8# Cách Tẩy Chữ In Trên Áo Đơn Giản, Hiệu Qủa Cực Nhanh

cach tay chu in tren ao

Chữ in trên áo khá phổ biến hiện nay, tuy nhiên có một vài lý do khiến bạn muốn tẩy sạch chúng vì có thể không phải ai cũng yêu thích những chữ in đó nhưng lại thích món đồ đó. Hoặc có thể chúng đã cũ nên bạn muốn tẩy sạch để thay thế bằng những hình hoặc chữ khác hợp thời hơn…. Mặc dù với lý do gì, cũng đều có cách tẩy chữ in trên áo đơn giản lại hiệu quả tại nhà, các bạn cùng tham khảo những cách đó qua bài viết dưới đây của Luvinus nhé!

cach tay chu in tren ao

Có một vài lý do khiến chúng ta muốn tẩy sạch những chữ in trên áo, hãy cùng tìm hiểu những cách tẩy chữ in trên áo qua bài chia sẻ của Luvinus nhé!

Những phương pháp in lên áo thường được dùng phổ biến hiện nay

Thường thì người ta sẽ in các chữ nhiều hơn lên những loại áo như áo đồng phục hay áo bóng đá… Muốn tẩy chữ in trên áo sử dụng cách nào cho phù hợp thì đầu tiên chúng ta cần hiểu được những công đoạn để in chữ lên áo. Có hai loại in là in lụa (đây là cách in truyền thống đơn giản) và in chuyển nhiệt (đây là cách in hình in chữ hiện đại nhất hiện nay). Cụ thể:

  • Đầu tiên là cách in lụa. Nghe tên gọi cách in này khiến chúng ta có cảm nhận nó được in mềm và rất mịn. Cách này do người thợ đặt tên theo khuôn in chữ được làm từ chất liệu tơ lụa. Xuất phát của bản lưới làm khuôn in là từ chất liệu tơ lụa là chính. Sau khi bản lưới tơ lụa ra đời, về sau được thay thế bằng các chất liệu khác hiện đại và bền hơn nhiều như vải sợi hóa học, vải sợi bông, có nơi người ta còn sử dụng lưới kim loại. In lưới là tên gọi khác của in lụa.

cach tay chu in tren ao

Hình ảnh in lụa trên áo

  • Thứ hai là in chuyển nhiệt. Đây là cách in hiện đại hơn in lụa rất nhiều, nhưng in lụa lại là tiền đề cho ra đời in chuyển nhiệt. In chuyển nhiệt có thể được hiểu là sử dụng công nghệ hiện đại, áp dụng một loại mực in đặc biệt chỉ dành riêng cho cách in này. Loại mực in riêng biệt này có tên là mực in chuyển nhiệt. Bên cạnh đó, chúng cũng được in lên một loại giấy riêng biệt. Loại giấy này cũng được đặt tên là giấy in nhiệt. Hình thức in này rất nhanh và đơn giản. Chỉ cần vài bước, dùng một thiết bị ép nhiệt rồi in từ giấy chuyển nhiệt tạo ra hình ảnh mình cần. Sử dụng cách in này, màu và chữ sẽ bám chặt ngay vào chất liệu khi in.

cach tay chu in tren ao

Hình ảnh in chuyển nhiệt

Các cách tẩy chữ in lên áo đơn giản, dễ làm với nguyên liệu dễ kiếm

Chữ in trên áo thường rất bền màu theo thời gian, vì vậy việc loại bỏ nó cũng phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng một trong những cách tẩy chữ in trên áo như sau:

1.  Sử dụng xà phòng kết hợp với xăng xe máy

Tẩy chữ in trên áo với xà phòng và xăng là hỗn hợp rất hiệu quả để tẩy sạch. Bạn chỉ cần dùng xăng ngâm hoặc đổ trực tiếp vào vùng chữ in của áo đang khô cần tẩy. Sau một vài phút, dùng tay vò nhẹ là chữ in sẽ biến mất. Lúc này, bạn cần giặt lại với xà phòng và xả lại với nước sạch để khử đi mùi xăng là xong.

Với cách này bạn tuyệt đối không sử dụng cùng nước sạch. Khi lấy xăng ra ngoài, bạn cần thao tác nhanh tay và cẩn thận vì chúng rất nhanh bay hơi. Khi bạn cho xăng vào chỗ mực in cần xóa, ngâm khoảng 15 phút rồi vò nhẹ tay, chỗ mực in sẽ bắt đầu tan ra và nhạt dần.

