Hướng dẫn cắt may áo Vest nữ từng bước (Cơ Bản Nhất)

hoc cat may ao vest

Nếu bạn là một thợ may mới bắt đầu, bạn có thể sợ sự phức tạp của các bài viết dạy may áo vest nữ. Tuy nhiên, hãy để Luvinus hướng dẫn bạn theo một cách mới và đơn giản hơn rất nhiều. Chỉ cần một chút cẩn thận và làm theo các hướng dẫn của bài viết này, bạn đã có thể hoàn thành một chiếc áo vest cho riêng mình. Hãy bắt đầu ngay nào!

hoc cat may ao vest

Chuẩn bị

1.1   Chọn mẫu áo vest của bạn.

Có rất nhiều mẫu khác nhau để bạn bắt đầu làm một chiếc áo vest. Bạn có thể tham khảo phong cách của các mẫu áo vest đang là xu hướng hiện nay, với nhiều độ dài và nhiều chi tiết khác nhau. Hãy thử tìm một mẫu phù hợp với phong cách và nhu cầu của bạn.

Nếu bạn chưa quen với cắt may, các cách dạy cắt may áo vest nữ ở cấp độ đơn giản, ví dụ như áo vest một lớp hay không cổ sẽ là lựa chọn hợp lý. Điều này sẽ làm cho quá trình may áo dễ dàng hơn nhiều. Bạn nên tránh các mẫu có nhiều nếp gấp hoặc các mũi khâu đặc biệt.

1.2   Mua vải và các vật liệu cần thiết khác.

Từ kiểu mẫu áo vest bạn chọn, bạn có sẽ lên được một danh sách bao gồm các vật liệu cần thiết. Sử dụng danh sách này để đảm bảo rằng bạn có được mọi thứ cần trước khi bắt đầu.

Tùy vào mục đích mà bạn có những gợi ý chất liệu vải khác nhau. Ví dụ, nếu bạn muốn một chiếc áo khoác mùa đông ấm áp, da lộn hoặc dạ có thể là lựa chọn tốt nhất. Nhưng nếu bạn muốn một chiếc áo khoác mùa xuân nhẹ nhàng thì một chiếc áo tuytsi hoặc denim có thể là tốt nhất. Một tips nhỏ: hãy chọn một miếng vải có trọng lượng trung bình giúp bạn không cần phải chiến đấu “quá sức” với các lớp dày để vạt áo sắc nét, gọn gàng. Cũng đừng sử dụng vải quá mỏng hoặc nhẹ vì chúng làm đường may và đường chỉ khâu tay lộ rõ ở bên ngoài.

Nếu bạn muốn học cắt may áo vest, bạn có thể sẽ cần những thứ sau đây:

 • Một mảnh vải ít nhất 150cm vải khổ 1m5-1m6 mà bạn chọn cho lớp khoác ngoài. Có nhiều màu sắc, hoa văn và chất liệu cho chiếc áo vest của bạn.
 • Một mảnh vải polyester ít nhất 120cm vải khổ 1m5-1m6 nếu bạn muốn thêm lớp lót
 • Chuẩn bị cho mình ít nhất 150cm vải mộc hay giấy mềm làm draping (hay còn gọi là rập).
 • Các dụng cụ như: bàn ủi, đồ may vá như kéo, kim chỉ, máy may.

Lưu ý: Trước khi bắt tay vào may áo, bạn hãy giặt, sấy và ủi vải trước để tránh tình trạng vải co rút sau khi may. Đối với vải lót, bạn nên ủi nhiệt vừa phải.

Đọc hướng dẫn mẫu cẩn thận.

Trước khi bắt đầu mỗi bài học cắt may nói chung và dạy cắt may áo vest nữ nói riêng, bạn luôn luôn phải đọc qua tất cả các hướng dẫn về mẫu và đảm bảo bạn hiểu những gì cần phải làm. Tốt nhất bạn nên đánh dấu và làm nổi bật bất cứ điều gì trong các hướng dẫn có vẻ quan trọng hoặc dễ sai sót (chẳng hạn như làm thế nào để đặt vải lên các draping trước khi cắt chúng ra,…).

hoc cat may ao vest

Draping & cắt vải

– Bạn lần lượt lấy từng góc vải mộc ốp lên canh, dùng ghim cố định vải, vuốt êm cải các chi tiết bị bùng hoặc tạo ly ngay tại đó, tùy theo ý thích bổ mảnh, cắt ghép các chi tiết của bạn mà có thể chia thân aoas thành nhiều mảnh khác nhau.
– Sau khi ghim cố định các chi tiết bạn dùng kéo để cắt theo đường ghim.
– Tháo ghim và đi là phẳng các chi tiết.
– Đặt các chi tiết drap lên vải chính và cắt theo, nhớ cộng thêm đường may.

hoc cat may ao vest

Ngoài ra đối với nẹp ve và nẹp dính liền, bạn có thể vẽ theo đường đinh áo, ve áo và vòng cổ. Còn có hai tay áo khác nhau để lựa chọn: tay áo thẳng bình thường và tay áo cong. Đối với tay áo cong, bạn có thể làm từ hai mảnh riêng biệt trong khi tay áo bình thường được làm từ một mảnh.

hoc cat may ao vest

Lắp ráp các mảnh áo vest nữ

 • Tiến hành ghép chi tiết sống lưng và vai.
 • Khi may để êm thân áo, mũi may chắc chắn.
 • May chiết ngực, sườn và hông theo đường dấu.
 • May vào thân trước nẹp đinh và nẹp ve liền.
 • May túi và viền túi, nắp túi nếu có. Chú ý đặt vị trí hai đường miệng túi bằng nhau. May nẹp vào lót. Đường may từ 1 cm và đường mí 0.1 cm.
 • Tiến hành ráp sườn vai của hai thân.
 • May các bâu áo và ráp chúng vào thân.
 • May nẹp cửa tay và ráp với tay phía sau.
 • May tay áo vào thân.
 • Lược lai áo với đường lược thẳng, êm.
 • Hoàn thành sản phẩm, làm khuy vải và kết nút.

hoc cat may ao vest

hoc cat may ao vest

Hy vọng với bài viết dạy cắt may áo vest nữ đơn giản này, bạn có thể tự thực hiện và thành công với thành phẩm của mình. Chúc bạn có thật nhiều sản phẩm đẹp, và đừng quên tham gia một lớp học bài bản của Luvinus để việc cắt may trở nên dễ dàng, và bạn có thể cắt may bất cứ một sản phẩm nào mà mình yêu thích nhé.

Tin cùng chuyên mục :

Dạy cắt may váy thời trang, váy suông, đầm thun chi tiết từng bước

Học may áo dài : Quy trình may áo dài cách tân Chuẩn Đét từ A – Z

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status