Hướng dẫn Công Thức Cắt may áo Vest nữ từng bước (Cơ Bản Nhất)

hoc cat may ao vest

Khác với những loại trang phục thông thường, áo vest nữ đòi hỏi sự chỉn chu và cẩn thận trong từng chi tiết. Vì thế, các công đoạn từ lấy số đo, tính toán công thức cắt may cho đến ráp lên từng đường kim mũi chỉ đều vô cùng quan trọng. Do đó, đối với những người mới học cắt may thì đây là điều không dễ dàng chút nào.

Hiểu được điều này,trung tâm đào tạo cắt may LUVINUS sẽ gửi đến bạn bài viết về các bước dạy cắt may áo vest nữ chuẩn chỉnh cho cả những người chưa có kinh nghiệm cũng có thể làm được. 

day cat may ao vest nu

May áo vest nữ đòi hỏi sự chỉn chu, cầu kỳ đến mức chi tiết

Bước 1: Chuẩn bị

Bước đầu tiên trước khi bắt tay vào học cắt may áo vest nữ chính là chuẩn bị dụng cụ, nguyên vật liệu.

Chọn mẫu áo vest định may

Có rất nhiều mẫu mã và kiểu dáng áo vest khác nhau để bạn lựa chọn. Bạn có thể ưu tiên các mẫu áo vest đang hot theo xu hướng hiện nay và lựa chọn độ dài, màu sắc phù hợp với bản thân mình. Hãy thử tìm một mẫu phù hợp với phong cách đi làm hoặc đi chơi hằng ngày của bạn. 

Nếu bạn chưa quen với việc cắt may và mới chỉ học cắt may ở mức độ cơ bản thì nên ưu tiên những mẫu áo vest một lớp hay thiết kế áo vest không cổ để có thể dễ dàng tiếp cận quá trình bắt đầu học may áo vest nữ. Ngoài ra, bạn nên tránh những mẫu áo có nhiều nếp gấp hay mũi khâu đặc biệt vì đây là những mẫu áo sẽ yêu cầu trình độ tay nghề cao hơn.

day cat may ao vest nu

Lựa chọn mẫu áo vest trước khi bắt tay vào cắt may áo vest nữ là bước vô cùng quan trọng để bạn hình dung và chuẩn bị nguyên vật liệu cho chiếc áo

Chuẩn bị vải và các vật liệu khác

Từ mẫu áo vest đã chọn, bạn có thể lên được một danh sách bao gồm các nguyên vật liệu cần để may áo vest. Sử dụng danh sách này để chắc chắn rằng mọi thứ đã được chuẩn bị tốt trước khi bắt tay vào tiến hành theo công thức cắt may áo vest nữ. 

Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có những gợi ý chất liệu vải khác nhau. Ví dụ, nếu bạn muốn một chiếc áo vest khoác ấm áp cho mùa đông thì da lộn hoặc dạ là gợi ý hoàn hảo. Thế nhưng khi bạn muốn may chiếc áo vest cho mùa xuân hè nhẹ nhàng thì một chiếc áo tuytsi hoặc denim mới là gợi ý tốt nhất. 

Lưu ý một tips nhỏ: hãy chọn một miếng vải có trọng lượng trung bình để giúp bạn không phải “quá sức” khi may ráp các lớp dày mà vạt áo vẫn sắc nét, gọn gàng. Ngược lại, vải quá mỏng cũng không phải lựa chọn tốt vì chúng có thể làm lộ đường may và đường chỉ rõ ở bên ngoài. Điều này ảnh hưởng khá nhiều đến tính thẩm mỹ của chiếc áo:

Nếu bạn muốn học cắt may áo vest nữ đừng bỏ qua những lưu ý sau đây:

  • Một mảnh vải dài ít nhất 150cm vải khổ 1m5-1m6 để làm lớp khoác ngoài. Mảnh vải này có thể đơn sắc hoặc có hoa văn, họa tiết tùy thuộc vào sở thích của người dùng. 
  • Một mảnh vải polyester dài ít nhất 120cm vải khổ 1m5-1m6 dùng làm lớp lót áo vest.
  • Chuẩn bị ít nhất 150cm vải mộc hay giấy mềm để làm draping (hay còn gọi là mẫu rập cho áo vest).
  • Ngoài ra, các dụng cụ như: bàn ủi, kéo, kim chỉ, máy may,…. là những dụng cụ không thể thiếu khi trước khi bắt tay vào quy trình hướng dẫn cắt may áo vest nữ.

Lưu ý: Trước khi bắt tay vào may áo vest, bạn hãy giặt, sấy và ủi trước mảnh vải trước để tránh hiện tượng vải bị co rút sau khi may áo. Riêng với lớp lót của áo, bạn nên ủi nhiệt ở mức độ vừa phải để tránh làm sun hay co vải. 

>>> XEM THÊM Dạy cắt may váy thời trang, váy suông, đầm thun chi tiết từng bước!!

day cat may ao vest nu

Khâu chuẩn bị đóng vai trò đặc biệt quan trọng để định hình mẫu áo vest nữ

Gợi ý công thức cắt may áo vest nữ cơ bản 

#1. Đo các vị trí trên cơ thể 

day cat may ao vest nu

Đo chính xác các số đo trên cơ thể là khâu vô cùng quan trọng để có thể may được mẫu áo vest lên dáng và vừa vặn với người mặc

Trước tiên, LUVINUS sẽ giới thiệu tới các bạn hướng dẫn cắt may áo vest nữ theo cách đo số đo cơ thể: 

