Học May Áo Dài : “Trọn Bộ” 20+ Công Thức Chuẩn Nhất Cho Người Mới

hoc may ao dai

Theo dòng chảy của lịch sử, áo dài vẫn là luôn là trang phục truyền thống của người con gái Việt. Chính vì thế, trong các dịp quan trọng hay tại những nơi trang trọng như trường học, đám cưới, lễ tết,… Áo dài luôn là sự lựa chọn hàng đầu của chị em phụ nữ Việt Nạm. Nếu bạn muốn học may áo dài thì hãy đừng bỏ qua bài viết dưới đây, để khám phá bí quyết may áo dài đơn giản ngay tại nhà nhé!

hoc may ao dai

May áo dài học sinh có khó không? Bí kíp may áo dài cơ bản tại nhà

Học may áo dài có khó không?

Nhiều người thường đặt ra câu hỏi như học may áo dài có khó không? May áo dài học sinh mất bao lâu? Nếu trả lời là không thì cũng không chính xác bởi lẽ mỗi một ngành nghề đều có những thách thức và khó khăn riêng. Đặc biệt, may mặc không chỉ đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ mà còn cả sự kiên nhẫn và nỗ lực không ngừng của người học. Nếu bạn có niềm đam mê với thời trang và đặc biệt là áo dài truyền thống thì hoàn toàn có thể theo đuổi công việc này.

hoc may ao dai

Học may đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận và đam mê của người học

Dù bạn muốn học may áo dài để phục vụ cho bản thân, gia đình hay muốn trở thành một nhà thiết kế chuyên nghiệp thì vẫn cần thời gian đầu tư học tập. Chỉ cần chăm chỉ và có ước mơ thì chắc chắn câu hỏi “học may áo dài có khó không?” sẽ được đáp lại một cách dễ dàng hơn rất nhiều.

Các bước cắt may áo dài truyền thống

Sau đây là các bước học may áo dài cơ bản truyền thống của người Việt:

Bước 1: Lấy số đo

Lấy số đo được xem là bước quan trọng nhất với người theo học may áo dài. Để làm tôn lên những đường nét trên cơ thể của người phụ nữ Việt, bạn cần phải lấy số đo một cách chính xác. Cụ thể như sau:

 • Hạ ngực: đo từ vai cho đến phần ngang ngực.
 • Hạ eo: đo từ vai cho đến phần ngang eo.
 • Hạ mông: đo từ vai đến phần ngang mông.
 • Độ dài áo: đo chiều dài từ eo đến mắt cá chân.
 • Độ dài tay: đo từ vai đến khuỷu tay, tùy thuộc vào độ dài tay áo mà người mặc mong muốn.

hoc may ao dai

Lấy số đo được xem là bước quan trọng nhất quyết định độc tôn dáng và vừa vặn của chiếc áo dài

 • Vòng cửa tay thân trước thường là 14 cm.
 • Vòng cửa tay thân sau thường là 16 cm.
 • Mang tay trước: được đo từ hạ ngực thân trước phía trên thân.
 • Mang tay sau: được đo từ hạ ngực thân sau lên thân.
 • Độ dài quần: Đo từ ngang hông cho đến gót chân người mặc.

Bước 2: Vẽ trên vải

Để tự học cắt may áo dài tại nhà, người học cần phải chú trọng cả bước vẽ trên vải. Sau khi lấy được số đo, chúng ta sẽ tiến hành bước tiếp theo chính là vẽ trực tiếp trên vải. Bạn sẽ kẻ 5 đường song song như minh họa hình vẽ dưới đây với các kích thước như sau:

hoc may ao dai

Hướng dẫn may áo dài truyền thống

 • Trên đường kẻ đầu tiên, vẽ chiều dài cổ bằng 7cm. Trên đường hạ ngực, hãy lấy số đo vòng ngực bằng ¼ vòng ngực. Trên đường hạ eo, cần lấy eo bằng ¼ vòng eo cộng thêm 2 cm. Còn trên đường hạ mông, hãy lấy mông bằng ¼ vòng mông.
 • Độ dài áo sẽ phụ thuộc vào chiều cao của người mặc.

