Bánh Xe Màu Sắc Là Gì? 10 Ứng Dụng Vào Phối Đồ Thời Trang Cực Hay

banh xe mau sac

Bánh xe màu sắc có lẽ là một trong những công cụ quen thuộc với những ai học và làm trong lĩnh vực thời trang, makeup. Nhưng bạn mới tìm hiểu về hai lĩnh vực này sẽ khó biết được bánh xe màu sắc là gì? Ứng dụng của chúng như thế nào? Vậy thì trong nội dung bài viết ngay sau đây hãy cùng Luvinus tìm hiểu rõ hơn về cách sử dụng bánh xe màu sắc đúng và hiệu quả nhất nhé.

Bánh xe màu sắc là gì?

Bánh xe màu sắc còn được gọi với tên tiếng Anh là color circle hay coulour wheel. Đây được biết đến là một bảng màu sắc được thiết kế dựa trên cấu trúc màu cầu vồng và có kiểu dáng hình tròn.

banh xe mau sac

Đặc biệt, công cụ này ra đời dựa trên nguyên tắc, cấu trúc màu cầu vồng đã được nhà khoa học nổi tiếng Issac Newton ra mắt từ năm 1666. Đây được xem là một phát minh khá tình cờ khi ông đang nghiên cứu ánh sáng chiếu rọi qua thủy tinh, ông phát hiện ánh sáng không chỉ đơn thuần có màu trắng, mà chúng là tổ hợp của rất nhiều màu khác nhau.

Chính vì vậy, bảng màu này ra đời và được ông tích hợp lại thành một bánh xe màu, mô phỏng sự kết hợp của ánh sáng, phát minh này đã được ông nêu rõ trong cuốn sách “Opticks” của chính mình.

>>> Xem thêm 

Cách đọc bảng màu trên bánh xe màu sắc cơ bản

Sau khi hiểu được rõ bánh xe màu sắc là gì? Về cơ bản thì đó chỉ đơn thuần là bảng màu, nhưng cách đọc chúng sẽ đơn giản như sau:

  • Màu cơ bản (màu cấp 1): Sẽ bao gồm màu đỏ, xanh dương và vàng. Đây được xem là 3 màu cơ bản nhất, từ 3 màu này mọi người có thể pha và tạo ra những màu cấp độ 2, 3.

banh xe mau sac

  • Màu cấp 2: Bao gồm xanh lá, cam và tím. Trong đó, màu cam sẽ pha trộn giữa vàng và đỏ, xanh dương và vàng tạo ra xanh lá, còn màu tím tạo nên từ đỏ và xanh dương.

banh xe mau sac

  • Màu cấp độ 3: Tất cả những màu còn lại Cam vàng, Cam đỏ, Tím đỏ, Tím lam, Lục vàng và Lục lam.

banh xe mau sac

Trong đó, những màu căn bản thường là những màu “dữ đội” nhất, bởi vì từ chúng có thể pha ra được những màu cấp độ 2 và 3 có màu sắc nhẹ nhàng hơn.

Tiếp đến, những màu này sẽ trở nên đậm và nhạt hơn cho đến khi đen và trăng được chung vào bảng pha màu. Chính vì vậy, quy tắc pha màu sắc giữa các cấp độ 1, 2, 3 chình là tiền đề để mọi người kết hợp tạo nên một bảng bánh xe màu sắc.

Cách sử dụng bánh xe màu sắc trong thời trang và makeup

Để có thể hiểu rõ hơn công cụ này trong thời trang hay makeup, dưới đây sẽ là những cách phối đồ theo bánh xe màu sắc để mọi người có thể tham khảo và áp dụng:

Phối bánh xem màu sắc theo màu đơn sắc

Đây là màu chỉ dùng 1 tông màu tương ứng với nhiều sắc độ khác nhau trên bảng màu, hoặc mọi người có thể phối cùng với những màu trung tính như trắng, đen và xám. Với cách phối đồ này sẽ giúp bạn trông nổi bật và thanh lịch hơn, nhưng không mất đi phong cách và cá tính của mỗi người.

banh xe mau sac

Có thể thấy rằng, đây được xem là một trong những cách phối màu theo nguyên tắc vòng tròn với những gam màu đơn giản, nhưng hiệu quả mà chúng mang đến lại cực kỳ cao.

