặt đất.

ve thiet ke thoi trang bang but chi

Ký họa hình

Khi vị trí phần thân và dưới chân chịu lực được hình thành, như vậy là có thể hiển thị bằng màu xanh lam, phần đầu, cánh tay cùng dưới chân của người mẫu có thể thay đổi dáng với các tư thế phù hợp để sau đó kết hợp với bản mẫu và tôn lên dáng của nó .

Ký họa hình người đang di chuyển

Dáng người cất bước tạo sự năng động cũng được xem là một điểm nhấn rất tốt gây ấn tượng không nhỏ trong bộ sưu tập thời trang của bạn. Chuyển động của dáng mẫu có thể phác họa ngay mặt trước, góc của chân chịu lực nên được phác họa lớn hơn, vì như thế mới có thể tạo cảm giác nhìn thế đứng của khuôn mẫu được chắc chắn hơn.

Cách vẽ ra đôi bàn chân phải được xếp đặt với hai bên cân đối trên đường thẳng đứng. Sẽ ổn hơn nhiều nếu một trong hai bàn chân có thể chạm vào đường thẳng đứng. Miễn là mọi bề mặt của bàn chân nằm ngay phía đối diện của đường thẳng đứng là được. Sẽ trông ổn hơn nếu một trong hai bàn chân có thể chạm trên đường thẳng đứng đó, miễn là hầu hết bề mặt của bàn chân được vẽ phải nằm ở hướng đối diện của đường thẳng hàng với bàn chân thứ hai.

Vẽ dáng đứng

Vẽ dáng đứng của bản thiết kế mẫu nên chú ý trọng đến tâm của phần cổ, đường vai, hông, eo, cánh tay, bàn tay rồi đến bàn chân của hình mẫu đó thì mới có thể lựa chọn được trang phục thích hợp.

ve thiet ke thoi trang bang but chi

Vẽ theo phương pháp chia khối

Trước khi mọi người phân tích khối và ghi nhớ cách thức chia tỉ lệ cơ thể người theo khối đó, rồi thông qua đó sẽ có những thay đổi tương ứng tùy theo mẫu hình người mà chúng ta vẽ ra.

Vẽ chân

Vẽ chân thì cần bắt đầu ở phần mắt cá chân để tìm thấy được đường chéo  bằng ¾ so với chiều dài phần đầu.

Vẽ tay của thân hình

Mọi người khi tiến hành vẽ tay cũng giống như cách vẽ trên. Bắt đầu là vẽ từ phần cổ tay ngay tại đáy quần, còn những ngón tay có thể kết thúc tại phần trên đầu thứ 5.

ve thiet ke thoi trang bang but chi

Vẽ phác họa 3/4 khuôn mặt trước và phía sau của ý tưởng

  • Phần mặt trước: Bạn chỉ cần vẽ một đường cong mặt trước của hình vẽ là được.
  • Góc nhìn ba phần tư: Góc nhìn này chúng ta vẽ sao cho phần cằm cùng với  phần trước của khuôn mặt trông gần nhau hơn là được.
  • Góc nghiêng: Sau khi các bạn thu được tỷ lệ chuẩn xác, thì tiến hành vẽ góc nghiêng và chỉ nên vẽ một nửa của khuôn mặt của hình mẫu thôi. Mặt sau nghĩa là phần sau đầu vẽ hướng sang một bên.
  • Góc nhìn từ phía sau: Cũng tương tự như góc nghiêng, bạn hãy vẽ sao cho gương mặt từ trên đỉnh đầu tới phần cằm nằm đúng trên cùng một đường thẳng.

Cách vẽ mẫu thời trang có sự vận động, di chuyển

Mọi người sau khi phác họa thành công thân hình với các tỷ lệ chuẩn xác, thì tiếp đó chính là bước thổi hồn cho trong bản vẽ thời trang đó thêm sự sinh động hơn. Thực chất là có 3 phần quan trọng nhất mà tất cả các bản mô hình thời trang đều xem xét kỹ đó chính là đường cân bằng, cao vai và hông.

ve thiet ke thoi trang bang but chi

Từ đó mới có thể bắt đầu bước phác họa một nhân vật hoàn toàn mới. Thế nhưng, sau khi các bạn vẽ đường cân bằng và đánh dấu phần đầu thì nên để một bên vai cao hơn bên còn lại. Tại phần hông thì nghiêng cao nhưng ngược lại là bên cao ở phần vai.

Ngoài ra, trong đó còn phải biết kết hợp giữa nguyên tắc nhịp điệu và biến đổi là:

  • Nguyên tắc nhịp điệu: Nhịp điệu là thứ rất thông dụng trong đời sống chúng ta, bạn có thể bắt gặp nhịp điệu trong mọi bài hát, những thứ xung quanh, những hàng cây, những dãy nhà… Trong mẫu thiết kế thời trang, nhịp điệu giúp cho yếu tố mỹ thuật gắn kết chặt chẽ với nhau hơn. Và tính đồng bộ trong mẫu thiết kế tổng luôn đi theo một cách thống nhất.
  • Nguyên tắc biến đổi: Biến đổi là sự thay đổi về kích thước tỷ lệ, chiều hướng về sự thẩm mỹ để nhằm tạo nên cảm xúc thị giác đa dạng hơn, không gây nhàm chán. Sự biến đổi luôn đi cùng với nhịp điệu và chuyển động. Biến đổi để tăng sự hấp dẫn chứ không làm mất tính chất của nhịp điệu, chính vì thế mà khi các bạn biết cách kết hợp cả hai điều này lại với nhau, thì bản chất của bản thiết kế sẽ cực kì bất ngờ đấy.

Kết luận

Trên đây là những hướng dẫn về cách vẽ thiết kế thời trang bằng bút chì cho tân binh chi tiết. Nhưng để học kỹ hơn về cách vẽ, cách lên ý tưởng, thiết kế, may mặc thì mọi người có thể tham khảo khóa học thiết kế thời trang tại Luvinus. Với giáo trình đào tạo bài bản, trang thiết bị vật tư đầy đủ, được đội ngũ giáo viên hướng dẫn tận tình sẽ giúp mọi người thỏa mãn được đam mê này của mình hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status