Thế Nào Là Vóc Dáng Chuẩn? Bảng Đo Dáng Nam Nữ Thịnh Hành Nhất

dang chuan

Bạn có biết về tiêu chuẩn của một vóc dáng chuẩn là gì hay không? Có mấy kiểu dáng người cơ bản hiện nay? Nếu đây là điều bạn đang quan tâm thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu xem cơ thể mình thuộc vóc người gì nhé. Bên cạnh đó bạn cũng biết được cách phối đồ đẹp và phù hợp nhất cho từng vóc người nào là tốt nhất.

dang chuan

Dáng chuẩn là gì? Cách phối đồ với các vóc người phù hợp

Thế nào là vóc dáng chuẩn nhất?

Số đo vóc dáng chuẩn

Muốn biết bạn có thuộc thân hình sở hữu vóc dáng chuẩn chỉnh hay không, chỉ cần áp dụng ngay một số các công thức tính toán sau đây nhé!

Xã hội ngày càng phát triển, kéo theo cả sự thay đổi về những quan niệm và tiêu chuẩn về cái đẹp. Có những thời điểm, người ta tin rằng một cô gái “mình hạc xương mai” mới là đẹp, nhưng trong thời hiện đại, một thân hình đầy đặn với vòng nào ra vòng đó mới thực sự là một xu thế. Vậy, đâu mới là dáng chuẩn lý tưởng được mỗi người hướng đến?

Các nhà khoa học đã khẳng định rằng: sự hài hòa giữa cân nặng và chiều cao của một người luôn có mối liên hệ nhất định đến sức khỏe cơ thể. Chính bởi vậy, rất khó để có thể đánh giá một cách chủ quan bằng mắt thường. Muốn biết mình đang ở trạng thái nào và vóc dáng có “chuẩn chỉ” hay không, bạn cần có những con số cụ thể về chiều cao và cân nặng của mình rồi tình theo công thức dưới đây.

Theo thể trạng của người Việt Nam, thì dáng người chuẩn sẽ tính theo độ tương thích giữa cân nặng và chiều cao dựa trên chỉ số BMI ( tiếng anh à Body Mass Index) = (trọng lượng cơ thể kg )/(chiều cao m x chiều cao m). Trong đó:

 • Trọng lượng cơ thể tính bằng đơn vị kg.
 • Chiều cao x chiều cao được tính bằng mét.

Bảng quy đổi

Bảng quy đổi dáng chuẩn nam cụ thể như sau (chiều cao ứng với mức cân nặng chuẩn nhất cho nam giới):

dang chuan

Công thức tính cân nặng chiều cao chuẩn dành cho thân hình của nam giới.

Bảng quy đổi chiều cao cân nặng dáng chuẩn của nữ cụ thể:

dang chuan

Công thức tính cân nặng chiều cao chuẩn dành cho thân hình của nữ giới

Bên cạnh đó, chỉ số BMI còn có thể cho biết được chính xác xem liệu cơ thể bạn đang ở thể trạng nào cụ thể như: Gầy, cân đối hay béo phì. Công thức này được đúc kết và xem xét qua cả một công trình nghiên cứu mất nhiều thời gian để xác định tình trạng cơ thể của con người có đang bị suy dinh dưỡng hay đang trong diện thừa cân cần phải giảm ngay để tránh bệnh tật.

dang chuan

Bảng tiêu chuẩn thừa cân béo phì ( được xem xét dựa vào vòng BMI và số đo vòng eo áp dụng cho người trưởng thành tại châu Á – IDF năm 2005)

Ngoài ra, chỉ số về tỷ lệ giữa thân người và đôi chân cũng được nghiên cứu và đề cập đến. Không phải lúc nào chân dài đồng nghĩa với việc bạn sở hữu vóc dáng “chuẩn” hoàn hảo, mà chúng còn phụ thuộc vào việc đôi chân của bạn đã thực sự phù hợp với chiều dài của lưng hay chưa đấy nhé! Công thức được tính dáng chuẩn của nam nữ cụ thể như sau:

Tỷ lệ chân = (Chiều cao người đứng – chiều cao người ngồi) x 100

– Nếu chỉ số này nhỏ dưới 78 là chân của bạn khá ngắn.

– Chỉ số này rơi vào khoảng 78,1-82,7 là chân ngắn.

– Từ 82,8-87,4 là chân dài vừa đẹp.

