35 Công Thức Dạy Cách Cắt May Áo Dài Cho Người Mới Chi Tiết

cat may ao dai

Đi theo năm tháng, áo dài được biết đến là một trang phục truyền thống, là nét đẹp và là niềm tự hào của người dân Việt Nam. Nếu như, bạn muốn tự mình cắt may áo dài cho bản thân, gia đình hay bạn bè thì hãy để nội dung bài viết hôm nay hướng dẫn nhanh chóng và đơn giản nhất.

Hướng dẫn cắt may áo dài đơn giản

Nói về áo dài sẽ có 2 kiểu cơ bản là kiểu áo dài truyền thống và áo dài cách tân. Cụ thể cách cắt may áo dài từng loại như sau:

Cắt may áo dài truyền thống

cat may ao dai

Đầu tiên, chúng ta sẽ đi khám phá về dạy cắt may áo dài truyền thống. Chúng sẽ được tiến hành với trình tự các bước như sau: 

Bước 1: Lấy số đo

cat may ao dai

Trong quá trình học cắt may áo dài, việc lấy số đo đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Bởi vì, chúng sẽ kiến tạo nên những đường cong trên người con gái. Chính vì vậy, bạn cần lấy số đo cực kỳ chuẩn xác. Công việc này bạn hãy áp dụng như sau:

 • Hạ ngực: Bạn tiến hành đo từ phần vai cho đến ngang ngực.
 • Hạ eo: Hãy thực hiện đo từ phần vai cho đến ngang phần eo.
 • Hạ mông: Bạn cần đo từ vai đến ngang phần mông.
 • Độ dài áo: Hãy đo từ phần eo đến mắt cá chân.
 • Độ dài tay: Bạn thực hiện đo từ phần vai đến phần khuỷu tay. Chúng sẽ tùy thuộc vào độ dài tay áo mà bạn mong muốn.
 • Vòng cửa tay thân trước khoảng 14 cm.
 • Vòng cửa tay thân sau khoảng 16 cm.
 • Mang tay trước sẽ được đo từ phần hạ ngực thân trước trên thân.
 • Mang tay sau sẽ được tiến hành đo từ hạ ngực thân sau lên thân.
 • Độ dài của quân sẽ được thực hiện đo từ ngang hông cho đến phần gót chân.

Bước 2: Vẽ trên vải

Một khi, các bạn đã hoàn tất bước 1, chúng ta sẽ đến với bước vẽ trên vải. Ngay lúc này, bạn hãy vẽ 5 đường song song với kích thước như sau:

 • Ở đường kẻ đầu tiên, bạn cần vẽ chiều dài của cổ sẽ rơi vào khoảng 7 cm, ngay trên đường hạ ngực lấy đo vòng ngực khoảng ¼ của vòng ngực. Ở bộ phận hạ eo, bạn cần lấy eo rơi vào khoảng ¼ còng eo cộng thêm vào 2 cm. Đối với đường hạ mông thì bạn hãy lấy mông khoảng ¼ vòng mông.
 • Về độ dài của áo dài sẽ tùy thuộc vào chiều cao của người mặc.

Bước 3: Cắt vải

Đến với bước cắt trực tiếp lên vải, bạn cần để thừa ra khoảng 1 cm đường may ở các cạnh. Bên cạnh đó, bạn cần thừa ra khoảng 1,5 cm ở phần tra khóa giọt lệ. Nếu như, bạn lựa chọn tay viền hay cổ viền thì cần cắt sát lại. Riêng phần gấu áo thì bạn hãy thừa khoảng 2 cm.

Bước 4: Quy trình may

cat may ao dai

Quy trình may sẽ là bước cuối trong phần hướng dẫn cắt may áo dài truyền thống. Lúc này, bạn sẽ tiến hành như sau: May chiết ngực, may viền đường áo, may viền đường phần sườn có khuy cài, may nẹp tà áo, may phần lai và ráp sườn tay, may ráp sườn thân, tiến hành ráp phần tay vào thân, may phần bâu áo và ráp phần bâu áo vào trong phần thân, sau đó lên lai áo. Phần cuối cùng là bạn sẽ thực hiện vắt đường hò, kết nút và kết móc áo.