Chú ý, khi dùng xăng không nên ngâm quần áo quá lâu trong xăng, vì chúng có chứa chất sẽ làm vải áo của bạn nhanh bị hỏng hơn, vì vậy nhiều nhất chỉ ngâm trong 15 phút. Với xà phòng thì bạn nên lựa chọn các loại bột giặt cho đồ tơ tằm, như vậy việc tẩy mực in sẽ hiệu quả và an toàn hơn, đặc biệt chiếc áo cũng bạn cũng trở nên thơm tho và sạch sẽ.

cach tay chu in tren ao

Cách tẩy chữ in trên áo khoác với xăng xe và xà phòng cần lưu ý không ngâm áo trong xăng quá 15 phút vì trong xăng có chứa các chất có thể làm hỏng áo của bạn.

2.  Sử dụng những loại dầu ăn quen thuộc

Dầu ăn là một trong những nguyên liệu chính của nhà bếp, không chỉ vậy, chúng cũng có công dụng rất hiệu quả sử dụng trong cách tẩy chữ in trên áo. Bất kỳ loại dầu ăn nào như dầu dừa, dầu đậu nành hay ngay cả dầu đậu phộng cũng có thể được dùng.

Cách làm như sau: Bạn cần chuẩn bị một chiếc bàn chải, cho trực tiếp dầu ăn lên phần chữ in cần được tẩy, sau đó chà mạnh tay bàn chải để vết in có thể bong ra nhanh chóng và dễ dàng. Sau khi chà với dầu ăn khoảng 10 phút, bạn pha loãng dung dịch benzen cùng cồn 90 độ và cho dung dịch này lên phần chữ in cần xóa để tẩy sạch chữ. Như vậy chữ in sẽ biến mất, chiếc áo sẽ trơn, sạch đẹp và dễ phối đồ hơn.

cach tay chu in tren ao

Bạn có thể lựa chọn dầu ăn cùng dung dịch benzen và cồn 90 độ để làm cách tẩy chữ in trên áo bóng đá hiệu quả.

3.  Sử dụng hỗn hợp nước rửa bát, bột baking soda và oxy già

Bạn cần chuẩn bị bát con, cho mỗi nguyên liệu bao gồm: nước rửa bát, oxy già và bột baking soda với lượng như nhau vào trong chiếc bát. Trộn các nguyên liệu đó lại, khuấy đều tay để chúng hòa tan với nhau và tạo thành hỗn hợp thật nhuyễn.

Bạn có thể dùng miếng bông nhỏ thấm hỗn hợp này hoặc sử dụng bàn chải đánh răng chà trực tiếp lên phần chữ in cần tẩy sạch trên áo. Nên chà nhẹ bằng bàn chải, chà cẩn thận với nhiều lần liên tục, chú ý tập trung vào phần chữ cần tẩy. Nếu bạn chà mạnh tay sẽ làm áo dễ bị mòn và áo sẽ nhanh dão. Bạn cần chà hỗn hợp lên chữ in cho đến khi chữ mờ dần và biến mất khỏi lớp vải áo. Sau đó cho áo vào chậu, ngâm với xà phòng khoảng 10 đến 15 phút và xả lại với nước sạch, giặt như bình thường.

cach tay chu in tren ao

Sử dụng hỗn hợp bột baking soda với oxy già và nước rửa bát là cách tẩy chữ in trên áo thun hiệu quả, tuy nhiên, bạn cần lưu ý chà hỗn hợp nhẹ tay trên áo, nếu không áo sẽ bị mòn và nhanh dão.

4.  Sử dụng bàn là

Phương pháp tẩy chữ in trên áo bằng cách sử dụng bàn là có hiệu quả đối với các hình in vinyl hoặc cao su được in vào áo bằng cách in chuyển nhiệt.

Bước 1: Trải áo cần tẩy sạch chữ in trên mặt phẳng. Điều này giúp quá trình là được an toàn.

Bước 2: Lót một chiếc khăn khô bên trong món đồ ở dưới hình in. Chiếc khăn sẽ bảo vệ mặt vải bên kia khi bàn là là nóng. Nếu không có sẵn khăn khô, bạn có thể dùng áo thun cũ hoặc bất cứ vật gì mềm và không dễ bị hỏng bởi nhiệt.

Bước 3: Nhúng một chiếc khăn tay hoặc một mảnh vải vào nước lạnh sau đó vắt khô và trải lên phía trên hình in. Vải ướt sẽ tạo thành một lớp bảo vệ giữa bàn là và hình in để bàn là không bị dính hình in khi chúng chảy ra.

Bước 4: Đặt bàn là lên phía trên mảnh vải ướt trải trên hình in, dùng sức ấn bàn là nóng để đảm bảo nhiệt tác động đến hình in.

Bước 5: Nhấc bàn là ra khi mảnh vải ướt đã khô. Khi bạn không nghe thấy tiếng xèo xèo của mảnh vải nữa chứng tỏ chúng đã khô. Nếu bạn để bàn là quá lâu trên mảnh vải đã khô, nó có thể sẽ cháy.

