Chụp Ảnh Căn Cước Công Dân Mặc Áo Gì? Tư vấn đồ Phù hợp Nhất

chup can cuoc cong dan mac ao gi

Hiện nay, nước ta đang triển khai cấp đổi chứng minh thư sang căn cước công dân. Vẫn còn rất nhiều công dân chưa đi đổi sang căn cước công dân gắn chíp. Vậy bạn đã biết đi chụp ảnh căn cước công dân mặc áo gì chưa? Nếu bạn chưa hoặc không chắc chắn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Thẻ căn cước công dân là gì?

Theo Khoản 1, Điều 20 của Luật Căn cước công dân: thẻ căn cước công dân là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam. Thẻ có giá trị chứng minh cho người được cấp thẻ. Công dân dùng để tham gia các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

chup can cuoc cong dan mac ao gi

Hay bạn có thể hiểu đơn giản là loại giấy tờ thay thế cho chứng minh thư nhân dân. Theo quy định thì công dân từ 14 tuổi sẽ được cấp căn cước công dân. Trong tương lai, căn cước công dân gắn chíp còn được tích hợp thêm nhiều loại giấy tờ khác.

Thẻ gồm hai mặt. Mặt trước thẻ gồm các thông tin như: ảnh, số thẻ, lý lịch, …

chup can cuoc cong dan mac ao gi

Mặt sau thẻ gồm có: đặc điểm nhận dạng, vân tay và địa chỉ xác nhận cấp thẻ.

chup can cuoc cong dan mac ao gi

Theo Luật Căn cước công dân thì công dân phải thực hiện đổi 3 lần theo các mốc tuổi. Đó là đủ 25, đủ 40 và đủ 60 tuổi. Công dân được miễn phí hoàn toàn trong lần cấp thẻ đầu tiên. Mất phí nếu xin cấp lại hoặc đổi.

Thủ tục cấp thẻ căn cước công dân gồm những gì?

Thủ tục và trình tự cấp thẻ căn cước công dân sẽ theo một khuôn mẫu nhất định. Có sự ưu tiên cho người cao tuổi và người khuyết tật. Nhưng cũng đảm bảo đủ và đúng theo thứ tự sau.

chup can cuoc cong dan mac ao gi

  • Công dân điền tờ khai căn cước công dân theo mẫu pháp luật quy định
  • Cán bộ tiếp nhận tờ khai đồng thời đối chiếu, xác nhận thông tin công dân. Trường hợp thông tin công dân có sự thay đổi, dữ liệu chưa cập nhật. Cán bộ phải yêu cầu thêm các giấy tờ hợp pháp xác nhận cho thông tin đó. Thường sẽ yêu cầu thêm sổ hộ khẩu, chứng minh thư cũ, …
  • Sau khi xác nhận thông tin đã chuẩn xác, cán bộ tiến hành chụp ảnh và lấy dấu vân tay. Trường hợp bị dị tật phải ghi rõ nội dung cụ thể vào vị trí tương ứng ngón tay.

chup can cuoc cong dan mac ao gi

  • Hoàn thiện hồ sơ và viết giấy hẹn trả thẻ căn cước công dân. Người dân có thể nhận thẻ tại cơ quan công an nơi tiếp nhận hoặc qua bưu điện.

chup can cuoc cong dan mac ao gi

Công dân mặc áo gì khi đi chụp ảnh thẻ căn cước công dân?

Đi chụp hình căn cước công dân mặc áo gì?đi chụp ảnh căn cước công dân mặc áo màu gì? Đây là những câu hỏi của công dân khi đến với cơ quan công an chụp căn cước. Vì đã có rất nhiều người vì lý do trang phục mà phải lùi lại lịch làm thẻ.

Để tránh mất thời gian của công dân cũng như cán bộ công an. Hãy cùng theo dõi chia sẻ dưới đây để biết đi chụp căn cước mặc áo gì.

chup can cuoc cong dan mac ao gi

Căn cứ theo quy định tại Thông tư số 07/2016/TT-BCA như sau:

  • Bắt buộc ảnh chân dung công dân là ảnh chụp chính diện. Bắt buộc phải: đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính
  • Yêu cầu trang phục, tác phong nghiêm túc, lịch sự. Công dân không được sử dụng trang phục chuyên ngành khi chụp ảnh thẻ Căn cước công dân
  • Đối với trường hợp công dân theo tôn giáo, dân tộc nói riêng thì được phép mặc lễ phục tôn giáo, dân tộc đó. Nếu công dân có khăn đội đầu thì được giữ nguyên khi chụp ảnh nhưng phải đảm bảo rõ mặt”.

Bất cứ bạn làm ngành gì thì bạn cũng không được mặc trang phục chuyên ngành chụp thẻ căn cước. Đây là căn cước công dân thì mọi công dân đều như nhau.

Pháp luật không có quy định nào về áo chụp căn cước công dân. Nhưng mọi ảnh căn cước thường gắn liền với các nhân nên mọi người khá chú trọng.