THAM KHẢO THÊM

Hướng Dẫn Vẽ Thiết Kế Thời Trang Áo Dài Đơn Giản Cho Người Mới

Top Bản Vẽ Thiết Kế Áo Dài Truyền Thống Được Đánh Giá Cao Nhất

Hướng dẫn cắt may áo dài cách tân

Đến với công thức cắt may áo dài cách tân sẽ được tiến hành như sau:

cat may ao dai

Bước 1: Lấy số đo

Xét về cơ bản, việc lấy số đo áo dài cách tân cũng tương tự như cách lấy số đo của chiếc áo dài truyền thống. Bạn cũng sẽ thực hiện lấy số đo của vùng hạ ngực, hạ eo, hạ mông, vòng cửa tay thân trước, vòng cửa tay thân sau, mang tay trước và mang tay sau. Về phần độ dài của eo cũng sẽ được đo từ phần eo đến độ dài mà bạn mong muốn.

Bước 2: Vẽ trên vải

cat may ao dai

Đến với bước vẽ trên vải của chiếc áo dài cách tân cũng sẽ được tiến hành tương tự như chiếc áo dài truyền thống.

Bước 3: Lấy số đo độ váy xòe

Ở bước lấy số đo độ váy xòe cũng được thực hiện đơn giản hơn rất nhiều so với cách lấy số đo của phần áo dài. Cụ thể, cách đo này bạn sẽ thực hiện đo vòng eo chính là phần eo của chiếc áo dài cách tân, còn độ dài của váy thì bạn có thể may theo ý muốn của mình.

Bước 4: Cắt vải

Trong quá trình tiến hành cắt trực tiếp lên vải thì bạn hãy thừa ra một khoảng tầm 1 cm đường may ở các cạnh. Chúng cũng sẽ được tiến hành tương tự như việc cắt may vải khi thực hiện may áo dài truyền thống, phần tra giọt lệ cũng cắt thừa khoảng 1,5 cm, cắt sát đường tay viền và cổ viền, sau đó bạn hãy thừa khoảng 2cm ở phần may gấu áo.

Bước 5: Tiến hành may áo

Đến với bước tiến hành may áo cũng có quy trình may tương tự như may áo dài truyền thống. Vậy là, chỉ với vài bước đơn giản là bạn có thể may được một chiếc áo dài cách tân mang dấu ấn của bản thân mình.

XEM THÊM VIDEO DẠY CẮT MAY ÁO DÀI DƯỚI ĐÂY

⇒ XEM THÊM : Học May Áo Dài Học Sinh Khó Không

Học cắt may áo dài ở đâu?

Đào tạo cắt may áo dài là một khóa học được rất nhiều đơn vị tổ chức. Một trong những đơn vị đào tạo có tiếng uy tín, chất lượng mà các bạn cần biết đó chính là Luvinus.

Được biết, Luvinus là một đơn vị chuyên đào tạo thiết kế thời trang chuyên nghiệp. Tại đây không chỉ chuyên đào tạo cắt may áo dài mà còn đào tạo nhiều mẫu thời trang khác nhau.

Đồng thời, Luvinus quy tụ một đội ngũ nhân viên trẻ trung, tận tình, nhiệt huyết và vô cùng sáng tạo. Với tinh thân học tập và làm việc dựa trên phương tâm “Sống đam mê, truyền cảm hứng” đã tạo ra được một môi trường được đánh giá cao trên thị trường.

Đến đây, các bạn không chỉ tiếp nhận được những kiến thức về kỹ năng, mà Luvinus còn hỗ trợ các bạn tiếp cận thêm nhiều cơ hội nghề thiệp, là nhịp cầu nối giúp bạn trải nghiệm với thực tế và giúp bạn có thêm động lực, niềm tin vào nghề nghiệp mà bạn lựa chọn.

luvinus khat vong tro thanh trung tam dao tao thiet ke thoi trang top dau ha noi

Bài viết trên Luvinus đã chia sẻ đến các bạn cách cắt may áo dài truyền thống và áo dài cách tân thông qua các bước đơn giản. Để có được những chiếc áo dài vừa ý thì đòi hỏi bạn cần thực hành nhiều mới nâng cao được tay nghề. Hy vọng rằng, bạn sẽ sớm sở hữu những bộ áo dài đẹp nhất do bạn tự may.

✅ Khóa ứng dụng cơ bản ⭐ 990.000 VND
✅ Khóa ra nghề ngắn hạn ⭐ 6.800.000 VND
✅ Khóa ra nghề dài hạn ⭐ 29.900.000 VND
✅ Khóa học theo chuyên đề ⭐ 500.000 VND

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status