– Từ 87,5-92,1 là chân rất dài và bạn hoàn toàn có thể đi làm người mẫu đấy.

Với câu hỏi dáng chuẩn nữ là bao nhiêu thì giờ đây công thức này cũng giúp bạn tính toán được một cách chính xác xem tỷ lệ 3 vòng của mình đã hoàn hảo hay chưa đấy. Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng, những con số 3 vòng 90-60-90 chính là tỷ lệ đường cong hoàn hảo nhất dành cho mọi cô nàng. Song điều này còn phụ thuộc vào việc bạn có sở hữu chiều cao và cân nặng như người mẫu hay không. Dưới đây là cách bạn có thể dễ dàng tính toán và đo đạc để thử kiểm tra về sự hoàn hảo của ba vòng  trên cơ thể mình đấy nhé.

 • Công thức Vòng 1= ½ chiều cao + 2 (cm).
 • Công thức Vòng 2 = ½ chiều cao – 22 (cm).
 • Công thức Vòng 3 = Vòng 2/0,618 (cm).

dang chuan

Tỷ lệ ba vòng của một cơ thể chuẩn được xem xét cụ thể như bảng trên

Một số ví dụ cụ thể về ví dụ về vóc dáng chuẩn cho nữ:

Số đo 3 vòng chuẩn của bạn nữ có chiều cao 1m50 sẽ là:

 • Công thức cho vòng 2 = 150 x 0.375 = 56.25 cm
 • Công thức cho vòng 1 = Vòng 3 = vòng 2 x 1.5 = 84.37 cm

Số đo 3 vòng chuẩn của bạn nữ có chiều cao 1m55 sẽ là:

 • Công thức cho vòng 2 = 155 x 0.375 = 58.125 cm
 • Công thức cho vòng 1 = Vòng 3 = vòng 2 x 1.5 = 87.1875 cm

Số đo 3 vòng chuẩn của bạn nữ có chiều cao 1m58 sẽ là:

 • Công thức cho vòng 2 = 158 x 0.375 = 59.25 cm
 • Công thức cho vòng 1 = Vòng 3 = vòng 2 x 1.5 = 88.87 cm

Số đo 3 vòng chuẩn của bạn nữ có chiều cao 1m60 sẽ là:

 • Công thức cho vòng 2 = 160 x 0.375 = 60 cm
 • Công thức cho vòng 1 = Vòng 3 = vòng 2 x 1.5 = 90 cm

Số đo 3 vòng chuẩn của bạn nữ có chiều cao 1m65 sẽ là:

 • Công thức cho vòng 2 = 165 x 0.375 = 61.87 cm
 • Công thức cho vòng 1 = Vòng 3 = vòng 2 x 1.5 = 92.81 cm

Một số dáng người cơ bản

#1. Dáng người quả chuối ( hay dáng hình chữ nhật, dáng thẳng)

Dáng quả chuối hay còn được biết là dáng người “trước sau chung thủy một lòng”. Đây là dáng người có hơi hướng theo dạng hình chữ nhật và dáng thẳng (chỉ khác biệt về cách gọi của mỗi người mà thôi).

Thông thường, với những người sở hữu dáng này thường “thiếu vắng” đi đường cong cơ thể. Bởi lẽ, khi trọng lượng dàn đều ra khắp cơ thể, kích thước của eo, hông gần như là rơi vào trạng thái bằng này.

dang chuan

Dáng người quả chuối khó thấy được rõ đường cong của cơ thể vì eo và hông gần như bằng nhau

#2. Dáng quả táo – dạng tam giác ngược

Dáng người này thường có phần vai thường rộng hơn so với hông, nhìn chung khá tròn trịa với vòng một lớn, vòng hai hơi đầy đặn cùng vùng hông hẹp.

Chân và đùi của người có vóc dáng tam giác ngược nhỏ hơn so với tỷ lệ cơ thể bởi trọng lượng lúc này chủ yếu dồn lên phần thân người ở trên eo.

dang chuan

Dáng người hình quả táo hay còn gọi là hình tam giác ngược với cơ thể phía trên thường đầy đặn hơn bên dưới

#3. Dáng người quả lê – Dáng tam giác

Đây được coi là thân hình quyến rũ và đầy tính nữ mà mọi cô nàng đều yêu thích. Tuy vòng ngực nhỏ hơn so với cơ thể, nhưng bù lại quý cô sở hữu dáng người “quả lê” vẫn được đánh giá là vóc dáng chuẩn bởi vòng ba đầy đặn và gợi cảm.