Bước 6: Dùng dao cạo hình in cho long ra. Hãy cẩn thận cạo những hình in bằng cạnh sắc của dao, vừa cạo vừa dùng tay bóc hình in ra. Cố gắng chỉ dùng dao làm long rìa của hình in, sau đó dùng tay bóc ra càng nhiều càng tốt để hạn chế làm hư hại vải dưới lưỡi dao.

Lặp lại quá trình trên cho đến khi loại bỏ được hoàn toàn hình in. Bạn có thể phải thực hiện nhiều lần trên các phần vải, tùy thuộc vào mức độ dính của hình in.

cach tay chu in tren ao

Sử dụng bàn là là cách tẩy chữ in trên áo phông rất hiệu quả.

5.  Tẩy chữ in trên áo với dung môi

Bước 1. Tìm một loại dung môi như cồn tẩy rửa, dung dịch tẩy keo hay dung dịch tẩy sơn móng tay… Đây là những loại dung môi thông dụng mà bạn có thể dễ dàng tìm được ở nhà hoặc ở cửa hàng tiện lợi. Sử dụng một lượng dung dịch vừa đủ để làm ướt toàn bộ diện tích của hình in mà bạn muốn tẩy sạch.

Bước 2: Thử trước dung môi ở một vị trí khuất trên áo để xem vải có bị hư hại không bằng cách lộn trái áo và tìm một chỗ khó thấy khi mặc áo vào người, nhỏ 1-2 giọt dung môi định dùng lên và chờ xem áo có bị hư hại hay bạc màu không. Nếu vải áo có thể ổn thì dung môi đó có thể sử dụng an toàn, còn nếu không, bạn nên lựa chọn loại dung môi khác để tránh làm hỏng quần áo. Không sử dụng dung môi trên các loại vải mỏng như len, rayon hoặc lụa…

Bước 3: Lộn trái áo sao cho mặt sau của hình in ngửa lên và rót dung môi lên phần có hình in cần tẩy. Nếu bạn khó chịu với mùi của dung môi, hãy đeo khẩu trang. Kéo căng vải để dung môi có thể ngấm hoàn toàn vào vải giúp quá trình tẩy hình in được dễ dàng hơn. Lưu ý không kéo quá căng kẻo áo bị hư hỏng hoặc biến dạng.

Bước 4: Lộn phải áo và bóc hoặc cạo sạch hình in bằng tay hoặc cạnh sắc của dao cạo. Bạn có thể dùng găng tay nếu không muốn dung môi dính vào tay.

Bước 5: Lặp lại quá trình như trên cho đến khi bóc được hết hình in.

Bước 6: Giặt áo như bình thường để làm sạch dung môi. Bước này giúp bạn khử được mùi của dung môi trên áo.

cach tay chu in tren ao

Cách tẩy chữ in trên áo sơ mi với dung môi

Những lưu ý khi tẩy chữ in trên áo

Chữ in trên áo có rất nhiều loại khác nhau như in lụa, in nhiệt… với những màu sắc khác nhau. Vì vậy, bạn cần xem xét xem nên sử dụng cách tẩy chữ in trên áo nào để phù hợp với từng loại vải áo, từng loại chữ in để đạt được hiệu quả tốt nhất, không bị thất bại trong lần thử nghiệm đầu tiên. Ngoài ra, còn cần lưu ý một số điều như sau khi thực hiện tẩy chữ in trên áo:

  • Thời gian ngâm áo trong các loại chất tẩy có tính tẩy rửa mạnh nên được rút ngắn vì các chất này sẽ gây hại cho vải. Nếu bạn ngâm lâu sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng vải cũng như tính thẩm mỹ của chiếc áo.
  • Với mỗi bước thực hiện tẩy chữ in trên áo cần khéo léo và cẩn thận để không làm ảnh hưởng đến các vùng vải khác của áo.
  • Sau khi tẩy rửa bạn nên xả lại quần áo với nước giặt và nước sạch, chúng vừa làm mềm vải áo, vừa khiến áo thơm tho hơn, đặc biệt là xóa đi các mùi khó chịu của chất tẩy.

cach tay chu in tren ao

Cần lưu ý một số điều khi thực hiện những cách tẩy chữ in trên áo

Tùy thuộc vào từng cách in chữ cũng như từng loại áo sẽ có phương pháp khác nhau để bạn lựa chọn tẩy sạch chiếc áo của mình. Trên đây là một số cách tẩy chữ in trên áo vừa dễ làm lại sử dụng những nguyên liệu đơn giản, quen thuộc với mỗi chúng ta trong cuộc sống thường ngày. Hãy tận dụng ngay để biến những chiếc áo trở nên mới mẻ và đúng với mong muốn của bạn nhé! Chúc các bạn thành công với những cách mà Luvinus đã gợi ý nhé!

Xem thêm :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status