Lựa chọn đầu tiên phải là những chiếc áo có cổ. Nó giúp bạn trở nên thanh lịch và trưởng thành hơn.Những chiếc áo sơ mi có cổ cũng rất phù hợp. Nhưng để tránh bị hắt sáng thì bạn nên lựa chọn áo vải, ít bóng.

Nếu bạn không có áo có cổ và không biết chụp ảnh thẻ căn cước công dân mặc áo gì. Đừng lo, những chiếc áo cổ tròn cũng là lựa chọn tối ưu. Chiếc áo phông trơn vẫn sẽ đảm bảo tính nghiêm túc khi chụp ảnh

Bạn đã lựa chọn được kiểu áo. Nhưng không biết chụp ảnh căn cước công dân mặc áo màu gì? Mách nhỏ bạn là nền phông chụp căn cước công dân sẽ là màu trắng. Nếu bạn không muốn chiếc áo bị chìm xuống thì hãy lựa chọn những màu đậm. Áo có màu cũng sẽ giúp cho da bạn sáng hơn.

Bên cạnh lựa chọn áo, bạn cũng cần chú ý đến quần khi đi chụp căn cước. Tốt nhất bạn nên mặc quần dài tối màu. Hay bạn cũng có thể mặc váy nhưng đảm bảo rằng váy bạn dài quá đầu gối.

Ngoài ra chụp ảnh căn cước cần đảm bảo ảnh rõ nét các đặc điểm trên khuôn mặt. Vì thế khi chụp, bạn cần để lộ lông mày, tránh để tóc mái che lấp.

Những lưu ý để có ảnh căn cước công dân đẹp

Ngoài những câu hỏi về chụp ảnh căn cước công dân mặc áo gì? Thì cũng có rất nhiều câu hỏi kèm theo cho những bạn mới làm căn cước lần đầu hay thắc mắc.

Trang điểm nhẹ nhàng

Nhiều bạn nữ có thói quen trang điểm khi ra ngoài để khiến bản thân thêm tự tin hơn. Nên luôn có thắc mắc khi đi chụp căn cước công dân phải để mặt mộc hay không. Thì câu trả lời là không có luật pháp nào cũng cấm trang điểm khi đến chụp căn cước công dân. Nhưng đảm bảo được trông không quá khác để có thể nhận diện.

chup can cuoc cong dan mac ao gi

Các bạn có trang điểm một cách nhẹ nhàng để trông khuôn mặt tươi tắn hơn. Nhưng tránh kẻ mắt, tạo khối làm mất đi những đặc điểm để nhân dạng.

Kính mắt

Quy định khi chụp căn cước công dân đòi hỏi phải rõ mặt, nên bạn không được phép đeo kính. Đừng lo vì bạn chỉ việc ngồi và chụp tấm ảnh. Nhưng với những bạn muốn mình trở nên xinh xắn hơn hay vẫn có thể nhìn để điều chỉnh mình khi nhìn vào máy ảnh. Thay vì đeo kính bạn có thể sử dụng kính áp tròng trông sẽ thẩm mỹ hơn và đảm bảo bạn vẫn nhìn rõ.

chup can cuoc cong dan mac ao gi

Tư thế ngồi

Tư thế ngồi cũng ảnh hưởng đến nét mặt của bạn. Để có một tấm hình căn cước công dân đẹp, bạn hãy ngồi ghế với tư thế sao cho thoải mái nhất. Với những bạn phải sử dụng đến phương tiện hỗ trợ đi lại sẽ được cán bộ công an giúp đỡ trong quá trình chụp.

chup can cuoc cong dan mac ao gi

Nét mặt

Ảnh chụp căn cước công dân đòi hỏi tính nghiêm túc và lịch sự, nên bạn không nên cười quá tươi hay cười lộ răng. Bạn không nhất thiết phải giữ cho gương mặt quá nghiêm túc, nó sẽ khiến nét bạn trông căng thẳng. Thay vào đó bạn có thể mỉm cười nhẹ để nét mặt trông tươi tắn hơn.

chup can cuoc cong dan mac ao gi

Việc ảnh chụp căn cước công dân xấu, bạn có thể đề nghị chụp lại nhưng đưa ra quyết định được hay không phải do cán bộ công an tại nơi chụp. Chính vì vậy bạn hãy chuẩn bị thật kỹ trước khi ngồi vào ghế chụp.

Trên đây là những tư vấn cho bạn khi đi chụp ảnh căn cước công dân mặc áo gì. Bài viết nhằm giúp bạn lựa chọn được trang phục phù hợp khi đi chụp căn cước. Ngoài ra còn cung cấp thêm một số thông tin hữu ích như: căn cước công dân là gì, thủ tục làm căn cước công dân gồm những gì, …Nếu bạn đọc có bất kỳ thắc mắc gì về thông tin trên. Hãy liên hệ với chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status