Dáng quả lê hay dáng người tam giác cũng được xem là dáng người khá phổ biến của phụ nữ châu Á, nổi bật với phần hông, đùi, mông khá to, vùng bụng phẳng, ngực nhỏ hoặc đầy đặn nhưng khung xương thường hẹp.

dang chuan

Dáng người quả lê được các chị em yêu thích vì vẻ ngoài sexy thu hút với vòng nào ra vòng ấy

#4. Dáng đồng hồ cát

Không cần bàn cãi gì nữa, đồng hồ cát luôn là dáng chuẩn cho nữ đầy lý tưởng mà mọi chị em đều khao khát nhất.

Đặc điểm nổi bật của dáng người này thể hiện ở những đường cong nóng bỏng “chết người”, vòng eo con kiến với tỷ lệ cơ thể cực hoàn hảo.

Ngoài dáng đồng hồ cát với số đo tiêu chuẩn là 90-60-90 thì ngoài ra còn có thêm các dáng đồng hồ cát trên và dáng đồ cát dưới. Với sự “phát triển” hơn một chút vòng 1 được xếp vào dáng đồng hồ cát trên; còn sở hữu vòng mông đầy đặn hơn một chút thì chính là dáng đồng hồ cát dưới.

dang chuan

Dáng đồng hồ cát mà mọi chị em đều ao ước sở hữu

#5. Dáng tròn hay dáng bầu dục

Nếu vòng ngực của bạn lớn hơn so với các phần còn lại trên cơ thể, hông của bạn hẹp và vòng 2 của bạn lại có chút “đầy” hơn, thì dáng của bạn sẽ được xếp vào cái tên dáng tròn hoặc bầu dục.

Với thân hình này, các nhà thiết kế luôn muốn các nàng mặc chú trọng hơn vào phần thân trên và  ưu tiên lựa chọn những họa tiết dọc.

dang chuan

Dáng người tròn hay bầu dục thì các họa tiết dọc là sự lựa chọn rất có ích

#6. Dáng người kim cương

Nếu bạn sở hữu vòng hông rộng so hơn vai, vòng ngực khiêm tốn một chút và vòng eo lại đầy đặn hơn thì xin chúc mừng vì bạn đã sở hữu cho mình thân hình kim cương cực đắt giá

đấy nhé. Các bạn gái dáng kim cương thường có phần mông đùi khỏe khoắn và “có da thịt” hơn so với các dáng người khác. Dù vậy, phần cánh tay cũng khá nhỏ và thon gọn. Nên tông thể vô cùng thu hút và quyến rũ.

dang chuan

Kiểu áo hở vai hoặc cổ thuyền thường rất phù hợp cho người sở hữu dáng người này

Một số câu hỏi xung quanh thắc mắc về dáng người chuẩn

Khi nghe tới cái tên dáng người quả lê, quả táo, quả chuối hay đồng hồ cát… Chắc hẳn các bạn không khỏi thắc mắc tại sao lại dùng tên của những loại hoa quả xung quanh ta để mình ọa dáng. Hay ở dáng người nào thì có giữ mãi dáng đó không? Điều gì ảnh hướng tới vóc người của chúng ta? Và liệu chúng ta có thể thay đổi được dáng người của mình theo thời gian?

LUVINUS sẽ đi giải đáp những thắc mắc của các bạn xoay quanh vấn đề dáng chuẩn nữ là bao nhiêu?

Vì sao lại gọi dáng cơ thể với tên các loại quả?

dang chuan

Vì sao lại gọi tên dáng người ứng với các loại quả

Rất đơn giản, bởi vì dáng của chúng ta đều có phần “na ná” như dáng các loại hoa quả mà ta dùng để miêu tả. Vả lại, khi so sánh sử dụng các loại hoa quả này, việc hình dung về sáng người cũng trở nên đơn giản vầ dễ dàng hơn nhiều các thuật ngữ “cao siêu”. Ví dụ như nói tới “quả lê” người ta dễ dàng hình dung hơn rất nhiều so với việc ta nói “cơ thể to bè phía bên dưới,….”.