Bước 3: Cắt vải

 • Khi cắt trực tiếp lên vải, đừng quên chừa 1cm đường may ở các cạnh và chừa 1.5cm ở phần tra khóa giọt lệ để tạo sự vừa vặn, cân đối cho chiếc áo dài. Đối với đường tay viền và cổ viền thì bạn lại nên cắt sát hơn. Các đường may đối với gấu áo nên chừa khoảng từ 2 cm.

Bước 4: Quy trình may áo dài truyền thống

 • Bước cuối cùng và cũng là bước quan trọng nhất khi tự học may áo dài chính là thực hiện theo quy trình may là: may chiết ngực – may viền đường hò áo – may viền đường sườn có cài khuy áo –  may nẹp tà áo dài – may lai và ráp sườn tay áo – may ráp sườn thân –  ráp tay vào thân –  may bâu áo và ráp bâu vào thân – lên lai áo. Cuối cùng chính là bước hoàn thiện các chi tiết: vắt đường hò, kết nút và kết móc áo.

hoc may ao dai

Quy trình may với lần lượt các bước cụ thể nêu trên là cắt may áo dài truyền thống tại nhà

Cách may áo dài cách tân

hoc may ao dai

Áo dài cách tân luôn có sức hút lớn đối với người trẻ Việt

Bước 1: Lấy số đo

– Về cơ bản, cách lấy số đo áo dài cách tân cũng tương tự như lấy số đo của áo dài truyền thống. Bạn cũng cần lấy số đo phần hạ ngực, hạ eo, hạ mông, vòng cửa tay thân trước rồi vòng cửa tay thân sau, mang tay trước và cuối cùng là mang tay sau. Thông thường, độ dài áo dài cách tân sẽ không cần dài như chiếc áo dài thông thường mà có thể thay đổi theo sở thích của người mặc.

Bước 2: Vẽ trên vải

– Với cách học cắt may áo dài cách tân, việc vẽ lên vải cũng không khác gì so với may truyền thống.

Bước 3: Lấy số đo độ váy xòe

– Cách lấy số đo váy xòe thường đơn giản hơn rất nhiều so với cách lấy số đo phần áo dài. Với cách lấy số đo này, bạn nên đo vòng eo chính là vòng eo của áo dài, còn độ dài váy thì bạn có thể tự điều chỉnh theo sở thích.

Bước 4: Cắt vải

– Khi cắt trực tiếp lên vải, bạn cũng nên chừa 1cm đường may ở các cạnh của áo. Cũng tương tự như cách cắt vải trong áo dài truyền thống bạn cũng cắt chừa 1,5cm ở phần tra giọt lệ, rồi cắt sát đường tay viền và cổ viền và chừa lại 2cm đường may ở gấu áo.

Bước 5: Tiến hành may áo

– Ở bước cuối cùng này bạn cũng thực hiện quy trình may gần như tương tự với áo dài truyền thống. Như vậy là bạn đã hoàn thành chiếc áo dài cách tân tại nhà cho bản thân cũng như gia đình của mình rồi đấy nhé!

⇒ XEM THÊM : Cách Cắt Áo Dài Cách Tân Chuẩn chỉ Như Thợ Làm cho Người mới

hoc may ao dai

Chiếc áo dài cách tân sẽ giúp người may được thỏa thức sáng tạo và đổi mới hơn so với may áo dài truyền thống

Cách may áo dài học sinh

Áo dài trắng học sinh là một biểu tượng đẹp gắn liền với tuổi học trò của hầu hết các cô gái Việt. Khác với áo dài truyền thống được sử dụng trong để đi chơi, đi lễ hay các dịp lễ đặc biệt trong năm như lễ tết, chiếc áo dài học sinh thường được mặc khi đến trường học.