Phối màu tương phản

Phối màu tương phản, chính là phối những màu đối xứng trên bánh xe màu sắc. Cụ thể, mọi người có thể chọn 2 màu bất kỳ đối lập 180 độ trên bảng màu với nhau. Điển hình như màu cam – xanh, vàng – tím…

banh xe mau sac

Với sự kết hợp này sẽ giúp bạn dễ dàng tạo được điểm nhấn trong chính trang phục, bởi vì những màu sắc đa phần đều là màu nổi. Chính vì vậy, nếu mọi người thích phong cách thời trang cá tính, nổi bật thì có thể tham khảo cách phối màu này.

Tuy nhiên, khi lựa chọn phối màu đối xứng, mọi người cần phải chú ý chọn cho mình một gam màu chủ đạo rồi mới tìm những màu đối xứng với nó để làm phụ. Đồng thời, bạn cũng nên nhớ không nên dùng những màu có sắc độ quá nhạt, bởi những màu này sẽ dễ làm mất đi tính tương phản ở các cặp màu với nhau.

Cách phối màu theo bánh xe màu sắc tương đồng

Với việc phối đồ theo bánh xe màu sắc tương đồng chính là sự kết hợp của 3 màu liền kề nhau trên bánh xe. Hay là những màu được pha từ một màu cấp độ 1. Cụ thể như xanh dương, tím than và tím, chúng đều có xuất phát điểm từ màu vàng hay xanh, xanh lá cây, xanh lá mạ đều có cùng tông màu vàng.

banh xe mau sac

Đây được biết đến là cách phối màu sắc trong thời trang nhã nhặn, nhẹ nhàng nhưng lại mang đến hiệu ứng thu hút cực kỳ ấn tượng cho chính trang phục của bạn. Mặc dù pha trộn khá nhiều màu sắc, nhưng vì các màu đứng gần nhau nên khi kết hợp sẽ không bị rối mắt.

Cũng tương tự như màu đối xứng, mọi người cũng cần chọn cho mình một màu chủ đạo để tìm ra các màu tương đồng phù hợp. Màu này sẽ dùng nhiều và các màu khác sẽ bổ trợ và tương tác với màu chính. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kết hợp cùng tông màu thứ 4 ở phụ kiện đi kèm để tạo điểm nhấn cho tổng thể outfit.

Phối màu bổ túc bộ ba

Phối màu bổ túc bộ 3 chính là việc mọi người sẽ dùng 3 màu trong bánh xe màu sắc tạo nên tam giác đều. Ví dụ như cam – tím – xanh lá, đỏ – vàng – xanh,… Đây chính là sự kết hợp màu sắc an toán nhất, vì chúng sẽ nằm ở 3 góc khác nhau trên bánh xe, nên khi kết hợp lại thì chúng sẽ bổ sung và tạo nên sự cân bằng cho tổng thể.

banh xe mau sac

Mặc dù sử dụng 3 màu sắc khác nhau, nhưng vốn dĩ cũng vẫn có sự cân bằng này lại tạo điểm nhấn cho tổng thể trang phục. Nhưng để tăng tính sáng tạo thì bạn nên kết hợp thêm phụ kiện nhé.

Phối màu bổ sung xen kẽ

Với cách phối màu theo bánh xe màu sắc xen kẽ này mọi người sẽ kết hợp 3 màu sắc nằm ở 3 góc trên vòng tròn và tạo nên tam giác cân. Với cách phối này sẽ giúp tổng thể outfit của bạn trở nên ấn tượng và thu hơn.

banh xe mau sac

Ngoài ra, mọi người cũng có thể chọn thêm màu thứ 4 cho trang phục, nhưng lưu ý là màu này phải đối xứng với một trong 2 màu tạo nên đáy của tam giác đó. Chính sự linh hoạt trong cách chọn màu sắc, mix màu này sẽ giúp bạn tạo nên những outfit mới mẻ, độc đáo đến từ màu sắc.

Phối màu bổ túc bộ bốn

Đây được biết đến là cách phối màu khá phức tạp, khi chúng được hình thành với 2 cặp màu đối lập nhau, hay mọi người biết đến là cách phối màu theo hình chữ nhật và hình vuông.

banh xe mau sac

Tưởng chừng như sự đối nghịch nhau trong những cặp màu sẽ bổ sung và tạo nên sự khác biệt, nhưng vì cách kết hợp màu này khá phức tạp nên bạn sẽ tốn nhiều công sức, thời gian để chọn màu sao cho chuẩn.