Mặc dù vậy, cũng có nhiều bạn trẻ không thích lối ẩn dụ này cho lắm bởi cơ thể của chính mình bị biến thành một đối tượng nào đó để người khác đánh giá và bình luận.

Điều này đặc biệt đúng khi các tạp chí, mạng xã hội và phương tiện truyền thông thường xuyên đưa ra những bài báo để viết về những hot girl, siêu mẫu đồng thời đưa ra những lời đánh giá về dáng người và cơ thể. Họ đồng thời rất “chăm chút” ca ngợi cho những mẫu thân hình đẹp. Ít khi tôn vinh những dáng người họ tự cho là xếp vào những dáng “không đẹp”

Điều đó là hoàn toàn sai bởi vì thực tế không có dáng cơ thể nào là xấu hết! Và việc nhận định về dáng người, cơ thể của bản thân mình thì chỉ có bạn là được quyền. Chính vì thế, bạn cũng đừng quá lo lắng khi bị gọi tên ứng với dáng người dạng quả gì nhé!

Các yếu tố nào ảnh hưởng trực tiếp tới dáng người?

dang chuan

Các yếu tố ảnh hưởng và trực tiếp quyết định dáng người

 • Một số yếu tố của loại cơ thể được xác định bởi cấu trúc xương ban đầu của bạn.
  Ví dụ, một số người có mông cong hơn và tròn đầy hơn. Những người khác có thể có phần hông rộng hơn, chân ngắn hoặc dài hơn. Chiều cao cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hình dáng tổng thể của cơ thể bạn.
  Khi bạn đến tuổi trưởng thành, cấu trúc và tỷ lệ xương cũng lớn hơn và dần được thiết lập, ngay cả khi các số đo thay đổi vì bạn tăng hoặc giảm cân.
 • Di truyền cũng là một trong những yếu tố đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định được dáng người.
  Gen của bạn xác định cách cơ thể của bạn tích lũy và lưu trữ lượng chất béo như thế nào. Một số người sẽ thấy mỡ ở đều tại các phần trên cơ thể nhưng một số khác lại có thể thấy mỡ thường tích trữ nhiều hơn ở phần mông hoặc ngực trên cơ thể.
  Chỉ cần một tỉ lệ nhỏ tích mỡ thôi là dáng người cũng hoàn toàn thay đổi rồi!
 • Hormone tiếp tục là một yếu tố có thể ảnh hưởng đến hình dạng cơ thể của bạn. Ví dụ, căng thẳng thường xuyên có thể kích hoạt cơ thể bạn giải phóng lượng hormone cortisol nhiều hơn. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng cortisol gây căng thẳng có thể được liên kết trực tiếp với sự tích tụ chất béo xung quanh các cơ quan quan trọng của cơ thể, nhất là ở phần thân giữa.
  Estrogen và progesterone, được giải phóng chủ yếu bởi các cơ quan tình dục, cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cách cơ thể của bạn lưu trữ lượng chất béo nhất định.

Vóc dáng cơ thể có thay đổi theo thời gian không?

dang chuan

Câu hỏi mà nhiều người đặt ra: Vóc dáng có thay đổi theo thời gian?

Đầu tiên, tuổi tác chính là tác nhân chính để gây nên những ảnh hưởng tới dáng người và kích cỡ cơ thể của mỗi người theo thời gian.

Nhìn chung, người lớn tuổi có lượng mỡ tích trong cơ thể cao hơn so với người trẻ tuổi. Hai yếu tố này góp phần bao gồm sự trao đổi chất một cách chậm rãi và mất dần các mô cơ.

Lão hóa thậm chí còn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chiều cao của bạn. Nhiều người nhận thấy rằng họ dần trở nên thấp hơn sau tuổi 30. Điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến vóc dáng chuẩn của bạn.

Mãn kinh cũng có thể làm thay đổi hình dạng cơ thể của mỗi người và có xu hướng phân phối chất béo tới vùng bụng nhiều hơn so với bình thường.

Nói cách khác, quá trình chuyển đổi của nội tiết tố này sẽ khiến cơ thể của bạn nữ có dáng người quả lê trở thành dáng quả táo!

Hình dạng cơ thể của bạn cũng có thể thay đổi khi bạn tăng hoặc giảm cân – nhưng những thay đổi này có lẽ sẽ là rất ít. Điều đó bởi vì cách cơ thể bạn lưu trữ lượng chất béo và cấu trúc xương tổng thể của bạn hầu hết vẫn sẽ giữ nguyên.