May áo dài học sinh cũng luôn phải tuân theo dáng áo truyền thống với sắc trắng tinh khôi. Bởi lẽ, màu trắng biểu tượng cho sự trong sáng, nhẹ nhàng và đơn thuần của lứa tuổi học trò. Dáng áo truyền thống cơ bản vừa tôn lên nét đẹp trong sáng, mềm mại của người con gái, vừa có những nét rất riêng biệt phù hợp với lứa tuổi học sinh.

hoc may ao dai

Áo dài học sinh luôn mang những nét đẹp rất riêng

Các quy trình để may, chọn vải may áo dài học sinh cũng luôn có những nét đặc biệt rất riêng, cụ thể như:

May tà áo

Tà áo dài nữ sinh có phần tà áo không quá dài cũng không quá cộc ngắn, bởi lẽ:

 • Ngoài việc đi đứng ngồi thì vẫn còn nhiều hoạt động khác như vui chơi, đi xe hay chạy nhảy của các bạn nữ sinh. nếu tà áo dài quá dài cũng gây ảnh hưởng và khó khăn để di chuyển.
 • Tà quá ngắn sẽ làm mất đi vẻ đẹp mềm mại và có phần gây thô kệch.
 • Đấy không còn chiếc áo dài truyền thống đơn thuần mà đã có những nét cách tân để phù hợp với lứa tuổi học sinh hiện đại. Đến nay, việc mặc áo dài của học sinh cấp 3 vẫn có mặt tại hầu hết các trường THPT trên khắp cả nước.
 • Việc may tà áo cũng cần khéo léo bởi đôi khi làm lộ các khuyết điểm không đẹp trên cơ thể người mặc.

hoc may ao dai

Phần tà áo dài có ý nghĩa rất quan trọng đối với áo dài học sinh

Phần áo may

Để may áo dài học sinh đẹp thì phần áo nên được may ôm vừa phải không quá bó sát.

 • Trang phục đến trường nên tránh bó sát để các bạn nữ có thể thoải mái học tập, tránh cảm giác khó chịu khi mặc áo dài cả ngày tại lớp.
 • Phần áo may quá chật làm mọi hoạt động diễn ra đều gây khó khăn.
 • Dễ bị lộ khuyết điểm trên cơ thể người mặc.
 • Chỉ cần không chú ý thôi thì chiếc áo dài sẽ rất dễ bị tác động như rách, xoạc, tuột chỉ,…

hoc may ao dai

Chú ý phần may áo dài cần tỉ mỉ và phù hợp với lứa tuổi học sinh

Những chi tiết khác

Các chi tiết nhỏ, không quan trọng có thể được giản hóa hoặc lược bớt đi để thoải mái hơn khi mặc.

 • Tùy vào quy định của mỗi trường mà được may kiểu tay áo lửng hay dài. Tuy nhiên, tay áo lửng khi hoạt động sẽ cảm thấy thoải mái hơn.
 • Ngoài cổ 3 phân truyền thống, các bạn có thể chọn các kiểu cổ áo cách tân với cổ 1,5 hay 2cm.
 • Để tạo sự thoáng mát, thoải mái hơn thì các kiểu áo dài cổ tròn, không cổ cũng được lựa chọn. Thế nhưng, tại môi trường giảng đường vẫn ưu tiên giữ nguyên nét đẹp của tà áo dài truyền thống.

Vải áo dài

Vải may áo dài học sinh nên  thoáng mát, có độ co giãn vừa phải với mức giá cả phải chẳng và dễ tìm. Nên tránh sử dụng vải gấm may áo dài học sinh bởi lẽ chất vải này sẽ làm cho bạn nữ bị già đi và không phù hợp khi tới trường.

Nữ sinh phải mặc áo dài đến trường thời gian tối thiểu cũng khoảng 5 giờ đồng hồ trong lớp học. Với thời tiết ở Việt Nam, nhất là khu vực miền Nam thì mặc áo dài với các chất liệu thoải mái là điều cần thiết.

 • Nên lựa chọn một loại vải thoáng mát, thấm hút mồ hôi tốt để giúp nữ sinh thoải mái hơn trong quá trình học tập. Đặc biệt, với nhu cầu mặc áo dài khá thường xuyên thì vải lụa may áo dài học sinh là lựa chọn hợp lý. Ngoài ra, vải phi bóng may áo dài học sinh cũng được ưu ái bởi sự sạch sẽ, mát mẻ.
 • Vải áo dài học sinh phải là loại phổ biến, dễ tìm với mức giá thành rẻ. Bởi lẽ, không phải gia đình nào cũng có điều kiện để đáp ứng được mức chi phí trang phục cao.
 • Giá may áo dài học sinh nên rẻ, chất lượng tốt và có độ bền cao.

hoc may ao dai

Tà áo dài học sinh thường được may theo những tiêu chí lớn nêu trên để phù hợp với lứa tuổi học trò

Học may áo dài ở đâu uy tín, chất lượng tại Hà Nội?