– Dàu ngang kích ngực thân trước: 30 cm

– Dài ngang vai: 36 cm

– Vòng ngực: 86 cm

– Dài ngang kích vai thân sau: 35 cm

– Vòng mông: 90 cm

– Vòng eo: 68 cm

– Dài áo: 59 cm

– Dài tay: 58 cm

– Bắp tay: 26 cm

#2. Cắt may thân sau áo vest

day cat may ao vest nu

Công thức may áo vest theo thân sau

Các số đo và kích thước cụ thể:

– Ngang cổ: 8 cm

– Ngang vai: ½ rộng vai + 1 cm

– Cao cổ: 1.8 cm – 2 cm

– Hạ xuôi vai: 1.5 cm -1.8 cm

– Ngang eo: Tùy theo sự chênh lệch giữa vòng eo và vòng ngực của người mặc mà có sự điều chỉnh sao cho phù hợp. Thông thường, số đo này sẽ lệch nhau từ 14 cm đến 18 cm và giảm trừ đi 2,5 cm đến 3 cm. Ngoài ra, hãy giảm 1,5 cm đến 2 cm đường may nếu tách mảnh.

– May ngang ngực: 2/10 vòng ngực – 1 cm. May ngang ngực 2/10vn – 1 cm nếu tách mảnh áo vest và cộng 2 cm đường may (thông thường), cộng 1.5 cm (eo to).

– Hạ nách: ½ bt + (4 cm – 5 cm) tính từ đường hạ xuôi vai xuống. Tùy vào sự chênh lệch giữa bắp tay và ngực của số đo người mặc để cộng 4 cm đến 5cm.

– Ngang mông: Tùy thuộc vào sự chênh lệch giữa khoảng cách của ngực và mông, tăng 2cm đường may nếu may tách mảnh, người mặc muốn xòe hay ôm sát để cộng ít hay cộng nhiều. 

– Nếu dài áo trên 60 cm thì đường sườn nên may đánh cong vào mông.

– Giông lên 4 cm tính từ đường hạ nách áo vest.

– Ly thân sau sẽ lấy trung điểm của ngang eo và ngang mông nối với nhau khi may áo tách mảnh, lấy vuông góc tính từ điểm eo lên đến điểm ngang ngực.

– Đường sống lưng lấy các điểm vào (cổ…ngực…eo…mông…)

– Ly 1.5 cm – 2.5 cm tùy thuộc vào vòng eo của mặc nhỏ hay to. Eo nhỏ thì ly sẽ to hơn và ngược lại eo to thì ly sẽ nhỏ hơn. 

#3. Cắt may thân trước áo vest 

day cat may ao vest nu

Cắt may thân trước của áo vest nữ đòi hỏi sự tỉ mỉ và cầu kỳ trong từng chi tiết

– Đường xuôi vai thân trước: đường XV thân sau – 0,7

– Hạ xuôi vai xuống 3 cm

– Ngang eo: A – (1,5cm – 2 cm) độ dài này sẽ thay đổi tùy thuộc vào sự chênh lệch giữa vn và ve.

– Ngang ngực: 1/4vn + 2,5 cm; ngực nhỏ = A và 1/4vn + 2 cm ( nếu ngực to) 

– Ly :1/10vn + 1 cm

– Ngang mông: A + (0 – 0,5 cm)

– Hạ nách vuông góc từ xuôi vai của thân trước áo xuống điểm hạ ngực giông lên 4 cm. Sau đó, lấy trung điểm để xuất phát điểm ly tt. Hạ góc tù > 90 độ đối với người ngực to vai nhỏ và hạ vuông góc đối với người vai to.

– Lấy vuông góc tính từ đường xuôi vai tt và lấy trung điểm để hạ đường ly của áo.

– Tính cử động tổng trong công thức cắt may áo vest nữ:

+ Eo 6,5 cm – 7 cm (Cụ thể: 4 cm đường may, 3 cm với người lớn tuổi và 2.5 cm với người trẻ).

+ Ngực: tính thêm 4 cm đường may, 3 cm cử động với người tầm trung tuổi và  2.5 cm với người trẻ tuổi.

+ Mông 8 cm -10 cm (thông thường sẽ là 8.5 cm với 4.5 cm là cử độ và 4 cm đường may)

– Ly 2 cm – 3 cm tùy thuộc vào vòng eo người mặc nhỏ hay to. Eo nhỏ ly to và còn eo to ly nhỏ. Đây là cách may đơn giản để phù hợp với dáng người mặc

#4. Cắt may tay áo vest nữ 

day cat may ao vest nu

Cách cắt may tay áo vest nữ cũng nằm trong quy trình dạy cắt áo vest nữ

– Hạ 5 cm – 5.5 cm; còn hạ ½ bt – 1 cm

– Dài tay +1 cm

– Cửa tay 11 cm – 13 cm tính từ trung điểm của mang tay to và mang tay con.

– Ngang tay: ½ bt + 3 cm và lấy nó trung điểm. Cộng thêm 3cm để làm mang tay con và trừ bớt 3 cm để làm mang tay to.

day cat may ao vest nu

Các sản phẩm áo vest có rất nhiều kiểu dáng và chất liệu khác nhau; có thể biến tấu và thay đổi tùy thuộc vào sở thích của người mặc

Trên đây, LUVINUS đã gửi tới các bạn công thức dạy cắt may áo vest nữ cơ bản dành cho hầu hết mọi đối tượng. Nếu bạn muốn tìm hiểu và học chuyên sâu hơn về vest nữ, bạn có thể tham khảo các khóa học bên LUVINUS để được hướng dẫn và đào tạo một cách bài bản, chỉn chu hơn từ những giảng viên có nhiều kinh nghiệm và nhiệt huyết trong nghề. Chẳng hạn như : Khóa Cơ Bản Ứng Dụng Khóa Học Ra Nghề Ngắn Hạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status