Tips phối đồ hay với từng vóc dáng người

 • Phối đồ với dáng người quả lê dành cho nữ

Ưu tiên lựa chọn các sản phẩm dễ mặc như như chân váy, hoặc kiểu quần lửng,… Điều này giúp cho bản thân cảm thấy thoải mái hơn khi di chuyển, bên cạnh đó thể che đi phần nào những khuyết điểm trên cơ thể cũng như giúp show được các ưu điểm của bản thân.

dang chuan

Dáng người quả lê nên tìm đến các kiểu chân váy hoặc quần lửng

 • Mix đồ với dáng người quả táo đơn giản

Chỉ cần chọn cho bản thân những kiểu áo sơ mi với thiết kế form rộng hay các mẫu đầm với phần cổ chữ V khoét sâu mix cùng các item khác là đã giúp bạn tự tin xuống phố để  tham gia mọi hoạt động thường ngày.

dang chuan

Phong cách đơn giản, dễ mặc dành cho các bạn nữ sở hữu dáng người quả táo

Tuy nhiên trong cách chọn quần thì các bạn nữ sở hữu dáng người quả táo nên chú ý nên chọn các kiểu quần phần cạp cao hơn thông thường. Nếu được thì quần short cũng là một gợi ý khá hay dành cho những ngày hè năng động.

 • Lựa chọn trang phục dành cho dáng người quả chuối

Nên tìm kiếm các bộ váy đầm được tạo hình theo đường cong cơ thể của mỗi người. Bên cạnh đó thì các thiết kế váy xòe, xếp ly dịu dàng mix cùng họa tiết caro, sọc ngang là lựa chọn hoàn hảo dành cho dáng người này.

dang chuan

Váy họa tiết, kẻ ca, sọc ngang,… đều là những lựa chọn yêu thích của  dáng người quả chuối đấy nhé

 • Lên đồ với dáng người đồng hồ cát “chuẩn chỉ”

Với kiểu người dáng chuẩn eo thon này thì các nàng có thể tha hồ lựa chọn các kiểu trang phục dù là kén người mặc đến đâu. Nếu muốn khoe khéo được các ưu điểm của cả 3 vòng cực chuẩn thì chọn cho mình 1 item là áo crop top mix cùng chân váy bó, quần short, hay đơn giản nhất là một chiếc chân váy chữ A hoặc chân váy mini có sẵn trong tủ đồ của bạn.

dang chuan

Vóc dáng cực “chuẩn” với thân hình đồng hồ hát thì chiếc áo crop top ngắn chính là sự lựa chọn hoàn hảo

 • Thời trang với dáng người kim cương quyến rũ

Đừng bỏ lỡ các bộ trang phục liền mang kiểu dáng đặc biệt như đầm suông, chân váy xếp tầng dài kết hợp cùng với áo sơ mi trắng đơn giản. Ngoài ra bạn cũng có thể chọn được kiểu quần culottes hot hit mà lại thoải mái đi kèm với chiếc áo thun dài tay quen thuộc cho thời tiết chuyển giao của mùa xuân này đấy.

Một chiếc áo khoác được thiết kế cách điệu sẽ giúp bạn trở nên tự tin và năng động hơn khi diện xuống phố dạo chơi cùng bè bạn rồi đây.

dang chuan

Chiếc váy liền xinh xắn dành cho cô nàng có dáng người hình kim cương hấp dẫn

 • Trang phục dành cho người có dáng tròn

Nên chọn trang phục tối màu, đồng thời tránh các kiểu thời trang ôm sát bó cơ thể. Chính vì thế, chân váy với họa tiết đơn giản, kẻ caro hoặc sọc ngang chính là lựa chọn dành cho các nàng có dáng người tròn.

dang chuan

Trang phục sáng màu + ôm sát có thể khiến cho các cô nàng sở hữu dáng người tròn bị lộ khuyết điểm cơ thể

Qua bài viết trên đây của LUVINUS hẳn là các bạn đã có cho mình được những hiểu biết nhất định về định nghĩa dáng chuẩn mà người ta thường nhắc đến. Đặc biệt hơn còn là những tips mix đồ cho từng dáng người cực “chuẩn chỉ” để giúp các nàng tự tin xuống phố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status