Để giải đáp cho câu hỏi địa chỉ may áo dài học sinh ở Hà Nội uy tín, chất lượng? Các bạn cần xác định xem mục tiêu học cụ thể của mình là gì? Để may đồ cho cá nhân, gia đình hay để phát triển theo con đường may mặc thời trang. Nếu chỉ đơn thuần là học để may vá theo sở thích, đam mê cá nhân thì bạn có thể tự lên mạng tìm tòi và học hỏi. Tuy nhiên, điểm hạn chế của phương pháp học này sẽ là thiếu đi người hướng dẫn  “cầm tay chỉ việc” nên sẽ tốn nhiều thời gian hơn.

hoc may ao dai

Một số những tác phẩm áo dài tự may của học viên LUVINUS

Đối với những ai muốn theo đuổi nghề thiết kế thời trang chuyên nghiệp và đặc biệt là chuyên sâu về “áo dài”. Tất nhiên, lời khuyên cho bạn chính là theo đuổi một khóa học may áo dài online tại Trung tâm đào tạo LUVINUS. Tại đây, đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp với kinh nghiệm dày dặn sẽ mang đến những thông tin bổ ích cả về lý thuyết lẫn thực hàng, giúp bạn lên tay nghề một cách nhanh chóng. Việc tìm kiếm được một trung tâm đào tạo uy tín sẽ mang tới cho bạn sẽ có nhiều cơ hội để học hỏi và phát triển năng khiếu của mình.

Con đường trở thành một nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp chẳng bao giờ dễ dàng. Không khó để tìm kiếm được các trung tâm đào tạo may mặc tại Hà Nội. Thế nhưng bạn đang băn khoăn đâu mới là địa chỉ học nghề may áo dài uy tín?

Hãy đến với LUVINUS nếu bạn muốn học may áo dài từ cơ bản đến nâng cao một cách chuyên nghiệp nhất. Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm cùng hệ thống giáo trình bài bản, cơ sở vật chất hiện đại cùng môi trường học tập năng động, sáng tạo. Chúng tôi luôn mang đến những cơ hội và trải nghiệm vô cùng thú vị và mới mẻ cho các học viên. Đó là cơ hội được thử sức tại các show thời trang quy mô lớn, với những Nhà thiết kế, Chuyên gia trong lĩnh vực thời trang, Doanh nghiệp, Tổ chức thời trang uy tín,…

hoc may ao dai

Các sản phẩm áo dài của học viên LUVINUS với những đường nét tỉ mỉ, thiết kế độc đáo mang dấu ấn riêng

hoc may ao dai

Mẫu áo dài mẹ và bé thích hợp cho những bà mẹ bỉm sữa có niềm đam mê với cắt may thời trang

hoc may ao dai

Mẫu áo dài cách tân độc đáo để diện vào những dịp lễ tết mà không lo “đụng hàng”

hoc may ao dai

Nếu thực sự có niềm đam mê với cắt may áo dài hãy đến với LUVINUS để được theo đuổi với thông điệp “Sống đam mê – Truyền cảm hứng”

Khóa học học cắt may áo dài online không chỉ các kiến thức nguyên về áo dài, học viên còn được làm quen mọi thứ trong lĩnh vực may mặc rộng lớn. Đặc biệt, khi lựa chọn khóa học của LUVINUS, học viên sẽ được hỗ trợ cả trong và ngoài giờ học với đội ngũ giảng viên, trợ giảng tận tình.

✅ Khóa ứng dụng cơ bản ⭐ 990.000 VND
✅ Khóa ra nghề ngắn hạn ⭐ 6.800.000 VND
✅ Khóa ra nghề dài hạn ⭐ 29.900.000 VND
✅ Khóa học theo chuyên đề ⭐ 500.000 VND

Hy vọng những chia sẻ của LUVINUS đã giúp bạn giải đáp thắc mắc xoay quanh học may áo dài. Mọi thắc mắc hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được giải đáp thông qua mục bình luận hoặc hotline bên dưới!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status