Một trong những mẹo nhỏ để giúp mọi người phối màu theo cách này đẹp chính là cần chú ý đến sự cân bằng giữa hai ham màu nóng (đỏ, cam, vàng) và màu lạnh (xanh, tím) sao cho hợp lý.

Quy tắc bánh xe màu sắc trong phun xăm hoặc makeup

Ngoài việc ứng dụng bánh xe màu sắc phối đồ thì chúng còn được sử dụng trong lĩnh vực làm đẹp. Cụ thể là trong phun xăm hay makup đối với màu mắt.

Cụ thể, ở vùng bầu mắt thì bạn nên chọn những tông màu lạnh, còn ở vùng hốc mắt sẽ chọn màu nóng. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải chọn những màu nóng như xanh tím hay đỏ cam.

banh xe mau sac

Thay vào đó, bạn có thể chọn những gam màu tương đồng với sắc độ nhẹ hơn như nâu xám hơi ngả vàng hay cam cũng sẽ biến thành màu nóng ẩm , hay chỉ cần ngả qua màu xám hay tím cũng thành màu lạnh. Chính sự kết hợp này sẽ giúp biến cách makeup của bạn không quá lố lăng.

Tuy nhiên, quy tắc này thường ứng dụng nhiều với cách makeup nước ngoài. Nhưng để tạo điểm nhấn phù hợp với người Việt thì bạn có thể dùng kính áp tròng cùng tông hay đối lập màu mắt, kết hợp với kẻ eyeliner sẽ giúp đôi mắt của bạn trông nổi bật hơn.

Còn đối việc chọn son môi hay phun xăm môi thì thường sẽ dùng màu hồng, cam và đỏ chủ yếu là màu nóng. Bởi vì chúng sẽ đối lập với màu mắt, góp phần làm tổng thể gương mặt trở nên hài hòa hơn.

Nhưng khi makeup bạn chỉ nên tạo điểm nhấn ở mắt hoặc môi, nếu mắt bạn dùng màu lạnh thì màu môi nên dùng màu nóng và ngược lại để giúp gương mặt bớt nặng nề.

Trong cách phối màu makeup sẽ khó hơn trang phục, không phải bạn tích đậm hết hay nhạt hết mà đòi hỏi cần có sự hài hòa tổng thể, không gương mặt của bạn sẽ mất đi vẻ đẹp tự nhiên, không hài hòa.

Bánh xe màu sắc trong nhuộm tóc

Trong việc nhuộm tóc thì tùy vào sở thích của mỗi người để chọn màu yêu thích. Nhưng để có thể đưa ra được sự lựa chọn sáng suốt phù hợp với màu quần áo, tone da hay mặc diện nhất thì nên chọn theo màu bánh xe màu sắc.

Tại sạo bạn nên phối đồ theo bánh xe màu?

Nguyên tắc bánh xe màu sắc được xem là quy tắc quan trọng để tạo nên một tổng thể hài hòa được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực từ thiết kế thời trang, thẩm mỹ, làm đẹp cho đến trang trí nội thất nhà cửa…

banh xe mau sac

Bởi vì cách phối màu sắc không đơn thuần là màu nào cũng có thể hợp với màu nào, đây được xem là môn nghệ thuật cần phải có sự nghiên cứu cẩn thận, khéo léo để tổng thể không bị sắc sỡ hay quá nhạt nhòa.

Chính vì vậy, khi kết hợp được những màu sắc phù hợp với nhau sẽ giúp bạn trở nên thu hút và ấn tượng hơn trong mắt người khác.

Bên cạnh đó, ngoài những màu sắc trên bánh xe bảng màu, mọi người cũng có thể chọn những tông màu trầm hơn các gam màu sáng, hay kết hợp màu trung tính như xám, trắng, đen với màu nóng để tạo nên điểm nổi bật cho tổng thể outfit của mình.

Kết luận

Trên đây là những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn về bánh xe màu sắc là gì cũng như cách sử dụng chúng. Thực chất, cách phối màu theo quy tắc bánh xe này chỉ là gợi ý giúp trang phục của bạn trông thẩm mỹ và hài hòa hơn, không nhất thiết phải lệ thuộc vào nó. Quan trọng bạn hãy cứ mix match thoải mái với tính cách, môi trường và phong cách của mình là được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status